Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 19/10/2021 17:15 (GMT+7)

15.000 học sinh tại Thanh Hoá tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm cao, hơn 15.000 học sinh các cấp ở 7 xã, phường của thị xã Bỉm Sơn (tỉnh Thanh Hóa) phải dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19 và chưa thể học trực tuyến.

Theo thông tin từ ngành Giáo dục thị xã Bỉm Sơn, tính đến thời điểm này đã có 37 học sinh và giáo viên trên địa bàn mắc COVID-19, trong đó có 34 học sinh. Ngành đã cùng các đơn vị liên quan truy vết được 2.455 F1 là học sinh và 304 F1 là giáo viên. Để hạn chế thấp nhất các nguy cơ lây lan trong cộng đồng, nhất là lây lan trong trường học, từ ngày 15/10 đến nay, hơn 15.000 học sinh các cấp ở thị xã Bỉm Sơn đã tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19. Hiện do dịch diễn biến phức tạp nên việc tổ chức dạy học trực tuyến cũng chưa thực hiện.

15.000 học sinh tại Thanh Hoá tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19

Tại xã Quang Trung (thị xã Bỉm Sơn) - nơi ghi nhận 2 ca lây nhiễm đầu tiên trong cộng đồng, trong ngày 18/10 ghi nhận thêm 7 trường hợp F0, nâng số ca F0 ở xã này lên 33 trường hợp, trong đó có tới 19 học sinh. Đây đều là học sinh của trường liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở Quang Trung (xã Quang Trung). Hiện, toàn bộ 844 học sinh mầm non, tiểu học và trung học cơ sở xã Quang Trung đã được cho nghỉ học để phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Phạm Ngọc Thắng, Chủ tịch UBND xã Quang Trung, cho biết: Tính đến chiều 18/10, xã đã khẩn trương phối hợp lực lượng chức năng truy vết được 604 trường hợp F1, 2.281 trường hợp F2. Xã xác định đây là ổ dịch phức tạp vì nó liên quan các học sinh của trường liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở Quang Trung, trong đó chủ yếu là các cháu học sinh lớp 2 và lớp 4. Hiện các trường hợp F1 là học sinh được theo dõi, cách ly tại gia đình do và thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Xã đang tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân ai ở đâu ở nguyên đó để phục vụ công tác truy vết, khoanh vùng các trường hợp nguy cơ.

Để đảm bảo an toàn và chủ động phòng, chống dịch COVID-19, triển khai thực hiện mục tiêu kép, với phương châm “Tạm dừng đến trường, không dừng học”, bảo đảm an toàn cho giáo viên và học sinh, hoàn thành các nhiệm vụ chuyên môn của ngành, hiện ngành Giáo dục thị xã Bỉm Sơn đã chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch tổ chức dạy học ứng phó diễn biến dịch COVID-19.

Theo đó với lớp 1, lớp 2 sẽ ưu tiên tổ chức dạy học trên truyền hình và không thực hiện kiểm tra, đánh giá định kỳ trong khoảng thời gian này. Học sinh từ lớp 3 đến lớp 9 tổ chức dạy trực tuyến là chủ đạo, dạy trên truyền hình là bổ trợ (ưu tiên dạy trên truyền hình cho học sinh các lớp cuối cấp), ngoài ra, hướng dẫn học sinh sử dụng các nguồn học liệu số.

Các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở sẽ triển khai đến giáo viên hệ thống phần mềm dạy học trực tuyến để đảm bảo cho hoạt động dạy học của thầy và trò trong các nhà trường để thực hiện. Ngành Giáo dục thị xã sẽ cử cán bộ, giáo viên tham gia lớp tập huấn dạy học trực tuyến cho giáo viên Tiểu học, Trung học cơ sở.

Riêng với bậc học Mầm non, ngành không tổ chức dạy học trực tuyến nhưng vẫn yêu cầu các nhà trường duy trì hoạt động kết nối với gia đình, trẻ em bằng kênh liên lạc phù hợp. Ngành sẽ có những hướng dẫn cụ thể cho từng trường cách dạy và học online phù hợp với điều kiện của từng địa phương.

Ông Mai Thế Trị, Phó Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn khẳng định: "Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thị xã đã cho học sinh nghỉ học. Chúng tôi xác định đây là đợt nghỉ dài, chỉ tổ chức cho học sinh đi học lại khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn, vì thế thị xã đã chỉ đạo ngành Giáo dục chuẩn bị sẵn sàng các phương án tổ chức dạy học ứng phó với diễn biến của dịch COVID-19.

Hiện thị xã đang phối hợp với ngành Giáo dục chuẩn bị cài đặt phần mềm dạy học trực tuyến tới địa bàn 8 xã phường đảm bảo cho công tác dạy và học trong thời gian học sinh và giáo viên không thể đến trường. UBND thị xã Bỉm Sơn cũng đang tích cực chuẩn bị thêm khu cách ly, trưng dụng 1 số trường học mầm non để phục vụ công tác cách ly tập trung phòng, chống dịch".

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và khó lường, dự báo sẽ có thể tiếp tục ghi nhận các trường hợp F0 mới trong cộng đồng tại thị xã Bỉm Sơn và các địa phương khác trong tỉnh, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp tỉnh Thanh Hóa đang khẩn trương, quyết liệt chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp với thị xã Bỉm Sơn và các địa phương liên quan triển khai kịp thời các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly các nguồn nguy cơ, giảm thiểu các nguy cơ làm lây lan dịch bệnh.

Theo báo cáo của UBND thị xã Bỉm Sơn hiện địa phương này đã ghi nhận 82 ca dương tính, nhận định thời gian tới có thể sẽ tiếp tục xuất hiện nhiều trường hợp F0 mới trong cộng đồng. Do đó, kể từ 12 giờ ngày 18/10, UBND thị xã Bỉm Sơn đã thành lập các trạm kiểm soát tại vị trí giáp ranh giữa các xã, phường gồm phường Ba Đình, phường Lam Sơn và xã Quang Trung. Trạm kiểm soát dịch có nhiệm vụ theo dõi, kiểm soát chặt chẽ và đo thân nhiệt những người ra vào địa bàn.

Cùng chuyên mục

Ban hành Chương trình Giáo dục thường xuyên mới cấp THPT
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Chương trình Giáo dục thường xuyên cấp Trung học phổ thông (THPT), được thực hiện từ năm học 2022-2023 đối với lớp 10; từ năm học 2023-2024 đối với lớp 11 và từ năm học 2024-2025 đối với lớp 12.

Tin mới

Xử lý nghiêm các cuộc gọi, tin nhắn rác
Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM Từ Lương cho biết các hành vi quấy rối trên mạng internet, điện thoại, tin nhắn hiện nay chưa được giải quyết triệt để, thậm chí có dấu hiệu gia tăng.