Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 15/01/2021 10:05 (GMT+7)

Cuộc đời mỗi người như chiếc cầu thang: Hãy cứ tiến lên, bởi tương lai luôn ẩn chứa những bất ngờ

Theo dõi GĐ&PL trên

Cuộc sống không phải một đường thẳng mà là một chiếc cầu thang với nhiều góc uốn lượn. Bạn sẽ không nhìn thấy được điều gì đang đón chờ mình trong tương lai, nhưng có một điều chắc chắn rằng: nếu bạn muốn vươn lên cao hơn, bạn cần phải tiến bước mỗi ngày.

Vào năm 2013, tờ báo khoa học uy tín Science đã công bố một nghiên cứu rất thú vị với quy mô hơn 19,000 người tham gia trong độ tuổi từ 18 đến 68. Các tình nguyện viên được hỏi 2 vấn đề rất đơn giản:

Bạn nghĩ mình đã thay đổi như thế nào trong 10 năm qua?

Và Bạn nghĩ mình sẽ thay đổi như thế nào trong 10 năm tới? 

Khi bài báo được công bố, giới khoa học trở nên xôn xao và truyền thông thì đua nhau đưa tin, bởi kết quả nghiên cứu thực sự đáng kinh ngạc: Bất kể ở độ tuổi nào, giới tính ra sao, con người luôn tin rằng mình đã thay đổi rất nhiều trong quá khứ, nhưng lại không thấy được mình sẽ thay đổi gì trong tương lai. 

Một người đàn ông 30 tuổi sẽ kể vanh vách về những gian truân anh ta đã trải qua trong 10 năm vừa qua, nhưng lại nghĩ rằng tương lai 10 năm tới sẽ luôn thuận buồm xuôi gió. Một người phụ nữ 50 tuổi nhớ như in những trắc trở bà đã gặp phải sau tuổi 40, nhưng lại chỉ nhìn thấy một cuộc sống bình lặng ở tuổi 60. 

Chúng ta đều nghĩ rằng hiện tại như thế nào thì tương lai cũng sẽ tiếp diễn như vậy.

Nếu bạn đang thỏa mãn với cuộc sống hiện tại, bạn sẽ không chuẩn bị cho những khó khăn sắp tới. Nếu bạn đang gặp trắc trở trong hiện tại, bạn lại chìm đắm trong bi quan và không tìm thấy lối thoát. Các nhà khoa học gọi hiện tượng này là “chiếc cầu thang vô hình”: chúng ta nhận định rằng mọi thứ sẽ giữ nguyên trạng thái như hiện tại cho đến mãi về sau, bởi chúng ta không thể nhìn thấy những nấc thang tiếp theo của cuộc đời trông như thế nào. 

Cuộc đời mỗi người giống như chiếc cầu thang: Hãy cứ tiến lên, bởi tương lai luôn ẩn chứa những bất ngờ - Ảnh 1.

Thế nhưng bạn nên nhớ rằng: mỗi một điều mà bạn đang trải qua ngày hôm nay đều là một nấc thang để bạn tiến đến một điểm cao hơn. 

Điều quan trọng nhất trong kết luận từ nghiên cứu nổi tiếng trên nằm ở chỗ: không ai có thể sáng suốt khi cố gắng dự đoán tương lai của chính mình. Trong nhiều trường hợp, chúng ta coi những điều không may mắn, những thất bại, khó khăn mình đang gặp phải của ngày hôm nay là điểm kết thúc trên chiếc cầu thang. Khi bạn thất nghiệp, mất đi một người bạn, hay kết thúc một mối quan hệ tình cảm, bạn dễ cho rằng mọi thứ đã chấm dứt và không có gì có thể thay đổi được hoản cảnh tồi tệ bạn đang trải qua. 

Nhưng thực tế, bạn chỉ đang không nhìn thấy tương lai tiếp theo ra sao, chứ không phải là do tương lai của bạn không thể thay đổi. 

Hay nói một cách khác, vì bạn không thể hình dung ra mình sẽ thay đổi, nên bạn nghĩ rằng sự thay đổi tích cực hơn là điều không thể. 

Vậy nên, hãy bao dung hơn với bản thân mình. 

Khi bạn đang cảm thấy bế tắc, khi bạn nghĩ mình đã đi đến bước đường cùng, khi bạn nghĩ mình không có con đường nào tốt đẹp hơn để đi, hãy nhớ rằng: phía trước là những nấc thang mà bạn đang không nhìn thấy. Những nấc thang này sẽ luôn dẫn bạn đến những vị trí cao hơn, tốt đẹp hơn. 

Đôi khi bạn sẽ không đến được một nơi tốt hơn chỉ trong một bước. Bạn có thể sẽ phải leo thêm nhiều bước. Thế nhưng chỉ cần bạn không dừng lại và không từ bỏ hy vọng, cuối cùng bạn cũng sẽ đến được nơi mà bạn mong ước. 

Cùng chuyên mục

Tôn trọng quyền riêng tư
Riêng tư là những điều thuộc về riêng bản thân của mỗi người. Tôn trọng quyền riêng tư là quy tắc ứng xử văn minh mà mỗi người cần phải có, thể hiện sự đánh giá đúng mực, coi trọng danh dự, nhân phẩm, quyền và các lợi ích của người khác.
Nhà liên tục mất điện phải bật máy phát, chồng tiếc mấy trăm tiền dầu rồi trách cứ vợ bầu 8 tháng đủ điều
Mới đây, một số diễn đàn mạng xã hội đang chia sẻ câu chuyện liên quan đến việc chi tiêu trong gia đình của đôi vợ chồng vừa mới cưới được 5 tháng. Câu chuyện do người vợ chia sẻ, mâu thuẫn xuất phát từ việc người chồng cảm thấy khi người vợ đang mang thai 8 tháng dùng máy phát điện liên tục 1 ngày 9 tiếng, tốn 300.000 đồng tiền dầu/ngày.
'Món nợ' lớn nhất của đời người là tình cảm?
Vì yêu theo bản năng nên người ta chỉ yêu những ai mang lại hạnh phúc cho mình, hễ ai đem đến hạnh phúc cho mình thì cứ yêu rồi tính sau. Đó gọi là tham lam. Mà khi đã tham lam rồi, sự không chung thủy rất dễ xảy ra.

Tin mới

Quy định về xác minh giấy phép lái xe từ ngày 01/6/2024
Việc xác minh giấy phép lái xe phải thực hiện ngay qua điện thoại hoặc thư điện tử hoặc fax và sau đó gửi bằng văn bản. Khi chưa có kết quả xác minh giấy phép lái xe cơ giới đường bộ thì Sở Giao thông vận tải không đổi, không cấp lại hoặc không đưa vào danh sách thí sinh được phép dự sát hạch để cấp giấy phép lái xe.
Đề xuất quy định mới về tiêu chuẩn cơ sở vật chất trường mầm non
Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung và bãi bỏ một số điều của Quy định tiêu chuẩn cơ sở vật chất các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học ban hành kèm theo Thông tư số 13/2020/TT-BGDĐT.