Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 15/01/2021 10:05 (GMT+7)

Cuộc đời mỗi người như chiếc cầu thang: Hãy cứ tiến lên, bởi tương lai luôn ẩn chứa những bất ngờ

Theo dõi GĐ&PL trên

Cuộc sống không phải một đường thẳng mà là một chiếc cầu thang với nhiều góc uốn lượn. Bạn sẽ không nhìn thấy được điều gì đang đón chờ mình trong tương lai, nhưng có một điều chắc chắn rằng: nếu bạn muốn vươn lên cao hơn, bạn cần phải tiến bước mỗi ngày.

Vào năm 2013, tờ báo khoa học uy tín Science đã công bố một nghiên cứu rất thú vị với quy mô hơn 19,000 người tham gia trong độ tuổi từ 18 đến 68. Các tình nguyện viên được hỏi 2 vấn đề rất đơn giản:

Bạn nghĩ mình đã thay đổi như thế nào trong 10 năm qua?

Và Bạn nghĩ mình sẽ thay đổi như thế nào trong 10 năm tới? 

Khi bài báo được công bố, giới khoa học trở nên xôn xao và truyền thông thì đua nhau đưa tin, bởi kết quả nghiên cứu thực sự đáng kinh ngạc: Bất kể ở độ tuổi nào, giới tính ra sao, con người luôn tin rằng mình đã thay đổi rất nhiều trong quá khứ, nhưng lại không thấy được mình sẽ thay đổi gì trong tương lai. 

Một người đàn ông 30 tuổi sẽ kể vanh vách về những gian truân anh ta đã trải qua trong 10 năm vừa qua, nhưng lại nghĩ rằng tương lai 10 năm tới sẽ luôn thuận buồm xuôi gió. Một người phụ nữ 50 tuổi nhớ như in những trắc trở bà đã gặp phải sau tuổi 40, nhưng lại chỉ nhìn thấy một cuộc sống bình lặng ở tuổi 60. 

Chúng ta đều nghĩ rằng hiện tại như thế nào thì tương lai cũng sẽ tiếp diễn như vậy.

Nếu bạn đang thỏa mãn với cuộc sống hiện tại, bạn sẽ không chuẩn bị cho những khó khăn sắp tới. Nếu bạn đang gặp trắc trở trong hiện tại, bạn lại chìm đắm trong bi quan và không tìm thấy lối thoát. Các nhà khoa học gọi hiện tượng này là “chiếc cầu thang vô hình”: chúng ta nhận định rằng mọi thứ sẽ giữ nguyên trạng thái như hiện tại cho đến mãi về sau, bởi chúng ta không thể nhìn thấy những nấc thang tiếp theo của cuộc đời trông như thế nào. 

Cuộc đời mỗi người giống như chiếc cầu thang: Hãy cứ tiến lên, bởi tương lai luôn ẩn chứa những bất ngờ - Ảnh 1.

Thế nhưng bạn nên nhớ rằng: mỗi một điều mà bạn đang trải qua ngày hôm nay đều là một nấc thang để bạn tiến đến một điểm cao hơn. 

Điều quan trọng nhất trong kết luận từ nghiên cứu nổi tiếng trên nằm ở chỗ: không ai có thể sáng suốt khi cố gắng dự đoán tương lai của chính mình. Trong nhiều trường hợp, chúng ta coi những điều không may mắn, những thất bại, khó khăn mình đang gặp phải của ngày hôm nay là điểm kết thúc trên chiếc cầu thang. Khi bạn thất nghiệp, mất đi một người bạn, hay kết thúc một mối quan hệ tình cảm, bạn dễ cho rằng mọi thứ đã chấm dứt và không có gì có thể thay đổi được hoản cảnh tồi tệ bạn đang trải qua. 

Nhưng thực tế, bạn chỉ đang không nhìn thấy tương lai tiếp theo ra sao, chứ không phải là do tương lai của bạn không thể thay đổi. 

Hay nói một cách khác, vì bạn không thể hình dung ra mình sẽ thay đổi, nên bạn nghĩ rằng sự thay đổi tích cực hơn là điều không thể. 

Vậy nên, hãy bao dung hơn với bản thân mình. 

Khi bạn đang cảm thấy bế tắc, khi bạn nghĩ mình đã đi đến bước đường cùng, khi bạn nghĩ mình không có con đường nào tốt đẹp hơn để đi, hãy nhớ rằng: phía trước là những nấc thang mà bạn đang không nhìn thấy. Những nấc thang này sẽ luôn dẫn bạn đến những vị trí cao hơn, tốt đẹp hơn. 

Đôi khi bạn sẽ không đến được một nơi tốt hơn chỉ trong một bước. Bạn có thể sẽ phải leo thêm nhiều bước. Thế nhưng chỉ cần bạn không dừng lại và không từ bỏ hy vọng, cuối cùng bạn cũng sẽ đến được nơi mà bạn mong ước. 

Cùng chuyên mục

'Món nợ' lớn nhất của đời người là tình cảm?
Vì yêu theo bản năng nên người ta chỉ yêu những ai mang lại hạnh phúc cho mình, hễ ai đem đến hạnh phúc cho mình thì cứ yêu rồi tính sau. Đó gọi là tham lam. Mà khi đã tham lam rồi, sự không chung thủy rất dễ xảy ra.
Nguy cơ tai nạn khi che ô tham gia giao thông
Sáng một ngày đầu tháng 9 năm 2022, ngoài trời có mưa. Ra tới đầu con hẻm, quan sát thấy gần chục em học sinh đi xe đạp bằng một tay, một tay cầm ô che mưa. Lại đi hàng ngang,
Cúng dường – nét văn hóa độc đáo trong Phật giáo
Tại nhiều quốc gia trên thế giới, hình ảnh các nhà sư ôm bình bát đi khất thực để nhận cúng dường là hình ảnh không còn xa lạ với nhiều người. Và khất thực, cúng dường được xem là một trong những nét văn hóa độc đáo trong Phật giáo.
Tội và phước với người Phật tử
Mọi sự an vui và đau khổ trên đời nầy đều do tội và phước mà sanh ra, vì thế muốn có được sự tu hành chân chính, trước hết chúng ta phải thấu hiểu thế nào là tội và thế nào là phước.
Ở nơi những vết máu đỏ hằn trên giác mạc
Màn đêm buông xuống, trong không gian tĩnh lặng bao trùm thành phố Hải Dương đang giãn cách vì COVID-19 vẫn có một tòa nhà luôn luôn sáng đèn. Đó là Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Hải Dương.

Tin mới

Vĩnh Phúc: Trung tâm thẩm mỹ bác sỹ Tuấn Dương, quảng cáo “nổ” nhằm lôi kéo khách hàng, “dìm hàng” đối thủ cạnh tranh
Mặc dù chưa được Sở Y tế Vĩnh Phúc phê duyệt, xác nhận nội dung quảng cáo theo quy định, nhưng trung tâm thẩm mỹ bác sỹ Tuấn Dương (Địa chỉ: 78 Chu Văn An, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) vẫn ngang nhiên quảng cáo quá sự thật, dùng từ ngữ bị cấm trong Luật quảng cáo hiện hành để lôi kéo khách hàng và có dấu hiệu hạ uy tín đối thủ cạnh tranh, tạo ra cạnh tranh không lành mạnh.
TP.HCM: Nha khoa Tâm Đức Smile thực hiện dịch vụ gây ảnh hưởng cho sức khỏe khách hàng, bác sĩ ít ỏi, bị tố chẩn đoán sai tình trạng
Hành vi thực hiện kỹ thuật chụp X quang cầm tay tại ghế răng cho bệnh nhân của nha khoa Tâm Đức Smile không được cấp phép, quan trọng hơn nó tiềm ẩn nguy ảnh hưởng đáng ngại đến sức khỏe người bệnh do yếu tố bức xạ không đảm bảo. Chưa dừng lại, nhiều chi nhánh của nha khoa Tâm Đức Smile có số bác sĩ ít ỏi, bị khách hàng tố chẩn đoán sai tình trạng, vô trách nhiệm với bệnh nhân.
Hà Nội kết nối di sản để phát triển du lịch
Lễ hội Du lịch Hà Nội năm 2023 diễn ra từ ngày 23 - 26/3 tại khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm với chủ đề “Kết nối di sản phát triển du lịch” sẽ đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, tôn vinh và kết nối các di sản, phát triển các sản phẩm du lịch nhằm thu hút khách trong nước và quốc tế đến với Thủ đô.
Bí quyết lấy điểm tối đa để chiến thắng
Kỳ thi nào cũng có thử thách, bộ môn nào cũng có độ khó riêng nhưng nếu thí sinh nằm lòng bí quyết của từng bộ môn thì khả năng “ăn điểm” tuyệt đối sẽ rất cao. Dưới đây là lời khuyên do các thầy cô tại các trường nổi tiếng ở Hà Nội chia sẻ cùng Tạp chí Ngày Nay.
5 lời khuyên tìm kiếm việc làm lỗi thời
Tìm lời khuyên từ những người mình tin tưởng là cách mà nhiều bạn đang làm trong quá trình tìm kiếm việc làm. Tuy nhiên, có lời khuyên đã lỗi thời và không còn phù hợp với xu hướng tuyển dụng hiện nay.