Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 11/12/2020 10:31 (GMT+7)

Bánh mì chấm sữa - Món ăn sáng đang gây sốt cộng đồng quốc tế: Ăn thế nào mới thực sự 'đạt chuẩn'?

Theo dõi GĐ&PL trên

Món bánh mì chấm sữa không phải là món ăn sáng tốt cho sức khỏe của tất cả mọi người, hoặc có những nhóm người cần hạn chế loại đồ ăn kết hợp này để món ăn tốt cho sức khỏe.

Mới đây, qua một bức ảnh được bà mẹ Việt kiều đăng tải, bánh mì chấm sữa trở thành món ăn được cư dân mạng quốc tế vô cùng hào hứng để bàn tán xôn xao. Món ăn sáng này rất đơn giản nhưng có hương vị không kém phần hấp dẫn. Đây cũng là món ăn tuổi thơ của đa số người dân Việt Nam. Chỉ cần một ổ bánh mì và lon sữa đặc, mọi thành viên trong gia đình, bất kể là người già hay trẻ, đều có thể có một bữa sáng ngon miệng, no lâu lại không tốn thời gian chuẩn bị.

Mặc dù vậy, món bánh mì chấm sữa không phải là món ăn sáng tốt cho sức khỏe của tất cả mọi người, hoặc có những nhóm người cần hạn chế loại đồ ăn kết hợp này để tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những lưu ý quan trọng không nên bỏ qua khi ăn bánh mì chấm sữa:

Bánh mì chấm sữa - Món ăn sáng của người Việt đang gây sốt cộng đồng quốc tế: Liệu bạn có phù hợp để ăn? - Ảnh 1.

Không ăn bánh mì chấm sữa hàng ngày

Theo ThS.BS Doãn Thị Tường Vi (Nguyên trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198), bánh mì chấm sữa là món ăn sáng ngon miệng và tiện lợi nhưng không nên ăn đều đặn hàng ngày.

Nguyên nhân bởi, bánh mì là thực phẩm giàu nguồn tinh bột, trong khi sữa đặc lại là loại sữa rất ngọt, chứa rất nhiều đường, khi kết hợp 2 món ăn này với nhau tạo cảm giác no nhanh, tăng sinh năng lượng cực tốt nhưng cũng dễ dẫn đến dư thừa.

Điều này có thể tích tụ ngày qua ngày dẫn đến tình trạng thừa cân, béo phì. Do đó, nếu bạn thuộc nhóm người muốn giảm cân thì tốt nhất nên tránh ăn thường xuyên món bánh mì chấm sữa.

Bánh mì chấm sữa - Món ăn sáng của người Việt đang gây sốt cộng đồng quốc tế: Liệu bạn có phù hợp để ăn? - Ảnh 2.
Bánh mì chấm sữa là món ăn sáng ngon miệng và tiện lợi nhưng không nên ăn đều đặn hàng ngày.

Không nên ăn bánh mì chấm sữa bất cứ khi nào thèm

Thông thường, người Việt có thói quen ăn bánh mì chấm sữa vào buổi sáng để bữa sáng ngon miệng, no lâu. Tuy nhiên cũng không thiếu những trường hợp ăn bánh mì chấm sữa vào những thời điểm khác trong ngày. Điều này được chuyên gia dinh dưỡng đặc biệt cảnh báo.

Ngoài bữa sáng, bánh mì chấm sữa không còn khung giờ vàng nào để tiêu thụ nếu bạn thực sự muốn đẹp dáng, khỏe thân. Do đó, tốt nhất không ăn bánh mì chấm sữa vào các buổi khác trong ngày ngoài buổi sáng, trong đó đặc biệt tối kỵ ăn bánh mì chấm sữa vào buổi tối vì có thể gây ra tốc độ tăng cân kinh hoàng.

Bánh mì chấm sữa - Món ăn sáng của người Việt đang gây sốt cộng đồng quốc tế: Liệu bạn có phù hợp để ăn? - Ảnh 3.
Ngoài bữa sáng, bánh mì chấm sữa không còn khung giờ vàng nào để tiêu thụ nếu bạn thực sự muốn đẹp dáng, khỏe thân.

Không nên tưới đẫm sữa đặc khi ăn

Một số người thích ăn ngọt đến nỗi chỉ chấm sữa vào bánh thôi là chưa đủ mà cần phải rót sữa đặc tràn cả miếng bánh mới thấy ngon miệng khi thưởng thức. Tuy nhiên, chuyên gia nhận định, thói quen ăn uống này vô tình khiến sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng, trước mắt vẫn là nguy cơ thừa cân, béo phì.

Do đó, nếu muốn ăn bánh mì chấm sữa tốt cho sức khỏe, tốt nhất bạn nên tiết chế lượng sữa đặc rót vào bánh mì. Sữa đặc vừa nhiều đường vừa có lượng calo khủng nên nhất định phải tiết chế, điều này còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính chứ không đơn giản chỉ là tăng cân, béo phì.

Ăn bánh mì chấm sữa khi mang thai cần lưu ý

Chị em khi đến giai đoạn bầu bí thường có những sở thích ăn uống khác bình thường. Trong đó, nếu hảo ngọt, rất có thể món bánh mì chấm sữa sẽ trở thành món ăn không thể thiếu của các mẹ trong thời gian này. Mặc dù vậy, chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo cần hết sức lưu tâm.

Ăn nhiều đồ ngọt, nhất là những món ăn như sữa đặc chấm bánh mì có thể khiến tăng nguy cơ bệnh tiểu đường thai kỳ, thậm chí là bệnh tim mạch do hàm lượng đường cao trong sữa. Do đó, dù thèm đến mấy, mẹ bầu cũng chỉ nên ăn bánh mì chấm sữa 1-2 lần mỗi tuần, chỉ ăn vào bữa sáng, tránh ăn tối để tránh tối đa nguy cơ tăng cân quá nhanh. Bạn cũng có thể thay sữa đặc bằng sữa tươi để món ăn vừa cung cấp thêm canxi cần thiết cho thai nhi vừa giảm nguy cơ tiểu đường thai kỳ.

Bánh mì chấm sữa - Món ăn sáng của người Việt đang gây sốt cộng đồng quốc tế: Liệu bạn có phù hợp để ăn? - Ảnh 5.

Cẩn trọng khi ăn bánh mì chấm sữa nếu bạn đang mắc bệnh tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường cần cẩn trọng với tất cả những món ăn ngọt, với món ăn có vị ngọt sắc, chứa nhiều đường tinh luyện như sữa đặc thì chắc chắn cần loại bỏ ngay khỏi thực đơn nếu muốn sống chung an toàn với bệnh tiểu đường. Tốt nhất, bạn có thể ăn một chút bánh mì với sữa ăn kiêng dành cho người tiểu đường thay vì sữa đặc sẽ đảm bảo sức khỏe hơn.

Cùng chuyên mục

Top 10 thực phẩm giàu canxi
Canxi là yếu tố then chốt giúp xương phát triển mạnh mẽ và duy trì sức khỏe của trẻ nhỏ, với một chế độ ăn cân đối, bạn có thể đảm bảo cung cấp đủ canxi cho trẻ, từ đó giúp bé có xương khỏe mạnh.
Có nên cho người bệnh nhịn ăn trước và sau khi phẫu thuật?
Trái với quan điểm truyền thống, ngày càng có nhiều bằng chứng y khoa cho thấy, việc cho bệnh nhân ăn trước và sớm sau phẫu thuật mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe như tăng nhu động ruột, tăng khả năng lành vết thương, tăng kháng thể sinh ra từ ruột…

Tin mới

Xử lý nghiêm các trường hợp tiêu cực, buôn lậu, thổi giá vàng
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam điều hành kịp thời, linh hoạt, hài hòa, hợp lý giữa lãi suất và tỉ giá phù hợp với tình hình thị trường, diễn biến kinh tế vĩ mô và mục tiêu chính sách tiền tệ. Đồng thời, kiểm tra, thanh tra, xử lý nghiêm các trường hợp tiêu cực, buôn lậu, thổi giá vàng.