Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ hai, 16/11/2020 10:12 (GMT+7)

Hải Phòng: Lạ lùng cách hiểu văn bản của doanh nghiệp vi phạm TTXD

Theo dõi GĐ&PL trên

UBND quận Hồng Bàng ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Cty CP Chương Dương do thi công xây dựng công trình không có GPXD. Nhưng doanh nghiệp không thực hiện mà còn đề nghị xem xét lại.

UBND quận Hồng Bàng ra Quyết định số 2455/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Chương Dương tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép. Tuy nhiên, doanh nghiệp này không những không thực hiện Quyết định xử phạt mà còn có văn bản đề nghị Sở Xây dựng TP. Hải Phòng, UBND quận Hồng Bàng và UBND phường Hạ Lý xem xét lại Quyết định xử phạt của UBND quận Hồng Bàng.

Ngày 9/11, Môi trường và Đô thị Việt Nam có bài viết phản ánh nhiều công ty, xí nghiệp có công trình vi phạm TTXD, UBND quận Hồng Bàng đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Trong số đó có Công ty Cổ Phần Chương Dương có trụ sở tại số 01 Chương Dương, phường Hạ Lý, quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng do ông Tạ Quyết Thắng làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Như đã thông tin ở bài trước, ngày 03/12/2019 UBND quận Hồng Bàng ra Quyết định số 2455/QĐ-XPVPHC đối với Công ty Cổ phần Chương Dương, thời gian phải nộp tiền phạt tại Kho bạc nhà nước quận Hồng Bàng là 10 ngày kể từ khi nhận Quyết định xử phạt, nếu quá thời hạn mà công ty không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo qui định của pháp luật. Tuy nhiên, sau hơn 9 tháng kể từ ngày UBND quận Hồng Bàng ra Quyết định xử phạt, Công ty Cổ phần Chương Dương vẫn chưa thực thi Quyết định. Tiếp đó, ngày 28/9/2020 Sở Xây dựng TP. Hải Phòng có văn bản số 4712/SXD-TTrSXD gửi UBND TP. Hải Phòng, đề xuất với UBND thành phố giao UBND quận Hồng Bàng chỉ đạo phòng Quản lý đô thị quận Hồng Bàng, UBND phường Hạ Lý và các đơn vị liên quan thuộc quận đôn đốc, kiểm tra và yêu cầu Công ty Cổ phần Chương Dương nghiêm túc thực hiện việc khắc phục hậu quả theo Quyết định số 2455/QĐ-XPVPHC ngày 3/12/2019, tổ chức kiểm điểm xem xét trách nhiệm tập thể, cá nhân để xảy ra vi phạm và không xử lý dứt điểm công trình vi phạm. Quá trình thực hiện đề nghị UBND quận Hồng Bàng thông tin về Sở Xây dựng để phối hợp.

Văn bản số 4712/SXD-TTrSXD gửi UBND TP. Hải Phòng của Sở Xây dựng TP. Hải Phòng.

Điều khiến dư luận bất ngờ là, ngày 28/9/2020 ông Tạ Quyết Thắng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ Phần Chương Dương có Công văn số 2809/2020/CV-CD gửi Sở Xây dựng TP Hải Phòng, UBND quận Hồng Bàng, UBND phường Hạ Lý. Nội dung công văn thể hiện Công ty Cổ phần Chương Dương không nhất trí với Quyết định xử lý hành chính số 2455/QĐ_XPVPHC ngày 03/12/2019 của UBND quận Hồng Bàng, với lí do: Ngày 03/01/2020 công ty có văn bản số 0301/CV-CD gửi Bộ Xây dựng xem xét lại Quyết định trên. Do đó, ngày 14/01/2020 tổ công tác Bộ Xây dựng do Chánh thanh tra Bộ và bà Vụ trưởng pháp chế trực tiếp làm việc xem xét đơn của chúng tôi. Sau khi xem xét kĩ lưỡng hiện trường đoàn công tác có ý kiến “ đoàn không xem xét việc đúng hay sai ở đây, mà chỉ giao Sở Xây dựng tạo điều kiện giúp đỡ doanh nghiệp”. Điều đó theo chúng tôi hiểu thì Quyết định xử phạt hành chính của UBND quận Hồng Bàng cần phải xem xét lại.

Công văn số 2809/2020/CV-CD gửi Sở Xây dựng TP Hải Phòng, UBND quận Hồng Bàng, UBND phường Hạ Lý của Công ty Cổ Phần Chương Dương.

Ngày 29/10/2020 UBND quận Hồng Bàng có văn bản số 1719/UBND-QLĐT, gửi Công ty Cổ phần Chương Dương, phúc đáp văn bản số 2809/2020/CV-CD ngày 28/9/2020 của công ty. Nội dung văn bản khẳng định, việc ban hành Quyết định số 2455/QĐ-XPVPHC ngày 03/12/2019 của Chủ tịch UBND quận đối với công trình không có giấy phép xây dựng tại số 01 Chương Dương, phường Hạ Lý do Công ty Cổ phần Chương Dương làm chủ đầu tư là đúng quy định của pháp luật. UBND quận yêu cầu Công ty nghiêm túc thực hiện Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2455/QĐ-XPVPHC ngày 03/12/2019 của Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng.

Văn bản số 1719/UBND-QLĐT của UBND quận Hồng Bàng.

Như vậy, sau gần một năm Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng ban hành Quyết định 2455/QĐ-XPVPHC đối với Công ty Cổ phần Chương Dương, đến nay Quyết định này vẫn chưa được thực thi. Dư luận đặt câu hỏi phải chăng việc chậm trễ này là do Công ty Cổ phần Chương Dương không chấp hành qui định pháp luật hay do các cấp chính quyền quận Hồng Bàng không quyết liệt, không đủ mạnh, không đủ chế tài để xử lý dứt điểm vụ việc trên.

Đề nghị UBND TP. Hải Phòng có chỉ đạo khẩn để giải quyết dứt điểm vụ việc này, qua đó tuyên truyền để tất cả các tổ chức, cá nhân phải tôn trọng và thực thi đúng qui định của pháp luật./.

Cùng chuyên mục

Hợp đồng giả cách và cảnh báo người dân cần biết
Do thiếu những hiểu biết cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình, nhiều người dân lỡ ký hợp đồng giả cách đã gặp những rắc rối phát sinh khi xảy ra tranh chấp, dẫn đến rủi ro mất tài sản.
Công ty Matexim Hải Phòng - Animex: Cần bảo đảm lợi ích hợp pháp của người cao tuổi khi thực hiện dự án
Bà con Nhân dân (phần lớn là người cao tuổi) sống ở khu tập thể 7B (nay là số 20) đường Trần Phú có “Đơn kêu cứu” về việc 16 hộ gia đình đang quản lí, sử dụng nhà đất hợp pháp từ những năm 1988 đến nay. Tuy nhiên, ngày 10/8/2023, Công ty Matexim Hải Phòng - Animex tổ chức ngăn rào chắn tôn cản trở cuộc sống và sinh hoạt của người dân…
Huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định: Cần xử lí nghiêm hành vi quan hệ bất chính của Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình
Bà Ngô Thị Đào, 74 tuổi, ở thôn Thiên Bình, xã Nghĩa Bình, huyện Nghĩa Hưng tố cáo: Ông Bùi Văn Đạt, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình đã có vợ con nhưng có hành vi quan hệ bất chính với con dâu bà là chị Lưu Thị T, đảng viên, công chức Văn phòng HĐND và UBND xã Nghĩa Bình...

Tin mới

Bệnh viện Bạch Mai triển khai khám bệnh đến 21 giờ hàng ngày, bắt đầu từ ngày 1/8
Chiều 12/7, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, từ ngày 1/8 tới, Bệnh viện Bạch Mai sẽ thực hiện khám ngoài giờ hành chính (từ 17 - 21 giờ), để người dân làm việc tại các cơ quan, đơn vị vẫn có thể đi khám bệnh mà không ảnh hưởng đến công việc.