Chủ nhật, 04:24, Ngày 07/06/2020

Gia đình và pháp luật

Bảo Lộc, Lâm Đồng: Nhiều giáo viên bị 'xén' tiền bảo hiểm?

Tập thể sư phạm của Trường THCS Hùng Vương (TP. Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng) luôn sống trong cảnh lo âu vì trường không đóng tiền bảo hiểm suốt nhiều năm mà vẫn bị trừ lương cho khoản này...

Thực tế chúng tôi đang công tác trong môi trường giáo dục chợ búa, khi chúng tôi phản ảnh trong cuộc họp Hội đồng sư phạm thì bị chửi bới với nhiều từ ngữ đậm chất “giang hồ”. Báo cáo Chủ tịch Công đoàn - Hiệu phó nhà trường lại thỏa hiệp không dám lên tiếng. Còn với Hiệu trưởng lại có dấu hiệu “bao che” sai phạm để cùng chia lợi ích hoặc khỏa lấp việc thu chi sai ở năm 2017 đã thanh tra nhưng chưa được xử lý. Thử hỏi, với môi trường giáo dục như vậy liệu các em học sinh và phụ huynh các em nghĩ sao về chúng tôi???”- đại diện tập thể giáo viên của trường bức xúc chia sẻ.

Đơn thư của đông đảo giáo viên Trường THCS Hùng Vương gửi đến cơ quan chức năng.

Theo đơn thư tố cáo của tập thể giáo viên và cá nhân Trường THCS Hùng Vương gửi đến thì: Để chi tiền tăng thu nhập của công đoàn viên (CĐV) cuối năm 2017, Hiệu trưởng và Kế toán trưởng cô Nguyễn Thị L. phải ứng từ tiền ngân sách của năm 2018.

Tuy nhiên, CĐV được nhận khống 400.000 đồng với mục đích xoa dịu anh em CĐV và khỏa lấp việc lạm chi sai ngân sách 2017 đã thanh tra nhưng chưa xử lý. Chế độ nghỉ thai sản của CĐV bị kế toán tính sai, công sức thực hiện công tác giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi của CĐV sau khi đạt hiệu quả cao, đem lại thành tích cho nhà trường đã bị kế toán và Hiệu trưởng “phủi tay” bằng việc làm sai qui trình thanh toán để truy thu, gây khó khăn trong đời sống anh chị em giáo viên.

Hiện nay, khi trong giai đoạn chờ xử lý của các cơ quan có thẩm quyền, ông Hiệu trưởng và bà L. tiếp tục sai phạm trong việc bắt giáo viên đóng tiền truy thu 0,5% bảo hiểm xã hội do bà L. và Hiệu trưởng lấy ngân sách làm sai chế độ, mà không có quyết định chứng minh công khai trước cuộc họp của CĐV.

Các chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), nghỉ thai sản của CĐV bị bà L. liên tục không thực hiện và thực hiện không đúng để thu lợi cho mình. Cụ thể: CĐV không được tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 4/2017 đến nay, mặc dù hàng tháng vẫn bị trừ tiền BHXH qua bảng lương, như trường hợp của một số giáo viên dạy nhạc… đang khiếu nại.

Trao đổi, GV Lê Thị T. cho biết: “Đến ngày 09/11/2018 do tôi bị bệnh nên tôi ra Bệnh viện Đa khoa II Lâm Đồng để khám bệnh bằng thẻ BHYT, tôi mới phát hiện ra bản thân tôi bị khóa thẻ khám bệnh và cơ quan BHXH Bảo Lộc trả lời với tôi do tôi chưa tham gia đóng tiền BHXH, BHTN, BHYT trong một thời gian dài là chín tháng…”.

Các CĐV khác liên tục bị trừ sai chế độ, gây thiệt thòi về chế độ bảo hiểm được hưởng như tính sai chế độ thâm niên, phụ cấp, nâng lương... Bà L. tiếp tục không thực hiện và đưa ra lý do: thanh toán không kịp thời, “quên”, “đang bận việc” mà không chi tiền % các khoản thu được tính chế độ của CĐV như tiền đóng BHTT, gây khó khăn trong việc làm hồ sơ thanh toán chế độ cho CĐV trong trường. Cụ thể khi phát VNPT,...

Cô Th. - một giáo viên ở trường THCS Hùng Vương, bức xúc nói: “Trong những cuộc họp hội đồng sư phạm, khi CĐV lên tiếng công khai về những sai phạm của bà L., thì bà L. đã lớn tiếng la hét, “chửi bới” lại tay đôi với những ngôn từ chợ búa, thiếu văn hóa như “quân ăn cắp”, “mày - tao” “con này, thằng kia”, giữa cuộc họp của một tập thể sư phạm khiến chúng tôi vô cùng xấu hổ và bất bình vì bị xúc phạm mà không hiểu tại sao BCH Công đoàn nhà trường không bảo vệ mình dù chỉ là lời nói??? Bất cứ lúc nào, ở đâu khi thấy có dấu hiệu giáo viên phản đối về những sai phạm của mình, bà L. lập tức tung ra lời nói, hành vi “anh chị” với chúng tôi...”.

Bà Nguyễn Thị Thọ cho biết: “Bà L. còn lập bảng lương sai, tất cả giáo viên đều bị số tiền thấp hơn khi tính lại. Bình quân giáo viên nào cũng thiếu từ vài chục cho đến 100.000 đồng/tháng với 74 lao động thì hàng tháng bà L. tư lợi hàng chục triệu đồng. Bà L. cho chúng tôi ký xác nhận bên cạnh cột lương thực nhận hàng tháng sau đó tiền chuyển vào tài khoản đều thiếu. Khi giáo viên chúng tôi yêu cầu được xem xét lại tất cả các bảng lương có chữ ký xác nhận của người lao động thì bà L. không đưa”.

Bên cạnh đó, qua xác minh trường hợp giáo viên Lê Thị T.: Trên bảng lương đã trừ bảo hiểm xã hội – bảo hiểm y tế từ tháng 3/2018 đến tháng 11/2018 nhưng bà L. không đóng tiền về BHXH. Cô Tú phát hiện có đơn kiến nghị bà L. đã chiếm đoạt tiền của cô Tú là 17.800.000 đồng. Ngày 21/11/2018, đại diện BHXH đã đến trường đối chất giữa bà L. với bà T.  về vấn đề BHXH của cô T. Bà L. đã ký biên bản về trường hợp cô Tú và hứa sẽ đóng đủ để cô T. được hưởng chế độ theo quy định.

Từ những thông tin trên, thiết nghĩ UBND TP. Bảo Lộc cần phải chỉ đạo, xử lý triệt để đối với lãnh đạo nhà trường trong công tác quản lý. Riêng trường hợp của kế toán trưởng - Nguyễn Thị L., cần phải thanh tra để xử lý hoặc kiến nghị chuyển cơ quan điều tra làm rõ các dấu hiệu tham ô tài sản, khi xác định có dấu hiệu hình sự. Mặt khác, theo quy định về yếu tố cấu thành tội trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động tại Điều 216 BLHS năm 2015.

Cần phải hình sự hóa hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động là đáp ứng yêu cầu đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động, bảo vệ các quan hệ pháp luật và những quy định trong lĩnh vực lao động được nghiêm chỉnh thực thi.

Như vậy, cần phải xem xét việc thực hiện hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động tại Trường THCS Hùng Vương do Hiệu trưởng chỉ đạo hay bà L. tự ý thực hiện. Có như vậy mới trả lại môi trường giáo dục lành mạnh cho nhà trường và công tác “dạy và học” được phát huy tốt.

Nguyễn Quân - Xuân Đạt

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : giáo viên bảo hiểm y tế lâm đồng bảo hiểm xã hội

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất