Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 17/12/2021 20:21 (GMT+7)

Ca mắc Covid-19 liên tục lập 'đỉnh' mới, Chủ tịch Hà Nội: "Tôi rất lo lắng"

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cho hay, việc số ca mắc Covid-19 tăng cao trong thời gian qua, không chỉ nhân dân mà chính ông cũng rất lo lắng.

Hạn chế thấp nhất bệnh nhân phải chuyển tầng

Chiều 17/12, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng Tổ đại biểu HĐND TP thuộc Đơn vị bầu cử số 3 đã tiếp xúc cử tri quận Đống Đa sau Kỳ họp thứ ba, HĐND TP khóa XVI.

tm-img-alt
Ông Chu Ngọc Anh.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Viết Nhạc (phường Kim Liên) cho hay, mỗi ngày ca F0 tại Hà Nội càng tăng, khá nhiều phụ huynh băn khoăn việc cho các cháu đi học trực tiếp.

Ông đề nghị các đơn vị nghiên cứu tăng cường trong chống dịch thời kỳ mới, sớm tiêm mũi 3 cho các đối tượng trên 50 tuổi và lực lượng chống dịch.

Cử tri Nguyễn Trọng Đạt (phường Ô Chợ Dừa) nêu sự chủ quan, lơ là của người dân trong khi tình hình dịch đang diễn biến phức tạp và đề nghị có giải pháp khắc phục; đồng thời kiến nghị TP quản lý chặt F0, F1 khi cách ly tại nhà.

Theo cử tri Vũ Thị Thanh (phường Ngã Tư Sở), hiện TP đã triển khai mô hình trạm y tế lưu động, để các trạm hoạt động hiệu quả thì Sở Y tế cần có sự tập trung đầu tư hơn nữa cho các các trạm.

Trả lời ý kiến của các cử tri, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cho hay, từ đợt dịch thứ 4 đến nay, Hà Nội có gần 23.000 ca mắc Covid-19.

Trước khi chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, gần 6 tháng Hà Nội nỗ lực vượt bậc và chỉ có gần 6.000 ca. Khi chuyển sang trạng thái thích ứng mới, Hà Nội ghi nhận thêm khoảng 18.000 ca.

"Thích ứng nhưng số ca tăng thì lo lắng. Không chỉ nhân dân lo mà chính tôi, chính quyền các cấp cũng rất lo lắng…", ông Chu Ngọc Anh nêu rõ.

Theo ông Chu Ngọc Anh, xu hướng tăng cao này ngoài các điểm chung với cả nước, Hà Nội có những điểm khác khi thích ứng an toàn, linh hoạt như mức độ giao thương rất lớn, chưa kể những ngày lễ lớn sắp tới.

Từ đó, Hà Nội kiến nghị Chính phủ có khuyến cáo chung, không thể để tụ tập đông người cũng như có giải pháp mạnh mẽ hơn để chấn chỉnh tình trạng chủ quan, lơ là của một số đơn vị cũng như người dân.

Nêu thêm việc điều trị bệnh nhân Covid-19 ở Hà Nội, ông Chu Ngọc Anh cho biết, tỷ lệ bệnh nhân chuyển tầng 2 sang 3 là 1,1% (cả nước trung bình là 3,4%). Tỷ lệ bệnh nhân tử vong cập nhật đến tối 16/12 ở Hà Nội là 0,3%.

Ca mắc Covid-19 liên tục lập đỉnh mới, Chủ tịch Hà Nội: Tôi rất lo lắng - Ảnh 1.
Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh thị sát, kiểm tra khu thu dung điều trị các ca F0 thể nhẹ ở khu ký túc xá trường Đại học Thủy Lợi. Ảnh: Khánh An.

Từ đó, bên cạnh việc giám sát chặt chẽ F0, F1 đủ điều kiện tại nhà, Hà Nội chỉ đạo hạn chế thấp nhất bệnh nhân phải chuyển tầng, có chuyển tầng thì hạn chế tối đa tử vong.

Về việc phụ huynh lo lắng khi cho con trở lại trường học, Chủ tịch Hà Nội bày tỏ, lãnh đạo TP rất trăn trở về việc này, học sinh chỉ đến trường khi được đảm bảo tuyệt đối an toàn về sức khỏe.

Mở rộng việc tiêm chủng vắc xin

Đối với việc tiêm vắc xin cho trẻ em, Hà Nội hiện còn 292.000 liều nữa cho học sinh cấp 2. Còn đối với đối tượng trẻ em từ 5 đến 11 tuổi, khi nào cấp thẩm quyền cho phép, Hà Nội sẽ đăng ký số lượng cụ thể và tổ chức tiêm xong trong quý I năm 2022.

Theo lộ trình, sau khi các em được tiêm đầy đủ 2 mũi, sẽ tính toán đến việc quay trở lại trường học.

Lãnh đạo TP cho biết, Hà Nội sẽ được cấp thêm khoảng 500.000 liều vắc xin để chuẩn bị tiêm mũi 2 cho học sinh.

"Hiện nay, TP còn có trên 43.000 người là đối tượng người già có bệnh nền chưa được tiêm. Thực tiễn vừa qua trường hợp tử vong lại chủ yếu rơi vào đối tượng này. TP đã chỉ đạo nếu không có chống chỉ định tiêm thì sẽ tăng tỷ lệ tiêm cho đối tượng này", ông Chu Ngọc Anh nói.

Ông Chu Ngọc Anh cũng thông tin thêm, đến nay Hà Nội chưa có ai tiêm mũi 3 ngừa Covid-19.

Tuy nhiên, TP đã giao các đơn vị rà soát các đối tượng, người có nguy cơ cao, đảm bảo điều kiện mũi 2 đã đủ thời gian khoảng 4-6 tháng, lúc đó mới bắt đầu tiêm mũi 3. TP đã báo cáo với Thủ tướng về vấn đề này và chờ chỉ đạo.

Chủ tịch Hà Nội cho rằng, việc tiêm mũi 3 của Hà Nội cần được triển khai do chuyên gia quốc tế đánh giá hiệu lực của vắc xin giảm dần theo thời gian dù đã tiêm đủ 2 mũi. Bên cạnh đó, việc tiêm mũi vắc xin tăng cường đã cho thấy hiệu quả đối với biến chủng Omicron.

Thời gian tới, Hà Nội sẽ tăng năng lực y tế tuyến cơ sở, đặc biệt là trạm y tế lưu động, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân F0 thể nhẹ.

Người đứng đầu UBND TP nhấn mạnh sẽ chấn chỉnh tình trạng hàng chục nghìn dân mà chỉ có một trạm y tế lưu động, gây quá tải như thời gian qua.

Tối 17/12, CDC Hà Nội cho biết, trong ngày, thành phố ghi nhận thêm 1.440 ca mắc Covid-19, trong đó, 557 ca trong cộng đồng.

Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4/2021): 24.237 ca trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 9.354ca, số mắc là người đã được cách ly 14.883 ca.

Cùng chuyên mục

Những tỉnh có tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 thấp
Thông tin từ Chương trình tiêm chủng quốc gia ngày 29/6 cho biết, đến hôm qua cả nước đã tiêm hơn 40 triệu liều vaccine phòng COVID-19 mũi 3; một số địa phương tỷ lệ tiêm thấp, mũi 3 dưới 45%; mũi 4 dưới 2%...

Tin mới