Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ tư, 22/03/2017 10:04 (GMT+7)

Gia Lâm: Xưởng sản xuất gỗ bức tử môi trường, tra tấn khu dân cư?

Mới đây chúng tôi nhận được phản ánh của bạn đọc ở xã Yên Viên- huyện Gia Lâm- TP. Hà Nội liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường do một xưởng sản xuất gỗ đóng trên địa bàn gây ra.

PV đã có mặt tại địa chỉ bạn đọc cung cấp để mục sở thị và tiến hành xác minh thông tin.

Theo tìm hiểu được biết, Công Ty TNHH Diluchina (Địa chỉ: Thôn Cống Thôn - Xã Yên Viên - Huyện Gia Lâm - Hà Nội) hoạt động từ năm 2015 với ngành nghề kinh doanh chính là sản xuất gỗ dán, gỗ lạng, ván ép và ván mỏng. “Gần hai năm công ty này hoạt động là ngần ấy thời gian hàng chục hộ dân trú trên địa bàn Thôn Cống Thôn phải chung sống trong cảnh môi trường bị ô nhiễm nặng do khí thải, khói bụi, tiếng ồn xả ra hàng ngày, hàng giờ”- Chị Nguyễn Thị Th. – một người dân sinh sống gần công ty này cho hay. 

  
Công Ty TNHH Diluchina (Thôn Cống Thôn - Xã Yên Viên - Huyện Gia Lâm - Hà Nội) (Ảnh: Phan Hưng)

Những tiếng ồn inh tai, nhức óc phát ra từ động cơ của hệ thống máy cắt xẻ gỗ, các cột khói đen đặc vươn cao vài chục mét, bụi từ mùn cưa gỗ…do xưởng của công ty sản xuất gỗ này xả ra hàng ngày đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây.

Các cột khói đen đặc của xưởng sản xuất gỗ vươn cao đến vài chục mét...

 Cũng theo phản ánh, công ty này không tiến hành xử lý mà xả thải trực tiếp vào môi trường khiến các hộ dân ở đây thấy vô cùng bất an, lo lắng vì vẫn còn nhiều gia đình dùng nước giếng khoan tự nhiên chứ không dùng nước máy. Nếu nguồn nước bị ảnh hưởng bởi nước thải của xưởng gỗ thì khó có thể nói trước được điều gì.

  

Có vẻ như xưởng sản xuất của Công Ty TNHH Diluchina đang xả thải trực tiếp ra môi trường mà không qua xử lý? (Ảnh: Phan Hưng)

 Ngay gần xưởng sản xuất gỗ này cũng tồn tại một bãi ngổn ngang rác vải vụn khiến người nhìn thấy không khỏi rùng mình. Theo thông tin người dân cung cấp, bãi rác mới hình thành này cũng thuộc “sở hữu” của Công Ty TNHH Diluchina. 

Bãi rác vải vụn ngổn ngang ngay gần xưởng sản xuất gỗ (Ảnh: Phan Hưng)

Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Mạnh T- một đại diện cho các hộ gia đình trú tại Thôn Cống Thôn cho biết: “Vì liên tục phải hứng chịu đủ các loại khói bụi, mùi thối bốc lên từ gỗ ngâm, cống rãnh quanh xưởng sản xuất của công ty gỗ nên hằng ngày các gia đình xung quanh đây đều phải đóng kín cửa, không mấy khi dám mở. Xưởng cứ hoạt động là khói phả vào nhà, nồng nặc rất khó chịu. Những hôm gió đổi chiều, khói bụi cuộn lên không khí ô nhiễm trầm trọng. Chúng tôi cũng đã phản ánh sự việc đến UBND xã Yên Viên nhưng đến nay vẫn chưa thấy được xem xét, giải quyết”.

Hiện, người dân Yên Viên đang rất bức xúc và tỏ ra lo ngại, nếu cứ để tình trạng này kéo dài, đã và đang đe dọa đến sức khỏe người dân trong khu vực.

Các hộ gia đình nơi đây đang mong mỏi từng ngày sự vào cuộc quyết liệt từ các cơ quan chức năng để giải quyết dứt điểm tình trạng trên nhằm đảm bảo và nâng cao chất lượng cuộc sống, yên tâm an cư lạc nghiệp.

Báo Kinh doanh và pháp luật sẽ liên hệ với các cơ quan chức năng để làm rõ về vấn đề người dân phản ánh và thông tin đến bạn đọc trong bài viết sau.

Phan Hưng/KD&PL

Cùng chuyên mục

Ngày 17/9: Có 11.521 ca mắc COVID-19
Bản tin dịch COVID-19 tối 17/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.521 ca mắc COVID-19, trong đó TP HCM và Bình Dương cộng lại đã gần 10.000 ca

Tin mới