Thứ Sáu , 22:29, Ngày 24/05/2019

Gia đình và pháp luật

Tịnh Biên-An Giang: Gian nan tranh chấp án kinh doanh thương mại

Phát hiện Giám đốc điều hành có nhiều sai phạm nên ông Khấn đã xin thôi chức danh Chủ tịch HĐQT. 20 năm sau, ông Khấn rút vốn thành viên sáng lập nhưng không được trả nên ông đã quyết định khởi kiện.

Theo đơn trình bày của ông Nguyễn Văn Khấn, cư ngụ tại khóm Trà Sư, thị trấn Nhà Bàng, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang, vào thời điểm năm 1995, UBND Thị trấn Nhà Bàng đứng ra vận động thành lập Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) nhằm thực hiện chính sách xóa đói giảm nghèo ở địa phương với thời gian hoạt động 20 năm thì được thanh lý tài sản chia cho cổ đông, 03 năm đầu được Nhà nước ưu đãi không tính thuế, đồng thời được UBND Thị trấn Nhà Bàng cho mượn căn nhà làm trụ sở dự kiến 20 năm không tính tiền thuê nhà.

Để thực hiện nội dung trên ông Khẩn đã cùng 17 người góp vốn tổng cộng 107.000.000 đồng để thành lập Quỹ tín dụng Nhà Bàng, nhưng khi vào hoạt động được 2 năm thì UBND Thị trấn thu hồi trụ sở giao cho Ngân hàng Nông nghiệp huyện Tịnh Biên làm cho Quỹ tín dụng gặp nhiều khó khăn về tài chính nhất là trong việc huy động vốn và cho vay, lúc này ông Khấn được tập thể thành viên sáng lập tín nhiệm bầu ông với chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị điều hành 03 – 04 năm thì đơn vị mua được 02 căn nhà, 01 căn dùng làm trụ sở chính, 01 căn làm điểm giao dịch tại xã Xuân Tô, nay là thị trấn Tịnh Biên…

Ông Nguyễn Văn Khấn - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Quỹ tín dụng Nhà Bàng.

Chống tiêu cực bằng cách xin thôi chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị 

Đến năm 2007- 2009 ông Khấn phát hiện ông Võ Văn Của - Giám đốc điều hành Quỹ tín dụng nhân dân Nhà Bàng chỉ đạo nhân viên làm sai nghiêm trọng các nguyên tắc tài chính kế toán lập quỹ trái phép để quản lý theo dõi riêng ngoài sổ sách kế toán, nên ông Khấn đã báo cáo tường trình sự việc đến Ngân hàng Nhà nước - Chi nhánh An giang.

Đầu năm 2010, Thanh tra giám sát Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh An Giang đã tiến hành làm việc tại Quỹ tín dụng Nhà Bàng phát hiện ra nhiều sai phạm dưới sự điều hành của ông Võ Văn Của. Đoàn thanh tra đã lập biên bản và sau đó tổ công tác có văn bản yêu cầu Giám đốc điều hành Quỹ tín dụng Nhà Bàng phải trung thực báo cáo bằng văn bản các khoản đã thực thu và chi.

Tuy nhiên, những hành vi vi phạm của ông Võ Văn Của không bị xử lý và bị chìm xuồng nên ông gửi đơn khiếu nại từ địa phương đến Trung ương nhưng không hề được cơ quan thẩm quyền nào xem xét giải quyết. Do đó cuối năm 2010 ông Khấn gửi đơn xin thôi chức danh Chủ tịch Hội đồng quản trị và còn lại tư cách thành viên sáng lập, nhưng ông vẫn không được mời dự đại hội thường niên hoặc các cuộc họp cổ đông, còn về phía ông Võ Văn Của được nâng lên vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Hai năm khởi kiện vẫn chưa thu hồi được vốn?

Năm 2015, đúng hạn 20 năm ông Khấn có đơn xin rút vốn thành viên sáng lập thì được Quỹ tín dụng Nhà Bàng và Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh An Giang thông báo ông chỉ được rút vốn tương đương số tiền trước đây ông đã đóng góp, trong khi Quỹ tín dụng ngày càng phát triển và mua sắm được 02 căn nhà để làm trụ sở chính và điểm giao dịch.

Theo báo cáo của Quỹ tín dụng Nhà Bàng năm 2014 tài sản cố định trên 5 tỷ đồng, cộng các quỹ sau thuế là 5 tỷ đồng, cho thấy tài sản đã tăng lên hơn 100 lần so với vốn ban đầu của các thành viên sáng lập. Do đó ông Khấn trình đơn khởi kiện tại TAND huyện Tịnh Biên - An Giang với yêu cầu buộc Quỹ tín dụng Nhà Bàng trả lại ông số tiền vốn góp thành viên và chia lợi từ các quỹ. Tổng số tiền ông yêu cầu là 800 triệu đồng.

Nhưng kể từ ngày thụ lý và cho ông nộp tiền dự án phí tính đến nay gần 2 năm Tòa vẫn chưa đưa vụ án ra xét xử, về phía các đương sự tuy có thống nhất về vốn góp thực của ông Khấn tính đến ngày 30/12/2005 là 190.050.000 đồng, nhưng phía bị đơn xác định giá trị thực của vốn điều lệ (năm 2016) là 10.659.304.679 đồng. Đồng thời xác định tỷ lệ vốn góp tại thời điểm 31/12/2005 của ông Khấn là 1,393%, nhưng sau đó trong phiên hòa giải lần 2 đã điều chỉnh lại cách tính và xác định tỉ lệ vốn góp của ông là 2,484%, cho nên phía bị đơn đồng ý trả lại sau hơn 20 năm vốn góp cho ông Khấn hơn 272 triệu đồng.

Thế nhưng do 2 Bên vẫn chưa thống nhất nên vụ việc kéo dài đến nay chưa có quyết định xét xử. Xem ra đường tranh tụng của ông Khấn còn gặp nhiều chông chênh, vất vả và theo Luật sư Trần Thị Ánh - Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Thanh Lương (Đoàn Luật sư TPHCM ) nhận định: “Việc thụ lý của cấp Sơ thẩm đã vượt quá thời hạn chuẩn bị xét xử, vi phạm các quy định tại điều 203 Bộ Luật tố tụng Dân sự”.

Thiết nghĩ TAND huyện Tịnh Biên cần nhanh chóng đưa vụ án ra xét xử nhằm củng cố lòng tin của người dân nói chung và thành viên sáng lập nói riêng.

Việt An - Bảo Ngọc

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : kinh doanh tranh chấp thương mại

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất