Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Chủ nhật, 01/01/2023 11:33 (GMT+7)

Từ 01/01/2023 hộ chiếu được bổ sung thông tin 'nơi sinh'

Theo dõi GĐ&PL trên

Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an cho biết từ ngày 01/01/2023, Bộ Công an và cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ triển khai cấp hộ chiếu bổ sung thông tin "nơi sinh" theo thông tư mới của Bộ Công an.

tm-img-alt
Ảnh minh họa.

Thực hiện Nghị quyết số 76/2022/QH15, Quốc hội khóa XV trong đó có nội dung đồng ý bổ sung thông tin “nơi sinh” vào hộ chiếu vốn được quy định nội dung bởi Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, Chính phủ đã có những động thái đáng chú ý.

Theo đó, Chính phủ đồng ý để Bộ Công an xử lý kỹ thuật và pháp lý bằng việc ban hành Thông tư số 68/2022/TT-BCA để sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 73/2021/TT-BCA về mẫu hộ chiếu giấy thông hành, các biểu mẫu liên quan.

Thông tư số 68/2022/TT-BCA được ký ban hành ngày 31/12/2022, ấn định có hiệu lực ngay từ ngày 01/01/2023. Theo đó, phát hành ngay mẫu hộ chiếu cải tiến với một số chỉnh lý thông tin tại trang nhân thân: Bổ sung thông tin “nơi sinh”, đồng thời tách riêng “họ”; “chữ đệm và tên” trên hai dòng riêng biệt.

Chất liệu, hình thức nhận diện, kỹ thuật bảo an của mẫu hộ chiếu 2023 này vẫn tương tự như mẫu hộ chiếu “lỗi” vừa rồi. Nhưng các điều chỉnh nhân thân trên sẽ giúp cơ quan chức năng nước ngoài phân định được đâu là họ, đâu là tên của công dân Việt Nam, qua đó khắc phục những khó khăn cho công dân Việt Nam khi làm thủ tục xuất nhập cảnh, cư trú ở nước ngoài.

Việc ghi riêng thông tin “họ”, “chữ đệm và tên” phù hợp với Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam; Bộ Luật Dân sự; Luật Hộ tịch; đảm bảo đồng nhất dữ liệu thông tin của công dân giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh với dữ liệu quốc gia về dân cư; phù hợp với thông lệ quốc tế và được đa số các nước trên thế giới như: Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Lào, Campuchia… đang sử dụng.

Trên mỗi trang hộ chiếu mới là hình ảnh phong cảnh, hình tượng tiêu biểu về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng của đất nước như: Vịnh Hạ Long, Kinh đô Huế, Đền Hùng, Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn, Bến cảng Nhà Rồng, Cột cờ Lũng Cú, Cổng Tò Vò - Đảo Lý Sơn… góp phần khẳng định và quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam ra thế giới, thể hiện được truyền thống, lịch sử, địa lý, văn hóa Việt Nam.

Bên cạnh đó, mẫu hộ chiếu phổ thông mới đáp ứng yêu cầu bảo an cao hơn, chống nguy cơ làm giả, đạt tiêu chuẩn ICAO.

Mẫu hộ chiếu 2023 này sẽ được Bộ Công an và cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài triển khai ngay đầu năm mới. Các hộ chiếu phổ thông đã được cấp trước đây vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu.

Cùng chuyên mục

Tăng phí sát hạch lái xe từ 1/8/2023
Theo quy định mới, tổng số tiền phí cho một đợt thi sát hạch xe máy sẽ tăng 40.000 đồng; phí sát hạch ô tô tăng 180 nghìn đồng so với quy định hiện hành.
Vịnh Bắc Bộ xuất hiện vùng áp thấp
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 1 giờ ngày 9/6, vùng áp thấp trên khu vực phía Bắc của vịnh Bắc Bộ có vị trí ở vào khoảng 21,5-22,5 độ Vĩ Bắc; 108,5-109,5 độ Kinh Đông.
Thời tiết ngày 6/6: Mưa giông diện rộng khắp 3 miền
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (6/6), khu vực Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác. Mưa cũng bao trùm khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ.  Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế cũng được dự báo có mưa.

Tin mới

Vịnh Bắc Bộ xuất hiện vùng áp thấp
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 1 giờ ngày 9/6, vùng áp thấp trên khu vực phía Bắc của vịnh Bắc Bộ có vị trí ở vào khoảng 21,5-22,5 độ Vĩ Bắc; 108,5-109,5 độ Kinh Đông.