Thứ Năm , 15:58, Ngày 19/09/2019

Gia đình và pháp luật

Tôm hùm đất 'oanh tạc' thị trường kinh doanh online

Bộ NN-PTNT vừa gửi công văn hoả tốc về việc tôm hùm đất có xuất xứ từ Trung Quốc. Tuy nhiên, chợ online vẫn bất chấp cảnh báo mà quảng cáo, rao bán rầm rộ.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tôm hùm đất là loài không có trong Danh mục được phép kinh doanh tại Việt Nam nên hầu hết tại các chợ quanh khu vực TP. Hà Nội không bày bán loại tôm hùm đất này.

Chỉ cần gõ từ khoá "tôm hùm đất", những bài viết như thế này sẽ hiện ra nhan nhản.

Tuy nhiên, chợ online với từ khóa “tôm hùm đất” hoặc “orderb crawfish” thì món này được xem là "đặc sản" và được rao bán tràn lan, giá cả dao động chênh lệch từ 250.000- 350.000 đồng/kg.

Trung bình 1kg tôm hùm đất được người bán đăng sẵn là có từ 30 - 35 con, mỗi con kích thước bằng khoảng 2 ngón tay.

Giá cả tự người bán đưa ra.

Theo lời giới thiệu sản phẩm của chị Hương, được xem là chủ một "vựa" cung cấp tôm hùm đất cho biết, tôm này ăn rất ngọt, thịt chắc, dai dai giống tôm sú. Tuy nhiên, khi hỏi về nguồn gốc xuất xứ và mức độ an toàn của sản phẩm thì chủ đại lý không... "hồi âm"

Tiếp tục tìm hiểu ở một nguồn cung cấp khác, trong vai khách hàng muốn mua một ít tôm hùm đất để ăn thử, phóng viên được chị Quyên (Hà Nội) cho hay, trung bình mỗi ngày chị bán được hơn 50kg, với giá 350.000 đồng/kg. Khách mua tôm hùm đất còn được tặng kèm gia vị để chế biến món sốt nên hàng của chị rất đắt khách. Chị Quyên cũng không quên khuyến cáo, nếu không nhanh tay sẽ hết hàng. Nhưng, giống như đại lý trước, "nhà phân phối" này cũng lờ đi những câu hỏi về nguồn gốc xuất xứ và mức độ an toàn của sản phẩm.

Qua nhận xét của chị Lan - khách hàng từng mua 1kg ăn thử cho biết: "Vì loài tôm này giống như tôm hùm, mà tôm kia thì lại đắt nên tôi mua tôm này vừa để thử mà còn rẻ hơn. Tôi ăn thì thấy tuy ít thịt xong thịt chắc và ngọt. Nhưng thực chất "Loài này xuất xứ ở đâu? Có tác hại tới sức khoẻ không?" thì người dân chúng tôi không thể biết. Mặc dù dư luận, báo chí đã lên tiếng cảnh báo nhưng tôi thấy nhiều người vẫn mua về sử dụng".

Mặc dù có thông báo cấm, tuy nhiên các thương lái online vẫn phớt lờ để rao bán kiếm lời.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Ngọc Thịnh, viện Công nghệ sinh học, Đại học Bách Khoa Hà Nội thông tin: "Giống như những loài ngoại lai có hại khác, loài tôm hùm đất này là loài nguy hiểm, nó còn có hại hơn cả ốc bưu vàng, đặc tính ăn tạp, càng sắc, và số lượng sinh sản nhanh và nhiều sẽ làm nguy hại cho môi trường đặc biệt là môi trường nông nghiệp như Việt Nam, bộ NN-PTNT cần quyết liệt hơn trong việc kiểm tra và ngăn chặn loài này vào Việt Nam, hơn hết cần xử lý nghiêm những hành vi vi phạm, không để loài này lọt vào như ốc bưu vàng mấy năm về trước".

Trước đó, vào năm 2016, tôm hùm đất cũng xuất hiện ở Đồng Tháp gây xôn xao dư luận. Một doanh nghiệp nuôi loại tôm này đã bị cơ quan chức năng tiêu hủy toàn bộ.

Theo điều 246, Bộ luật Hình sự 2015, người nào nhập khẩu, phát tán các loài ngoại lai xâm hại sẽ bị phạt tiền từ 100 triệu đồng đến một tỷ đồng; phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù 1-5 năm.

Việt Nam có nhiều loài động, thực vật ngoại lai xâm lấn như mai dương, bìm bôi hoa vàng, ốc bươu vàng... Tốc độ phát triển của chúng rất nhanh, cạnh tranh với động, thực vật bản địa. Các cơ quan chức năng Việt Nam đã thử nghiệm nhiều phương pháp, nhưng chưa tiêu diệt được.

Di Hân

Nguồn : Nguoiduatin.vn

Tin Liên quan

Tags : kinh doanh online tôm hùm đất

Tin Thị trường tiếp theo

Tin Thị trường mới nhất