Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 18/12/2020 08:25 (GMT+7)

Điểm sáng trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại trường học

Để đảm bảo cho học sinh tới trường tham gia học tập, vui chơi an toàn, Trường tiểu học Sài Đồng (quận Long Biên, Hà Nội) đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, phương án phòng cống dịch Covid 19 trong trạng thái mới.

Đảm bảo các nguyên tắc phòng dịch

Nhiều ngày qua, thủ đô Hà Nội không xuất hiện ca nhiễm Covid 19 tại cộng đồng, các trường hợp nhiễm mới sau khi nhập cảnh được cách ly, các hoạt động kinh tế, văn hóa trở lại nhịp sống hàng ngày. Thế nhưng, để đảm bảo không có sự chủ quan, lơ là với dịch bệnh, các cấp chính quyền, ban ngành địa phương đã chỉ đạo tăng cường nhiều biện pháp phòng ngừa, đặc biệt đối là khối trường học.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Long Biên, Trường Tiểu học Sài Đồng đã chủ động xây dựng phương án, đồng bộ các biện pháp để phòng chống dịch Covid-19 trong tình trạng mới.

tm-img-alt
Nhà trường sát khuẩn tay cho các em học sinh trước mỗi buổi học.

Cô Lê Thị Thanh Phương – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sài Đồng cho biết: “Trong bối cảnh dịch Covid-19 trên thế giới và trong nước còn diễn biến phức tạp, chúng tôi hiểu rằng mỗi cá nhân không thể chủ quan, lơ là trong phòng dịch. Đặc biệt, trường học là nơi tập trung hàng nghìn em học sinh, do đó cần quan tâm phòng dịch bất kể thời gian nào. Nhận thức được vấn đề đó, Ban Giám hiệu nhà trường đã xây dựng phương án để đảm bảo an toàn cho chính các em học sinh của mình và cộng đồng”.

Theo đó, mỗi ngày, vào các đầu giờ học, nhân viên và giáo viên Trường tiểu học Sài Đồng sẽ tiến hành tổ chức đo thân nhiệt, sát khuẩn tay đối với toàn bộ giáo viên, công nhân viên, người lao động và học sinh, khách thăm đến làm việc, học tập.Thực hiện khai báo y tế đối với các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Nhà trường đã bố trí các dung dịch sát khuẩn tay nhanh tại các cửa lớp, lối hành lang, cổng ra vào để học sinh có thể sử dụng một cách nhanh chóng, tiện lợi.

Cùng với đó, để rèn cho các học sinh thói quen sát khuẩn tay thường xuyên, ngoài việc bố trí các vị trí đặt dung dịch hợp lý, nhà trường còn thường xuyên truyên truyền trong các giờ học, giờ ra chơi, sinh hoạt ngoài giờ... Thời gian đầu các học sinh chưa quen, chưa có ý thức tự giác, nhưng dần dần đã vào nếp. Đến nay, toàn bộ học sinh nhà trường đã tự chủ động sát khuẩn tay mỗi khi đến lớp, trước giờ ăn cơm”, cô Lê Thị Thanh Phương chia sẻ.

Bên cạnh đó, tại Trường tiểu học Sài Đồng không khó bắt gặp hình ảnh các thầy cô và phụ huynh cùng nhau thực hiện vệ sinh bàn ghế, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, các phòng học, phòng chức năng bằng các dung dịch sát khuẩn vào cuối buổi học mỗi ngày.

Vào ngày thứ 6 hàng tuần, sau khi các học sinh kết thúc buổi học, toàn trường sẽ được khử khuẩn. Đốivới đồ chơi được thực hiện vệ sinh sau mỗi buổi học, vệ sinh bằng cách cọ rửa và đem phơi nắng.

tm-img-alt
tm-img-alt
Trường Tiểu học Sài Đông tổ chức vệ sinh, sát khuẩn toàn bộ khuôn viên nhà trường, đảm bảo phòng dịch.

Nhà trường và phụ huynh chung tay góp sức trong công tác phòng dịch

Ngoài việc thực hiện nghiêm túc các nguyên tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, Trường tiểu học Sài Đồng đã vận động phụ huynh chung tay cùng nhà trường trong việc đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và mỗi em học sinh có một cốc nước riêng được vệ sinh sạch sẽ, không dùng chung đồ cá nhân với bạn.

Trường cũng bố trí xuất ăn riêng cho mỗi học sinh, giáo viên, người lao động, đảm bảo giãn cách phù hợp khi ăn theo điều kiện của nhà trường. Bố trí nơi ngủ, nghỉ đảm bảo giãn cách. Các thùng rác có nắp đậy, đặt ở vị trí thuận tiện và thực hiện thu gom rác hàng ngày. Nghiêm cấm khạc nhổ, vứt khẩu trang, vứt rác bừa bãi.

Song song với đó, Ban Giám hiệu nhà trường cũng yêu cầu các thầy cô tăng cường thông khí tại các lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt. Khi sử dụng điều hòa thì cuối buổi học mở cửa tạo sự thông thoáng.

Để chủ động khi có diễn biến mới, nhà trường đã bố trí phòng cách ly, trang bị khẩu trang, nước sát khuẩn và cơ số thuốc thiết yếu phòng trường hợp có người mắc bệnh sốt, ho, khó thở. Đồng thời thông báo ngay cho cơ quan y tế và áp dụng các biện pháp phòng ngừa phù hợp.

Một trong những biện pháp được ngôi trường này thực hiện nghiêm túc, thường xuyên ngay từ những ngày đầu diễn ra dịch là tấp huấn đầy đủ cho giáo viên, nhân viên, người lao động của nhà trường và cho học sinh, cha mẹ học sinh về dịch bệnh Covid-19. Thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin để nhà trường và phụ huynh chung tay góp sức phòng ngừa, đảo bảo sức khỏe, an toàn cho các em học sinh.

Với những biện pháp quyết liệt, Trường tiểu học Sài Đồng đã và đang làm tốt công tác phòng chống dịch trong tình hình mới, đảm bảo sức khỏe cho học sinh giáo viên, cộng đồng và góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ trong năm học 2020- 2021.

* Thông tin do Trường Tiểu học Sài Đồng cung cấp

Cùng chuyên mục

Tin mới