Thứ Hai , 23:56, Ngày 01/06/2020

Gia đình và pháp luật

Hải Dương: Cần xử lý nghiêm nhóm người đe nạt, giam lỏng phóng viên

Trong quá trình tác nghiệp, phóng viên đã bị một nhóm đối tượng giam lỏng trong chợ Giống (Hải Dương), đe nạt và hành hung.

Vừa qua, tòa soạn được đơn thư phản ánh của ông Hoàng Minh Thìn (42 tuổi) cùng nhiều người dân khác có hộ khẩu thường trú tại xã Cổ Dũng, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương. Tại lá đơn này, những người dân nơi đây đã phản ánh chính quyền xã Cổ Dũng có nhiều việc làm có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng cho người dân, làm thất thoát ngân sách nhà nước, gây bức xúc cho nhân dân.

Người khóa cổng chợ để nhốt nhóm phóng viên và người dân tên là “Thắng”.

Trong đơn thư phản ánh, ông Hoàng Minh Thìn cho biết: Tôi cùng bà Nguyễn Thị Châu và bà Vũ Thị Loan đều tố cáo những dấu hiệu tham nhũng tại xã Cổ Dũng, như hệ thống cung cấp nước sạch, Hợp tác xã nước sinh hoạt - Nhà máy sản xuất nước sinh hoạt được xây dựng từ năm 2000 đến năm 2004 thì bàn giao. Đây là công trình được UNICEF tài trợ không hoàn lại nhưng xã thông báo với chúng tôi rằng “ông Vinh - Chủ nhiệm Hợp tác xã nước sinh hoạt đầu tư”.

Khi nhà máy đi vào sử dụng, mỗi hộ dân phải nộp phí từ 1.300.000 VNĐ đến 1.800.000 VNĐ, giá hiện tại là 2.500.000 VNĐ để được dùng nước sinh hoạt. Sau khi đi vào hoạt động được 2 năm, UBND xã tùy tiện bán nhà máy nước cho ông Nguyễn Khắc Dương và bà Nguyễn Thị Huyền với giá 4,5 tỷ đồng để quản lý và khai thác.

Sau khi nhận được thông tin nói trên, ngày 25/7/2018, phóng viên đã đến UBND xã Cổ Dũng, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương để xác minh đơn thư phản ánh của người dân.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Danh Mậu - Chủ tịch UBND xã Cổ Dũng cho biết: “Trước sự việc trên, Thanh tra huyện Kim Thành và tỉnh Hải Dương đã trực tiếp về kiểm tra, thanh tra và cho đến nay đã có kết luận. Nếu để các cơ quan chức năng phản ánh chính thống thì liên hệ với Thanh tra huyện Kim Thành để cung cấp”. Ngoài ra, ông Mậu cũng không cung cấp được bản kết luận thanh tra huyện cùng các hồ sơ liên quan đến những sai phạm trên địa bàn xã theo yêu cầu của phóng viên.

Trong quá trình làm việc, phóng viên nhiều lần đề cập và yêu cầu vị Chủ tịch xã liên hệ trước với Trưởng ban Quản lý chợ Giống để đến làm việc, đồng thời để đề phòng những bất trắc, nhưng vị Chủ tịch xã từ chối và bảo phóng viên cứ đến làm việc trực tiếp với Trưởng ban quản lý chợ Giống (xã Cổ Dũng, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương).

Người cởi trần tên Vĩ đã hành hung, dọa giết phóng viên và ném đá vào một số người dân.

Sau khi làm việc xong với Chủ tịch UBND xã Cổ Dũng, phóng viên được người dân đưa đến gặp gỡ, phỏng vấn các hộ dân có đơn thư ở khu chợ cũ, rồi dẫn phóng viên đến chụp ảnh ở những nơi bị tố với nhiều sai phạm như nhà máy nước sạch, khu vực nghĩa trang và khu vực chợ Giống. Khi phóng viên đến chụp ảnh ở chợ Giống, cách trụ sở UBND xã vài trăm mét thì bị một số đối tượng xã hội và nhân viên bảo vệ chợ Giống khóa cổng, đe nạt, giam lỏng phóng viên gần 2 giờ đồng hồ ở khu vực chợ Giống.

Người dân cho biết, người khóa cổng chợ để nhốt phóng viên và người dân tên là “Thắng”. Người tên “Thắng” này có đến hỏi phóng viên rằng: Chúng mày vào đây làm gì? Ai cho chúng mày vào đây?,… Khi phóng viên trả lời: Chúng tôi là phóng viên, nhà báo đến thăm quan chợ Giống và đề nghị anh “Thắng” mở cửa để mọi người ra ngoài khu vực chợ, nhưng anh “Thắng” vẫn không mở cửa, sau đó anh “Thắng” đi vào trong gọi mấy người khác ra đe nạt, dọa dẫm phóng viên và cũng không mở cửa để phóng viên ra ngoài. Tiếp đó, những người bảo vệ chợ này còn gọi rất nhiều người xăm trổ, xã hội đen đến trực sẵn ngoài khu vực chợ để xử lý Nhà báo, phóng viên tác nghiệp,…

Cùng với việc bị giam lỏng gần 2 giờ đồng hồ, nhóm phóng viên thấy tình hình rất nguy hiểm đến tính mạng cho mình và một số người dân nên đã gọi rất nhiều lần điện thoại cho vị Chủ tịch xã để kêu cứu và trình bày sự việc tại chợ Giống nhưng không được.

Không biết làm cách nào để giải thoát khỏi chỗ nguy hiểm này, phóng viên đã liên hệ trực tiếp với ông Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Kim Thành để trợ giúp cũng không thấy có tiến triển, tình hình rất nguy hiểm và phức tạp, phóng viên tiếp tục gọi điện thoại cho anh Điệp - Trưởng Công an huyện Kim Thành để trợ giúp. Sau đó nhóm phóng viên và người dân đã được Công an xã và Công an huyện giải cứu, đưa về trụ sở UBND xã Cổ Dũng. Đến lúc này phóng viên và một số người dân mới hết hoang mang, sợ hãi.

Điều đáng ngạc nhiên là sau khi Công an xã và công an viên có mặt can ngăn nhưng các đối tượng vẫn hung hăng manh động, lao vào dọa giết và văng những lời rất tục bậy: “Hôm nay tao sẽ giết và đánh chết chúng mày, ai cho chúng mày vào đây, chúng mày không cho bố ngủ trưa, chúng mày vào đây làm gì, đ... cụ chúng mày”.

Không dừng lại ở đó có một người tên Vĩ ở trong chợ đi ra tay cầm sẵn một nửa viên gạch rất hung giữ đã túm cổ áo phóng viên và dùng gạch lao vào để đánh phóng viên, rất may đã có công an xã can ngăn kịp thời nên phong viên chỉ bị trầy xước tại vùng ngực. Người tên Vĩ tiếp tục cầm một viên gạch khác ném thẳng vào xe ô tô có người dân và phóng viên đang ngồi bên trong. Hậu quả, người dân gửi đơn thư cho phóng viên đang ngồi trên xe ô tô đã bị tên Vĩ ném trúng tay chảy rất nhiều máu…

Cùng lúc đó đã có khoảng 10 thanh niên xăm trổ rất manh động đến định hành hung phóng viên và người dân nhưng đã bị lực lượng công an xã, công an huyện đuổi về và can ngăn không cho các đối tượng xã hội manh động. Rất may mắn, nhóm phóng viên và người dân đã không có ai bị thiệt mạng.

Trước sự việc trên, chúng tôi đề nghị UBND tỉnh Hải Dương, Công an tỉnh Hải Dương, Công an huyện Kim Thành nhanh chóng vào cuộc điều tra, xác minh, giải quyết vụ việc một cách dứt điểm. Người tên “Vĩ” và tên “Thắng” cùng nhiều người khác đã khóa cổng để giam lỏng, chửi bới, dọa giết, hành hung phóng viên trong khu vực chợ Giống.

Đây là những hành vi trái pháp luật, đề nghị Công an huyện Kim Thành hãy khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, xử lý nghiêm minh nhóm người manh động đã giam lỏng, đe nạt, dọa giết, chửi bới và hành hung phóng viên tác nghiệp tại khu vực chợ Giống để dăn đe cho những kẻ ngông cuồng, coi thường pháp luật, coi thường tính mạng của phóng viên và một số người dân địa phương.

Tuấn Anh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : phóng viên đe dọa giam lỏng

Tin An ninh - Hình sự tiếp theo

Tin An ninh - Hình sự mới nhất