Hotline: 0942 368 555 Email: giadinhphapluatvn@gmail.com
Thứ sáu, 12/02/2021 07:42 (GMT+7)

Bắt đường dây xăng giả cực lớn: Đi tàu cao tốc tuần tra, sẵn sàng triệt hạ trinh sát khi bị theo dõi

Các đối tượng trong đường dây xăng giả có sự đề phòng, cảnh giác rất cao, thường xuyên tổ chức thẩm tra, xác minh khi có người lạ đến địa bàn và thuê lưu manh chuyên nghiệp sẵn sàng triệt hạ lực lượng trinh sát khi bị theo dõi.

Sáng nay, ngày 11/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra lệnh bắt khẩn cấp thêm 8 đối tượng trong chuyên án buôn lậu, sản xuất, tiêu thụ xăng giả quy mô lớn.

Đặc biệt, trong đó có nhiều chủ doanh nghiệp và đại gia - chủ các cây xăng có tiếng.

Bắt đường dây xăng giả cực lớn: Dùng tàu cao tốc để tuần tra, sẵn sàng triệt hạ trinh sát khi bị theo dõi
Công an khống chế tàu chở xăng nhập lậu và xăng kém chất lượng (Ảnh: CAND).

Cho đến sáng 11/2, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với 35 đối tượng, trong đó 3 đối tượng được xác định là cầm đầu đường dây gồm: Phan Thanh Hữu (64 tuổi, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh), Nguyễn Hữu Tứ (55 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) và Trần Ngọc Thanh (46 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp).

Các đối tượng này phân công nhiệm vụ cụ thể cho nhiều người, từ pha chế, bơm hút đến hợp thức hóa chứng từ để vận chuyển đến nhiều cây xăng trong khu vực tiêu thụ trong nhiều năm.

Thông tin trên TTXVN cho hay, để che giấu hành vi phạm tội, các đối tượng đã sử dụng ụ nổi đưa ra giữa lòng sông Hậu thuộc địa bàn xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long để neo đậu các tàu, sà lan bơm hút xăng.

Bên cạnh đó, để tránh sự theo dõi của cơ quan chức năng, bọn chúng sử dụng các tàu cao tốc để tuần tra xung quanh khu vực. Ở trên bờ, chúng ngụy trang bằng các nhà nuôi chim yến để cảnh giới, do vậy rất khó phát hiện.

Mặt khác, các đối tượng có sự đề phòng, cảnh giác rất cao, thường xuyên tổ chức thẩm tra, xác minh khi có người lạ đến địa bàn và thuê lưu manh chuyên nghiệp sẵn sàng triệt hạ lực lượng trinh sát khi bị theo dõi.

Tổng cộng 35 đối tượng đang bị điều tra về các hành vi: Buôn lậu; Sản xuất buôn bán hàng giả và Mua bán trái phép hoá đơn, chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước. Ước tính có khoảng 1.000.000 lít xăng giả được đưa ra thị trường mỗi ngày từ "lò" pha chế giữa sông Hậu, tỉnh Vĩnh Long, do nhóm này thực hiện.

Đường dây làm xăng giả của nhóm nghi can này có tính chất tương tự như băng nhóm Trịnh Sướng - đại gia miền Tây , Giám đốc Công ty TNHH Mỹ Hưng ở Sóc Trăng bị Công an tỉnh Đăk Nông triệt phá năm 2019.

Ngày 6/2/2021, 500 cảnh sát thuộc nhiều lực lượng, trong đó có người nhái, của Công an Đồng Nai, Cục cảnh sát Hình sự (C02, Bộ Công an)... bất ngờ vây ráp ụ nổi, bắt quả tang hàng chục người pha xăng giả. 13 mũi trinh sát khác đồng loạt ập vào các cây xăng ở Đồng Nai, Cần Thơ, Vĩnh Long, Long An, Vũng Tàu, TP HCM... khám xét, bắt những người liên quan.

Lực lượng chức năng thu giữ hơn 100 tỷ đồng, 50 sổ đỏ đất đai, 12 thùng hồ sơ; 2 tàu biển 2.500 tấn, 5 sà lan 400-1.000 tấn, 6 xe bồn trong bờ, 2.680.000 lít xăng, 4 thùng hoá chất...

Theo Công an tỉnh Đồng Nai, các nghi phạm lập nhiều công ty vận chuyển, công ty mua bán xăng dầu, xây dựng các kho chứa dọc các tuyến đường sông, mua các sà lan, phương tiện vận chuyển tải trọng lớn, dung môi, hóa chất để pha chế xăng giả, kém chất lượng.

Chỉ tính tính từ tháng 8/2020 đến nay, các đối tượng đã cung cấp ra thị trường trên 200 triệu lít xăng giả, kém chất lượng.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chiều 18/4 thêm 3 ca mắc COVID-19
Bản tin chiều 18/4 của Bộ Y tế cho biết có 3 ca mắc mới COVID-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại Hòa Bình, Bắc Ninh, Khánh Hòa.