Thứ Năm , 20:58, Ngày 18/07/2019

Gia đình và pháp luật

Vụ khiếu kiện kéo dài ở Hoà Bình: Do giả mạo hồ sơ đền bù đất

Hơn 10 năm qua, gia đình bà Đinh Thị Tỵ - thôn Đồng Danh, xã Phú Thành, huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hoà Bình khiếu nại đến các cấp về việc cưỡng chế, giải phóng mặt bằng để làm đường.

Đây là vụ việc mà UBND tỉnh Hoà Bình đã tiếp nhận 27 lần đơn khiếu nại, tố cáo, và các cấp chính quyền đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện các kết luận, nhưng đến nay vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm.

Bà Đinh Thị Tỵ cho biết: Ngày 25/12/2009, Uỷ ban kiểm tra Huyện uỷ Lạc Thuỷ đã ra Thông báo số 61 Kết luận kiểm tra vi phạm đối với ông Vũ Hùng Mẫn – Trưởng phòng Lao động – Thương binh xã hội. Theo đó, trong khi thực hiện nhiệm vụ ông Mẫn là Phó Chủ tịch Hội đồng giải phóng mặt bằng để làm đường, huyện đã lập phương án chi trả bồi thường sai đối tượng cho 3 hộ dân ở thôn Tân Thanh, thiếu thận trọng trong việc lập hồ sơ dự toán bồi thường trình cấp có thẩm quyền phê duyệt...

Cũng trong kết luận, sự việc đặc biệt nghiêm trọng được xác định: Hội đồng giải phóng mặt bằng photocopy chữ ký của bà Đinh Thị Tỵ - thôn Đồng Danh vào Biên bản kiểm kê tổng hợp đất đai, tài sản và hồ sơ phương án bồi thường của hộ bà Đinh Thị Tỵ.

Bà Đinh Thị Tỵ với tập hồ sơ dày sau hơn chục năm khiếu kiện.

Không đồng tình với cách làm việc của Hội đồng giải phóng mặt bằng, cho rằng việc photocopy chữ ký của mình vào các biên bản kiểm đếm đo đạc là hành vi “giả mạo” giấy tờ nhà nước, gây thiệt hại cho người dân, bà Đinh Thị Tỵ liên tục gửi các đơn khiếu nại lên UBND huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hoà Bình và Thanh tra tỉnh cùng Sở Tài nguyên môi trường... với mong muốn bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Cụ thể, tháng 1/2006 gia đình bà Tỵ nhận được Quyết định số 150 của UBND huyện Lạc Thuỷ về việc thu hồi 1008,1m2 đất giao cho Ban QLDA5 – Bộ GTVT để xây dựng đường Hồ Chí Minh (giai đoạn I) qua xã Phú Thành. Nhưng trên thực tế, có sự xác nhận của tổ xóm và hồ sơ đất kèm theo, gia đình bà Tỵ còn bị thu thêm 100m2 đất không có trong quyết định, đồng thời hoa màu bị ngập úng, hư hại cũng không được xem xét đền bù hợp lý, gây bất lợi cho ổn định cuộc sống sinh hoạt của gia đình.

Cũng trong thời gian dài khiếu nại, gia đình bà Tỵ liên tục gặp phải nhiều sự cố: ốm đau bệnh tật, tai nạn trong khi tiền đền bù vẫn không được giải quyết. Bà Tỵ chia sẻ: Lúc ấy gia đình chúng tôi kiệt quệ cả về thể lực lẫn tinh thần. Việc tưởng như rất đơn giản rằng, cán bộ “giả mạo” chữ ký của tôi thì bây giờ tạo điều kiện làm lại hồ sơ, kiểm đếm đo đạc lại và đền bù theo đúng giá nhà nước cho chúng tôi.

Sau nhiều năm xem xét, kiểm tra ngày 30/9/2016, Ủy ban nhân dân tỉnh Hoà Bình ban hành Công văn số 1239/UBND-TCD về việc trả lời đơn của bà Đinh Thị Tỵ trong đó nêu rõ: Việc kiểm đếm tài sản, hoa màu; bổ sung đất vườn liền kề; tài sản, hoa màu bị thiệt hại, ngập úng do lấp khi thi công đường Quốc lộ 12A; Việc Công an huyện xúc phạm danh dự, thực hiện chưa đúng chế độ giam giữ hành chính.

Như vậy các nội dung gia đình bà Tỵ kiến nghị khiếu nại đều có cơ sở, nhưng sau rất nhiều lần chuyển đơn, kéo dài thời gian giải quyết, các chế độ đền bù, quyền lợi công dân vẫn bị “vùi sâu” dưới những tập hồ sơ. Để bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật, bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân có đất bị thu hồi, UBND tỉnh Hoà Bình cần nghiêm túc xem xét lại việc giải quyết khiếu nại của bà Đinh Thị Tỵ về việc bồi thường, hỗ trợ đất theo đúng quy định pháp luật, kết thúc khiếu kiện kéo dài.

Luật sư Giang Văn Quyết – đoàn Luật sư TP. Hà Nội, Giám đốc công ty Tôi Yêu Luật cho biết: Đối với trường hợp nhà bà Đinh Thị Tỵ (Hoà Bình), mặc dù dự án đã kết thúc lâu rồi, nhưng Hội đồng GPMB cần tổ chức lập lại hồ sơ phương án bồi thường cho gia đình, và theo Nghị định 197/2004, Điều 9, khoản 2, điểm b thì: Bồi thường chậm do cơ quan, tổ chức có trách nhiệm bồi thường gây ra mà giá đất tại thời điểm bồi thường do UBND cấp tỉnh công bố cao hơn giá đất tại thời điểm có quyết định thu hồi thì bồi thường theo giá đất tại thời điểm trả tiền bồi thường. Như vậy nếu làm đúng theo luật quy định thì hiện tại giá bồi thường của gia đình bà Tỵ sẽ được tăng lên.

Theo TBDN

Tags : giải phóng mặt bằng khiếu kiện

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất