Thứ Năm , 21:28, Ngày 21/03/2019

Gia đình và pháp luật

Vở cải lương Thầy Ba Đợi: Sự phối hợp nhịp nhàng của nghệ sĩ 3 miền

Lần đầu tiên trong lịch sử nghệ thuật sân khấu biểu diễn (cải lương), vở diễn “Thầy Ba Đợi” có sự xuất hiện của hơn 60 nghệ sĩ tên tuổi từ Bắc chí Nam.

Các nghệ sĩ ba miền bao gồm: NSƯT Xuân Vinh, Nghệ sĩ Quang Khải, NSƯT Lê Tứ, NSƯT Thanh Tuấn, NSND Vương Hà, NSƯT Quế Trân, Hữu Quốc, Hồ Ngọc Trinh, Quỳnh Hương, Minh Hùng, Võ Minh Lâm, Trọng Nghĩa, Điền Trung, bé Gia Bảo, bé Kim Thư,… Vở diễn đã nhắc nhớ một bậc tiền nhân, đó là nhạc sư Nguyễn Quang Đại (“thầy Ba Đợi”) - người có công rất lớn đối với quá trình hình thành, phát triển buổi đầu của nghệ thuật cải lương.

Nghệ sĩ ba miền Bắc- Trung- Nam tham gia vở cải lương “Thầy Ba Đợi”.

Vở cải lương khắc đậm dấu ấn lịch sử

Vở cải lương “Thầy Ba Đợi” đã làm nên kỳ tích “có một không hai”, ngoài việc tập hợp đủ những tên tuổi trong giới nghệ sĩ, vai diễn “Thầy Ba Đợi” còn là sự góp mặt trình diễn của 4 nghệ sĩ nhiều thế hệ: NSƯT Nguyễn Xuân Vinh, NSƯT Thanh Tuấn, NSƯT Lê Tứ và NS Quang Khải, lần lượt đảm nhiệm nhân vật Thầy Ba Đợi theo từng giai đoạn lịch sử.

“Thầy Ba Đợi” được xem là sản phẩm nghệ thuật đồ sộ, được đầu tư kỹ lưỡng nhân dịp kỷ niệm 100 năm Cải lương Việt Nam… Được đông đảo khán giả, người xem đón nhận, yêu thích vào ngày 28/4 và 1/5 tại Nhà hát Bến Thành, TP. HCM và tối 29/4 tại Nhà hát Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An (TP Tân An, tỉnh Long An), Nhà hát Cải lương Việt Nam, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam và Đoàn Nghệ thuật cải lương Long An phối hợp công diễn vở cải lương “Thầy Ba Đợi”…

Nhiều người không khỏi xúc động, thấm thía từng câu từng chữ trong các lời thoại, cổ nhạc… của vở cải lương “Thầy Ba Đợi”, họ đã được chứng kiến một giai đoạn lịch sử bi hùng của dân tộc, nhân vật chính là Thầy Ba Đợi (tên thường gọi của Nhạc quan, Nhạc sư Nguyễn Quang Đại), người có công rất lớn đối với quá trình hình thành, phát triển buổi đầu của nghệ thuật Cải lương.

Khi vị vua yêu nước Hàm Nghi bị thực dân Pháp bắt và lưu đày sang châu Phi, Thầy Ba Đợi mang theo di sản quý báu là Lễ nhạc, Nhã nhạc cung đình Huế, kết hợp với nhạc Hát bội, Đờn ca tài tử tạo thành nghệ thuật cải lương lưu truyền tới bây giờ. Qua đó có thể thấy được, cũng như nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống, Cải lương muốn tồn tại và phát triển, phải đứng vững trên nền tảng văn hóa dân tộc, hồn cốt dân tộc, nhưng cũng phải không ngừng đổi mới,…

Cải lương đã có dấu hiệu hồi sinh

Nếu những năm thập 80, đầu thập niên 90, sân khấu cải lương được xem là loại hình nghệ thuật đỉnh cao so với nhiều loại hình nghệ thuật khác, với sự ra đời của hàng loạt đoàn cải lương, biểu diễn lưu động ở khắp nọi miền đất nước, với những tên tuổi nghệ sĩ cải lương xuất hiện thêm nhiều… Tuy nhiên, đến đầu thế kỷ 20 thì sân khấu cải lương bắt đầu thưa thớt dần dần, khiến không ít người yêu thích loại hình cải lương phải nuối tiếc.

Với vở diễn “Thầy Ba Đợi”, cùng sự tham gia biểu diễn của đông đảo nghệ sĩ tên tuổi, sự đón nhận nhiệt tình của khan giả yêu cải lương của cả 03 miền đất nước: Bắc- Trung- Nam, vở cải lương “Thầy Ba Đợi” đã làm nên một bước ngoặt lịch sử mới, đó là hồi sinh nghệ thuật biểu diễn, sân khấu cải lương, vốn đã trầm lắng suốt thời gian qua… Vào ngày 28/4/2018, buổi công diễn đầu tiên của vở cải lương “Thầy Ba Đợi” tại Nhà hát Bến Thành, quận 1, do Nhà hát Cải lương Việt Nam, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, Đài Tiếng nói Việt Nam, Công ty Tổ chức biểu diễn Song Việt tổ chức đã mang lại tiếng vang lớn, khi đông đảo người xem đã đồng loạt vỗ tay tán thưởng.

Trước đó, buổi sáng cùng ngày ngày 28/4/2018, tại TP.HCM, Đài Tiếng nói Việt Nam, Hội đồng Lý luận, Phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương, Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam và Hội Nghệ sỹ Sân Khấu TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Một thế kỷ hình thành và phát triển của nghệ thuật Cải lương ở Việt Nam: Những vấn đề đặt ra, định hướng và giải pháp phát triển”.

Hội thảo thu hút đông đảo các nhà quản lý văn hóa, nhà nghiên cứu, các đơn vị nghệ thuật và nghệ sỹ nhiều năm gắn bó với loại hình nghệ thuật này. Nhiều tham luận đi sâu phân tích những góc độ khác nhau của một tiến trình dài phát triển Cải lương ở Việt Nam, chỉ rõ những khó khăn, thách thức, định hướng phát triển cho nhiều năm tới.

Nhà báo Hồ Minh Chiến.

Nhà báo Hồ Minh Chiến - Tổng biên tập báo Gia Đình Việt Nam, phấn khởi nói: “Tôi rất vui khi được xem vở cải lương “Thầy Ba Đợi”, một tác phẩm nghệ thuật cải lương đánh dấu chặng đường 100 năm phát triển của nghệ thuật cải lương. Một tác phẩm nghệ thuật cải lương phản ảnh chân thực về con đường gìn giữ, bảo tồn các truyền thống văn hóa của cha ông ta để lại…”.

Lời kết

Với sự chăm chút, đầu tư kỹ lưỡng từ khâu kịch bản, biên tập, dàn dựng đến phong thái biểu diễn của từng nghệ sĩ đảm nhận ở các vai diễn, riêng vai diễn “Thầy Ba Đợi” có sự tham gia của 04 nghệ sĩ, đó là: NSƯT Nguyễn Xuân Vinh, NSƯT Thanh Tuấn, NSƯT Lê Tứ và NS Quang Khải. Có thể thấy được, vở cải lương “Thầy Ba Đợi” đã tạo nên nguồn sống mới cho nghệ thuật cải lương, tạo tiền đề và điểm nhấn quan trọng cho quá trình hồi sinh, phát triển nghệ thuật cải lương trong thời gian tới.

Vở diễn "Thầy Ba Đợi"

-Tác giả văn học: PGS-TS NGUYỄN THẾ KỶ

-Chuyển thể cải lương soạn giả: HOÀNG SONG VIỆT và PHẠM VĂN ĐẰNG

-Đạo diễn: NSƯT TRIỆU TRUNG KIÊN và nghệ sĩ- đạo diễn LÊ TRUNG THẢO,

-Chỉ đạo nghệ thuật: NSND TRẦN NGỌC GIÀU

Trương Vĩnh Anh Duy

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Nghệ sĩ cải lương nghệ thuật truyền thống

Tin Giải trí tiếp theo

Tin Giải trí mới nhất