Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 21/06/2022 11:32 (GMT+7)

Can thiệp lấy sỏi đường mật cho cụ bà U100, không cần phẫu thuật

Vừa qua khoa Ngoại tổng quát BVĐK Xuyên Á can thiệp thành công lấy sỏi đường mật bằng phương pháp Nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) cho cụ bà 96 tuổi.

Người nhà cho biết bệnh nhân đau bụng thượng vị kèm nôn ói 1 ngày, không sốt, có đi khám và lấy thuốc uống nhưng không khỏi, đến tối tiếp tục nôn ói nhiều nên quyết định đưa đến cấp cứu tại BVXA.

Can thiệp lấy sỏi đường mật cho cụ bà U100, không cần phẫu thuật Ảnh 1
Bác sĩ thăm khám sức khỏe cho cụ bà. (Ảnh: BV Xuyên Á).

Tại đây, qua thăm khám bác sĩ nhận thấy bệnh nhân có biểu hiện ấn đau khu trú thượng vị, mạch rõ không nhanh, da niêm vàng, không sốt.

Ngay sau đó bệnh nhân được thực hiện xét nghiệm cùng các chỉ định Siêu âm, MSCT ổ bụng. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị viêm tụy cấp nặng- viêm đường mật- sỏi ống mật chủ, sỏi túi mật. Sau khi cân nhắc các nguy cơ bác sĩ quyết định thực hiện Nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP) để giải áp đường mật cho bệnh nhân.

Sau đó 4 tiếng, bệnh nhân được làm ERCP mở cơ vòng Oddi, lấy được 2 viên sỏi từ ống mật chủ. Bác sĩ cho biết phương pháp ERCP là phương pháp lấy sỏi đường mật tối ưu nhất hiện nay, với phương pháp này dụng cụ được đưa vào qua đường tiêu hóa trên, người bệnh được điều trị xâm lấn tối thiểu mà không cần bất kỳ đường mổ xẻ nào trên cơ thể, tỷ lệ thành công cao và hồi phục sau mổ rất nhanh.

Sau can thiệp bệnh nhân được hồi sức và chuyển về khoa Ngoại tổng quát chỉ sau 12 giờ. Bệnh nhân được xuất viện sau 5 ngày với các triệu chứng lâm sàng cải thiện cùng chức năng gan- mật ổn định.

Bác sỹ BS.CKII. Vũ Ngọc Lâm- Trưởng khoa Ngoại tổng quát hệ thống Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á khuyến cáo, khi đau thượng vị kèm nôn ói nhiều, có vàng da niêm, tiểu vàng sậm trên cơ địa có sỏi túi mật cần nghĩ tới viêm tụy cấp/viêm đường mật do sỏi đường mật.

Vì đây là biến chứng lớn có thể nguy hiểm tính mạng. Tiên lượng tử vong phụ thuộc vào thái độ xử trí và can thiệp - hồi sức.

Cùng chuyên mục

Ăn cá nhiều làm tăng nguy cơ ung thư da?
Hầu hết ung thư da là do tia cực tím (UV) làm hỏng ADN trong tế bào da, nhưng hiện nay một nghiên cứu mới cho thấy ăn cá có thể làm tăng nguy cơ ung thư tế bào hắc tố ở một người.
Những tỉnh có tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 thấp
Thông tin từ Chương trình tiêm chủng quốc gia ngày 29/6 cho biết, đến hôm qua cả nước đã tiêm hơn 40 triệu liều vaccine phòng COVID-19 mũi 3; một số địa phương tỷ lệ tiêm thấp, mũi 3 dưới 45%; mũi 4 dưới 2%...

Tin mới

Nhiều chính sách nổi bật có hiệu lực từ hôm nay
Tăng mức lương tối thiểu vùng từ ngày 01/7/2022; Triển khai cấp hộ chiếu phổ thông mẫu mới cho công dân; Xóa bỏ hóa đơn giấy, chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử;… là hàng loạt chính sách pháp luật mới sẽ chính thức có hiệu lực từ tháng 7/2022.