Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 17/02/2023 16:05 (GMT+7)

Có bắt buộc phải đổi sang hộ chiếu gắn chip điện tử?

Theo dõi GĐ&PL trên

Từ 01/3/2023, Bộ Công an và Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài sẽ triển khai cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chip điện tử cho công dân Việt Nam theo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam. Vậy, có bắt buộc phải đổi sang hộ chiếu gắn chip điện tử không?

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Liên quan đến vấn đề này, cơ quan Công an cho biết, hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử và hộ chiếu phổ thông gắn chip điện tử được sử dụng song hành. Khi nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu, công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền được lựa chọn cấp hộ chiếu không gắn chip điện tử hoặc cấp hộ chiếu có gắn chip điện tử.

Công dân Việt Nam đã được cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử sẽ được tiếp tục sử dụng đến khi hết thời hạn của hộ chiếu, không bắt buộc phải đổi sang hộ chiếu có gắn chip điện tử.

Hộ chiếu gắn chip điện tử là loại hộ chiếu có chip để lưu giữ thông tin được mã hóa của người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp. Theo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước. Hộ chiếu do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Ngoài ra, chip còn lưu trữ đặc điểm sinh trắc học, ảnh và thông tin cá nhân của công dân trên hộ chiếu. Điều này giúp cho thủ tục thực hiện tinh giảm hồ sơ giấy tờ, việc quản lý cơ sở dữ liệu dễ dàng hơn với cả cơ quan có thẩm quyền và người dân có nhu cầu.

Theo quy định, công dân từ 14 tuổi trở lên mang quốc tịch Việt Nam sẽ đủ điều kiện cấp hộ chiếu gắn chip điện tử. Nếu chưa đủ 14 tuổi, công dân sẽ chỉ được cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip như trước đây.

Cùng chuyên mục

Những cách tra cứu thuế nhà đất đơn giản ngay tại nhà
Đối với một số loại đất nhất định, người sử dụng đất phải nộp các khoản thuế, phí trong quá trình sử dụng. Nếu không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đất đai sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình sử dụng đất cũng như thực hiện các quyền sử dụng đất.

Tin mới