Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Chủ nhật, 03/03/2024 09:30 (GMT+7)

5 điều đại kỵ trong giao tiếp của người khôn khéo: Ai không biết ắt mang họa

Theo dõi GĐ&PL trên

Khi giao tiếp, người thông minh khôn khéo sẽ nhớ 5 đại kỵ này.

Sống ở đời, việc đối nhân xử thế là vô cùng quan trọng, đặc biệt trong vấn đề giao tiếp giữa người với người, chúng ta không thể tùy hứng tùy tiện, mà nhất định phải tuân theo những quy tắc cơ bản.

Người khôn ngoan khi giao tiếp chắc chắn sẽ tránh xa 5 đại kỵ sau:

Người khôn ngoan cần nhớ 5 điều khi giao tiếp
Người khôn ngoan cần nhớ 5 điều khi giao tiếp.

Nói chuyện phiếm

Người xưa thường nói "nhàn cư vi bất thiện" với hàm ý con người nếu rảnh rỗi thường làm những chuyện không hay, một trong số đó chính là tự mua vui bằng những câu chuyện phiếm của người khác.

Người hiểu biết sẽ luôn trân quý thời gian của mình, không làm những chuyện vô bổ, lãng phí thời gian. Thay vì bàn tán chuyện về người khác, họ sẽ tập trung học hỏi, hoàn thiện bản thân để ngày càng tiến bộ.

Tiết lộ bí mật của người khác

Người thông minh hiểu được điều gì nên nói ra, điều gì nên mãi mãi giữ lại. Đối với chuyện bí mật của người khác, cơ mật trong công việc, nhất thiết đừng tùy tiện kể cho ai. Đó không chỉ là vấn đề đánh giá phẩm chất con người mà còn để tránh những hậu quả nghiêm trọng khó lường trước.

Khi sự thật chưa được xác nhận, đừng nói bóng gió để gây hiểu lầm, khiến người khác cảm thấy bạn không nghiêm túc hay quá hà khắc.

Nói lời giả dối

Nhiều người tự cho rằng việc sử dụng mánh khóe trong giao tiếp và muốn trục lợi từ sự dối trá của bản thân là thông minh. Tuy nhiên đây là hành vi xấu, tự triệt tiêu phúc báo của chính mình. Bởi núi này cao còn núi khác cao hơn. Những người thông minh, khôn khéo họ sẽ tự nhận ra được những động thái và mánh khóe lừa dối của bạn.

Cuối cùng thì việc thiếu trung thực sẽ khiến chính bản thân bạn bị thiệt thòi. Vậy nên, thay vì cứ gồng mình lên để nói chuyện sao cho bóng bẩy hay tỏ ra sắc sảo, hãy chỉ đơn giản và trung thực, dùng chân tâm để đổi lấy thiện tâm.

Người giả dối sẽ bị mọi người bài trừ
Người giả dối sẽ bị mọi người bài trừ.

Nói lời ngông cuồng

Những lời nói được thốt ra lúc nóng nảy, mất lý trí sẽ làm tổn thương người khác rất nhiều. Nói không nghĩ, bị cảm xúc lấn át lý trí dẫn đến những lời nói tức tối, giận dữ không chỉ khiến người khác khó chịu mà bản thân người nói ra câu đó cũng khó có thể vui vẻ.

Thế nên khi giận dữ, hãy lấy một tờ giấy trắng và một cây bút, nghĩ gì, quyết định gì... hãy viết ra. Sau một vài ngày, hãy xem lại "sản phẩm" lúc trước, nếu vẫn duy trì suy nghĩ cũ, vậy thì hãy làm theo. Còn nếu cảm thấy đó chỉ là cách nghĩ lúc giận, hãy vứt bỏ tờ giấy đó để cuộc sống nhẹ nhàng hơn.

Nói nhiều

Bệnh từ miệng vào, họa từ miệng ra. Dù trong hoàn cảnh nào chúng ta cũng chỉ nên nói vừa đủ những điều cần thiết. Mặc Tử từng nói với học trò rằng: "Cóc và ếch kêu cả ngày không dừng, kêu nhiều tới mức khô cổ rát họng nhưng nào có ai nghe chúng. Một chú gà trống cất tiếng gáy đúng 3 lần lúc bình minh, mọi người đều tỉnh giấc. Ngươi xem, nhiều lời nào có ích gì đâu? Lời nói chỉ vừa đủ, đúng lúc mới có tác dụng".

Cùng chuyên mục

Tôn trọng quyền riêng tư
Riêng tư là những điều thuộc về riêng bản thân của mỗi người. Tôn trọng quyền riêng tư là quy tắc ứng xử văn minh mà mỗi người cần phải có, thể hiện sự đánh giá đúng mực, coi trọng danh dự, nhân phẩm, quyền và các lợi ích của người khác.
Nhà liên tục mất điện phải bật máy phát, chồng tiếc mấy trăm tiền dầu rồi trách cứ vợ bầu 8 tháng đủ điều
Mới đây, một số diễn đàn mạng xã hội đang chia sẻ câu chuyện liên quan đến việc chi tiêu trong gia đình của đôi vợ chồng vừa mới cưới được 5 tháng. Câu chuyện do người vợ chia sẻ, mâu thuẫn xuất phát từ việc người chồng cảm thấy khi người vợ đang mang thai 8 tháng dùng máy phát điện liên tục 1 ngày 9 tiếng, tốn 300.000 đồng tiền dầu/ngày.
'Món nợ' lớn nhất của đời người là tình cảm?
Vì yêu theo bản năng nên người ta chỉ yêu những ai mang lại hạnh phúc cho mình, hễ ai đem đến hạnh phúc cho mình thì cứ yêu rồi tính sau. Đó gọi là tham lam. Mà khi đã tham lam rồi, sự không chung thủy rất dễ xảy ra.

Tin mới

Yên Bái: Tạm đình chỉ công tác giáo viên đánh học sinh lớp 1
Chiều 21/4, ông Nguyễn Anh Thủy, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) thông tin: Sau khi nhận được thông tin phản ánh vụ việc cô giáo đánh học sinh lớp 1 tại Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học La Pán Tẩn, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã khẩn trương chỉ đạo làm rõ.