Thứ Sáu , 17:19, Ngày 05/06/2020

Gia đình và pháp luật

Hậu Giang: Về lá đơn kêu oan cho chồng

Chị Nguyễn Thị Hồng Phước (trú tại E12/339/2 ấp 5, xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP.HCM) vừa có đơn khiếu nại khẩn cấp gửi các cơ quan chức năng và các cơ quan báo chí.

Đơn khiếu nại có nội dung kêu oan cho chồng là ông Nguyễn Hữu Thảo, bị khởi tố về tội tham ô tài sản. Trong đơn, chị Phước cho rằng cơ quan chức năng có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc, có dấu hiệu làm oan cho chồng mình. 

Chị Nguyễn Thị Hồng Phước kêu oan cho chồng.

Điều tra viên làm chứng việc xác nhận công nợ 

Theo hồ sơ chồng chị Phước là ông Nguyễn Hữu Thảo - quyền Phó giám đốc trung tâm mua sắm (TTMS) Nguyễn Kim tỉnh Hậu Giang (trực thuộc Công ty CP-TM Nguyễn Kim). Trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 9/2018, ông Thảo có bán hàng cho người đồng nghiệp là ông Đỗ Tuấn Phong (Trưởng phòng kinh doanh Nguyễn Kim tỉnh Kiên Giang). Tuy nhiên sau đó ông Phong không trả số tiền này mà chiếm đoạt của công ty Nguyễn Kim hơn 2 tỷ đồng.

Vì vậy ông Thảo đã làm đơn tố giác ông Phong và công an đã vào cuộc xác minh. Ngày 11/10/2018, tại cơ quan CSĐT công an tỉnh Kiên Giang trước sự chứng kiến của điều tra viên Phạm Minh Lâm, ông Phong đã làm biên bản xác nhận công nợ có nội dung xác nhận bản thân ông này còn nợ TTMS Nguyễn Kim Hậu Giang hơn 2 tỷ đồng. Cuối biên bản ông Phong viết: “Trên đây là toàn bộ sư việc liên quan đến việc thất thoát hàng hóa và công nợ quá hạn tại TTMS Hậu Giang do tôi gây ra”.

Đặc biệt biên bản này được điều tra viên Lâm ký tên và ông Thảo ký tên kế bên với tư cách là người đối chiếu công nợ. Chưa hết, biên bản xác nhận nợ này còn được Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Kiên Giang Thượng tá Tạ Văn Trung ký và có đóng dấu của công an tỉnh, để xác nhận nội dung.

Ngày 30/10/2018, tại cơ quan CSĐT công an tỉnh Kiên Giang, ông Phong có tiếp bản cam kết thanh toán công nợ cho TTMS Nguyễn Kim Hậu Giang với nội dung sẽ trả toàn bộ số tiền hơn 2 tỷ đồng, theo biên bản ngày 11/10/2018 nêu trên. Nội dung bản cam kết ghi: “Do tôi mua hàng từ TTMS Nguyễn Kim Hậu Giang nên tôi sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm thanh toán số tiền trên cho TTMS Hậu Giang. Ông Nguyễn Hữu Thảo không được quyền yêu cầu tôi trả số tiền trên cho ông…”. Bản cam kết này được ông Phong ký, ông Thảo ký với tư cách là người liên quan và phía người làm chứng lại là Thượng tá Tạ Văn Trung (Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh), ký và đóng dấu. 

Biên bản xác nhận công nợ và bản cam kết thanh toán công nợ, có sự chứng kiến của điều tra viên.

Ngày 12/12/2018, cơ quan CSĐT công an tỉnh Kiên Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, xảy ra từ tháng 1 đến tháng 9/2018 tại chi nhánh Công ty CP-TM Nguyễn Kim- TTMS Nguyễn Kim Kiên Giang. Cùng ngày 12/12/2018 cơ quan CSĐT có quyết định số 529/QĐKTBC do Thượng tá Tạ Văn Trung (Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh) ký khởi tố ông Phong về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo khoản 4, điều 174 BLHS (quyết định này được VKSND tỉnh phê chuẩn vào ngày hôm sau). Đồng thời ông Phong cũng bị công an tỉnh Kiên Giang ra lệnh bắt tạm giam 4 tháng để điều tra.

Cần làm rõ thêm một số nội dung

Trong thời gian cơ quan CSĐT công an tỉnh Kiên Giang đang làm rõ hành vi của ông Phong thì ngày 7/1/2019 CSĐT công an tỉnh Hậu Giang mời ông Thảo lên làm việc về việc bán hàng cho TTMS Nguyễn Kim Kiên Giang… Vì vậy ngày 16/1/2019, ông Thảo có đơn tố cáo gửi cơ quan CSĐT công an tỉnh Hậu Giang. Đơn này ông Thảo nêu rõ là tố cáo hành vi mua hàng không trả tiền của ông Phong và đề nghị công an tỉnh Hậu Giang phối hợp với công an tỉnh Kiên Giang để làm rõ thu hồi số tiền của ông Phong theo bản cam kết nêu trên. Đơn này được cơ quan CSĐT công an tỉnh Hậu Giang tiếp nhận (có biên nhận).

Ngày 28/1/2019, ông Thảo được người của công an tỉnh Hậu Giang điện thoại mời lên làm việc lúc 8 giờ sáng ngày 1/2/2019 (nhằm ngày 27 Tết nguyên đán). Đúng ngày giờ ông Thảo lên làm việc với công an thì ngay lập tức bị đọc lệnh bắt tạm giam về hành vi tham ô tài sản… Tuy nhiên, cơ quan chức năng tỉnh Hậu Giang cũng nên làm rõ, có nên dùng biện pháp khẩn cấp khi ông Thảo không có dấu hiệu phạm tội liên quan đến an ninh quốc gia, không có dấu hiệu phạm một tội phạm đặc biệt nghiêm trọng và nguy hiểm, không phạm tội bị bắt quả tang. Và ông Thảo cũng không phải là đối tượng có tiền án tiền sự, có nhân thân tốt và và có nơi cư trú rõ ràng…

Văn bản chỉ đạo của Trung ương.

Ngoài ra theo chị Phước, khi ông Phong bị công an Kiên Giang khởi tố về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” thì ông Thảo phải được xác định là người bị hại hoặc người liên quan trong vụ án này. Bởi chính chồng chị là người tố cáo hành vi nợ tiền của ông Phong, là người giúp cơ quan điều tra đối chiếu sổ sách công nợ giữa ông Phong và TTMS Nguyễn Kim Hậu Giang, để làm rõ hành vi của ông Phong.

Tạm kết

Với vụ việc xảy ra nêu trên, gia đình ông Thảo rất hoang mang, hàng xóm xì xào bàn tán, con gái đang học lớp 4 từng xin nghỉ học vì không chịu nổi áp lực và mặc cảm với bạn bè, đang có dấu hiệu của chứng bệnh tự kỷ… Được biết, chị Nguyễn Thị Hồng Phước (vợ anh Thảo) đã có văn bản đề nghị cơ quan tố tụng tỉnh Hậu Giang cần xem xét lại quá trình xử lý vụ việc, sớm trả tự do cho chồng chị là ông Nguyễn Hữu Thảo - quyền Phó giám đốc trung tâm mua sắm (TTMS) Nguyễn Kim tỉnh Hậu Giang.

Kính chuyển các thông tin nêu trên đến các cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Hậu Giang để xử lý theo thẩm quyền.

Trung ương chuyển đơn đề nghị làm rõ

Ngày 28/3/2019, Trụ sở tiếp công dân Trung ương có văn bản số 613/TDTW-QH gửi Viện trưởng VKSND tỉnh Hậu Giang do Thường trực tiếp công dân của Quốc hội hàm Phó vụ trưởng vụ Dân nguyện Trần Hồng Cẩn ký. Công văn có nội dung chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Hồng Phước trú tại TP.HCM có nội dung phải ánh chồng là Nguyễn Hữu Thảo bị bắt tạm giam vào ngày 27 Tết Nguyên đán và công an có dấu hiệu làm sai lệch hồ sơ vụ án, đề nghị làm rõ, tránh oan sai. Thường trực tiếp công dân của Quốc hội chuyển đơn và tài liệu của bà Phước đến và đề nghị viện trưởng VKSND tỉnh Hậu Giang chỉ đạo xem xét, giải quyết theo thẩm quyền trả lời cho đương sự và thông báo kết quả cho Thường trực tiếp công dân của Quốc hội để tổng hợp báo cáo.

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : khiếu nại tham ô tài sản hậu giang đơn thư

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất