Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 09/12/2016 07:23 (GMT+7)

Cục THADS tỉnh Đồng Nai cưỡng chế tài sản dân: Có 'lợi ích nhóm'?

Mặc dù Cục THADS tỉnh Đồng Nai đã tiến hành ngưng thi hành án vào 2 ngày 9/11 và 18/11, thế nhưng mảnh đất của bà Nguyễn Ngọc Tuyết vẫn vào danh sách tài sản phải trả nợ.

Bản thân bà Tuyết cũng như dư luận địa phương vẫn đang trông chờ vào kết quả cuối cùng, rằng tài sản có được trả về cho bà hay không khi mà bản thân bà đã gửi rất nhiều đơn tố cáo khẩn cấp và kêu cứu lên các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai cũng như tận TW.

Sau khi gửi đơn tố cáo khẩn cấp và kêu cứu đến các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai như UBND tỉnh, tỉnh ủy, Ban kiểm tra Đảng, Ban nội chính, Đoàn đại biểu Quốc hội...cùng với các cơ quan Trung ương như Thanh tra chính phủ, Bộ Tư pháp, Viện KSNDTC, Tổng cục thi hành án... với mong muốn các cơ quan chức năng sớm điều tra làm rõ những oan khuất khi tài sản của bà bị Cục THADS tỉnh Đồng Nai vô cớ liệt vào danh sách phải cưỡng chế bán đấu giá để trả nợ cho người mà bà không hề nợ cũng như bảo lãnh cho người mượn nợ khác. Bà Nguyễn Ngọc Tuyết mong rằng trong thời gian sớm nhất tới đây, những khúc mắc, cách làm việc không đúng với quy định pháp luật của Cục THA sẽ được làm rõ, đồng thời trả lại tài sản cho bà.

Mảnh đất tài sản của bà Tuyết đang bị Cục THADS tỉnh Đồng Nai tìm cách thi hành án bằng được. Phải chăng vì có “lợi ích nhóm”?

Tòa soạn đã có loạt bài viết phản ánh về vụ việc của bà Nguyễn Ngọc Tuyết. Theo đó, do nhu cầu cần vốn để xây dựng và mua sắm thiết bị nhà máy, ngày 28/10/2004, Cty Tân Thuyết ký hợp đồng tín dụng với Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Đồng Nai (Agribank) vay 10 tỷ đồng.

Tài sản thế chấp gồm toàn bộ nhà xưởng, máy móc thiết bị là tài sản hình thành từ vốn vay của Agribank với giá trị quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền trên đất theo GCNQSDĐ số K902956 do UBND tỉnh Đồng Nai cấp ngày 12/10/2000, diện tích 11.609,7 m2 của bà Nguyễn Ngọc Tuyết đứng tên và GCNQSDĐ số V680853 do UBND tỉnh Đồng Nai cấp ngày 19/9/2002, diện tích 13.774,8 m2 của bà Nguyễn Ngọc Tuyết và ông Quang Vĩnh Thuận đứng tên tại phường Trảng Dài, TP. Biên Hòa.

Bên cạnh đó, trong quá trình xây dựng nhà máy, Cty Tân Thuyết có vay thêm của bà Nguyễn Thị La 2 tỷ đồng. Nói thêm là việc vay mượn này chỉ là giao dịch giữa cty Tân Thuyết và bà La, bà Nguyễn Ngọc Tuyết không hề đứng ra bảo lãnh cho cty Tân Thuyết trong quá trình vay mượn này.

Trong quá trình hoạt động, Cty Tân Thuyết chậm thanh toán cho Agribank và bà La. Do đó, Agribank và bà La đã khởi kiện Cty Tân Thuyết ra TAND tỉnh Đồng Nai để đòi nợ. Sau nhiều lần hòa giải, ngày 1/7/2009, TAND tỉnh Đồng Nai đã ra Quyết định số 62 công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

Theo đó, Cty Tân Thuyết có trách nhiệm thanh toán nợ tín dụng cho Agribank số tiền gốc 7,5 tỷ đồng, tiền lãi tính đến ngày 23/6/2009 là hơn 4,622 tỷ đồng và lãi phát sinh tính trên số nợ gốc tính từ ngày 24/6/2009 đến khi thanh toán xong khoản nợ trên theo mức lãi suất thỏa thuận trong hợp đồng. Bên cạnh đó, Cty Tân Thuyết có trách nhiệm thanh toán nợ vay cho bà Nguyễn Thị La.

Tài sản đảm bảo thanh toán nợ cho Agribank là toàn bộ nhà xưởng, máy móc thiết bị hình thành từ vốn vay của Agribank của cty Tân Thuyết và tài sản là giá trị quyền sử dụng đất theo các hợp đồng bảo lãnh của bà Nguyễn Ngọc Tuyết và ông Quang Vĩnh Thuận như nêu trên.

Sau khi quyết định của TAND tỉnh Đồng Nai có hiệu lực pháp luật. Cty Tân Thuyết đã không thanh toán cho các chủ nợ. Do đó, Agribank và bà La có đơn yêu cầu Cục THADS tỉnh Đồng Nai thi hành án. Cục THADS Đồng Nai đã kê biên các tài sản trên. Tuy nhiên, điều bất thường là trong quá trình tổ chức thi hành án, Cục THADS Đồng Nai lại tổ chức thi hành án "ngược".

Lẽ ra, Cục THADS Đồng Nai phải xử lý tài sản của Cty Tân Thuyết trước để thi hành Quyết định số 62 ngày 1/7/2009 của TAND tỉnh Đồng Nai. Nếu tài sản của Cty Tân Thuyết không đủ trả các khoản nợ thì mới tiếp tục xử lý tài sản bảo lãnh bằng giá trị quyền sử dụng đất hai GCNQSDĐ của bà Nguyễn Ngọc Tuyết và ông Quang Vĩnh Thuận. Thế nhưng ngược lại với quy định, Cục THADS Đồng Nai lại đem quyền sử dụng đất theo GCNQSDĐ số V680853 do UBND tỉnh Đồng cấp ngày 19/9/2002, diện tích 13.774,8 m2 của bà Nguyễn Ngọc Tuyết và ông Quang Vĩnh Thuận ra phát mãi để thi hành án trả nợ. Mới đây, Cục THADS Đồng Nai lại tiếp đưa giá trị quyền sử dụng đất theo GCNQSDĐ số K902956 do UBND tỉnh Đồng Nai cấp ngày 12/10/2000, diện tích 11.609,7 m2 của bà Nguyễn Ngọc Tuyết đứng tên ra phát mãi để trả nợ cho bà La.

Điều này hoàn toàn sai pháp luật khi mà khi cty Tân Thuyết mới là “con nợ”, bà Tuyết không hề vay và có nợ với bà La. Việc Cục THADS Đồng Nai tổ chức phát mãi những tài sản mà bà đứng ra bảo lãnh cho khoản vay của Công ty Tân Thuyết là hoàn toàn không đúng. Bản thân bà chỉ bảo lãnh cho khoản vay của Công ty Tân Thuyết với Agribank, không bảo lãnh khoản vay của bà La.

Theo quy định của pháp luật, Cục THADS Đồng Nai phải xử lý tài sản của Công ty Tân Thuyết trước, nếu còn thiếu thì mới phát mãi tài sản bảo lãnh để thi hành án cho Agribank. Còn đối với khoản vay của bà La, bà Tuyết không đứng ra bảo lãnh nên không thể xử lý tài sản của bà để trả nợ cho bà La. Đằng này, Cục THADS Đồng Nai lại đem tài sản bảo lãnh của bà ra phát mãi mà không xử lý tài sản của Công ty Tân Thuyết. Dư luận băn khoăn đặt câu hỏi, tại sao phía Cục THA lại có những việc làm như vậy, biết sai nhưng vẫn làm?

Và điều đáng ngờ ở đây khiến dư luận chú ý đến là phải chăng có “lợi ích nhóm”. Bởi mảnh đất tài sản của bà Tuyết bị Cục THA bán đấu giá với giá rất rẻ, thấp hơn nhiều so với giá thị trường. Thứ 2 là người mua nó là ông Phạm Ngọc Tùng lại có mối quan hệ thân thích với ông Cục phó nghiệp vụ Nguyễn Văn Sơn? Vậy nên chấp hành viên Thảo, chấp hành viên Thuần và Cục phó nghiệp vụ Nguyễn Văn Sơn mới bất chấp như vậy?

Vụ việc hiện đang được dư luận rất quan tâm, rất mong rằng các cơ quan chức năng và các đại diện ông Đinh Quốc Thái – Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban thi hành án, cùng lãnh đạo Tỉnh ủy, Đoàn đại biểu Quốc hội.... sẽ sớm xem xét vụ việc, giải quyết cho dân.

Nhóm PVPL / KD&PL

Cùng chuyên mục

Tin mới