Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ ba, 18/09/2018 11:45 (GMT+7)

Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội bị tố nhiều sai phạm

Theo nội dung phản ánh, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm bị cho là có sai phạm trong việc chi trả tiền lương và sử dụng lao động.

Trong đơn gửi tới tòa soạn, nhóm cán bộ, công nhân viên tại Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) Hà Nội cho biết, nhiều năm qua, ông Giám đốc Nguyễn Nhật Cảm cùng ông Trưởng phòng Hành chính quản trị Lê Hồng Hải đã để xảy ra nhiều sai phạm.

Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm. Ảnh: TL

Thu nhập bất thường

Cụ thể, với ông Nguyễn Nhật Cảm, theo nội dung phản ánh, đã có sai phạm trong việc chi trả tiền lương. Bằng chứng là tiền lương của ông quá cao so với quy định của pháp luật. “Trong năm 2017, tổng thu nhập của ông Cảm được hưởng là hơn 1 tỉ đồng, gấp 5 lần phó giám đốc, gấp 12 lần lương bác sĩ (hạng II) chuẩn bị về hưu, gấp 29,5 lần lương viên chức đại học” - nhóm lao động đề cập trong đơn khiếu nại kèm thêm các bản sao kê.

Bên cạnh đó, theo lá đơn được đề gửi từ nhóm người lao động TTYTDP Hà Nội, ông Nguyễn Nhật Cảm đã chỉ đạo, điều hành phân phối nguồn thu đơn vị cho “lợi ích nhóm” gia đình của ông Cảm. Để chứng minh cho nhận định này, một bảng thu nhập so sánh với các cán bộ có cùng thời gian công tác, thời gian làm việc tại TTYTDP cũng được chỉ rõ.

Cụ thể, thu nhập năm 2017 của Trưởng, Phó khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, theo đơn khiếu nại là từ hơn 320 triệu đến hơn 400 triệu đồng. So sánh với các đơn vị khác, mức lương này gấp 3-4 lần thu nhập trưởng, phó khoa khác; gấp 4-5 lần thu nhập trưởng một phòng thuộc bộ phận truyền thông.

Một trường hợp khác là bà Trần T.P.H (viên chức dự phòng), thu nhập năm 2017 là gần 200 triệu đồng. Mức lương này so sánh còn cao hơn với một Phó giám đốc trung tâm khác (vị phó giám đốc lương năm 2017 là hơn 190 triệu); cao hơn cả trưởng khoa bộ phận HIV lên tới hơn 100 triệu.

Ngoài ra, còn có anh Phạm V.X (y sĩ trung cấp) cũng được cho là người nhà của ông Cảm. Anh này là lao động hợp đồng được cử đi học dài hạn, không làm việc tại trung tâm nhưng thu nhập năm 2017 là hơn 103 triệu, bằng thu nhập Phó khoa Sốt rét của trung tâm; cao hơn thu nhập Phó khoa Sức khỏe môi trường; gấp 2,5 lần lương viên chức phòng hành chính...

Ngoài ra, đơn còn có đoạn: “Ông Cảm không sử dụng lao động hợp đồng theo Nghị định 68, nhưng lại thuê vệ sĩ và lao động tại công ty dịch vụ với giá cao ngất ngưởng. Lương phải trả cho người lao động theo biên chế chỉ dưới 2 triệu đồng/tháng, tuy nhiên ông Cảm thuê dịch vụ 8 triệu đồng/người/tháng. Số lao động dịch vụ giám đốc Cảm thuê chỉ 8 người, nhưng trên giấy tờ thanh toán thể hiện 13 người” - đơn khiếu nại nhận định.

Với Trưởng phòng Hành chính quản trị Lê Hồng Hải, ông này cũng bị tố có nhiều vi phạm trong quá trình làm việc tại trung tâm. Thậm chí, ông Hải trong giai đoạn trước đây đã từng vi phạm pháp luật và có tiền án...

Người bị tố nói gì?

Trao đổi với PV, một bảo vệ dịch vụ của công ty vệ sĩ V.N được thuê làm việc trong TTYTDP Hà Nội cho biết, mức lương hằng tháng ông thực nhận chỉ 3,5 triệu đồng. Theo bảo vệ này, hằng ngày có nhiều ca làm việc, tuy nhiên, tổng số người làm hằng ngày của công ty cũng chỉ vào khoảng 7-8 người. Điều này có sự chênh lệch với những số liệu mà nhóm người lao động của trung tâm phản ánh.

Đem những thông tin này tới ông Nguyễn Nhật Cảm, vị giám đốc xác nhận với PV rằng đã nắm bắt được đơn thư phản ánh của bạn đọc. Theo ông Cảm, đối với tất cả những nội dung kể trên, trung tâm đã và đang phối hợp với các cơ quan chức năng, đơn vị liên quan để làm rõ.

“Người trong cuộc nói thì không khách quan. Sau khi nắm bắt được thông tin phản ánh, chúng tôi đã mời Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an TP.Hà Nội) vào cuộc để làm rõ một số nội dung, đảm bảo sự khách quan” - ông Cảm nói.

Với những nội dung tố cáo ông Lê Hồng Hải - Trưởng phòng Hành chính quản trị của trung tâm, Giám đốc Nguyễn Nhật Cảm cho biết, các đơn vị chức năng đang xác minh, làm rõ một cách rất thận trọng, tránh làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cá nhân bị tố cáo. Cũng liên quan đến vấn đề này, thông tin từ Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, cơ quan này cũng đã tiếp nhận thông tin, và đang cho kiểm tra, làm rõ.

Theo Lao Động

Cùng chuyên mục

Tin mới

Tối 15/6, thêm 210 ca mắc COVID-19 mới
Bản tin dịch COVID-19 tối ngày 15/6 của Bộ Y tế cho biết có 210 ca mắc COVID-19 trong đó Bắc Giang (138), TP. Hồ Chí Minh (38), Bắc Ninh (21), Bình Dương (12), Lạng Sơn (1).