Thứ Hai , 19:15, Ngày 22/07/2019

Gia đình và pháp luật

Thanh Oai-Hà Nội: Đất cấp trái thẩm quyền, người dân chịu thiệt?

Mảnh đất thôn giao cho gia đình ông bà Lý - Hảo bỗng bị một số hộ dân xây dựng trái phép, thế nhưng, xã Thanh Thùy lại không hề giải quyết với lý do mảnh đất này được thôn bán trái thẩm quyền (?).

Tòa soạn nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Văn Lý, bà Đinh Thị Hảo, trú tại thôn Rùa, xã Thanh Thùy - Thanh Oai - Hà Nội về việc gia đình ông bà đã được Ban kiến thiết của thôn Rùa và các bô lão của thôn Rùa Hạ thống nhất cùng toàn thể đông dân trong thôn khoán thầu hồ rãnh với diện tích là 50 m2 (giáp với mảnh đất thổ cư của gia đình ông Lý, bà Hảo) với giá tiền là 7 triệu đồng.

Từ ngày 20/12/2001 và ngày 10/4/2004, gia đình ông Trần Văn Lý và bà Đinh Thị Hảo đã được Ban kiến thiết thôn Rùa và nhân dân thống nhất giao đất với diện tích 46 m2, phía đông giáp nhà ông Tám, Đạt, phía tây giáp đường, phía Nam giáp nhà Dũng, Lan, phía Bắc giáp đường, với số tiền thu của gia đình tôi là 13.800.000 đồng (kèm biên lai thu tiền) với mục đích để sửa và xây dựng đường làng.

Khu đất đang tranh chấp nhưng không hiểu sao các hộ dân vẫn xây dựng?

Vậy nhưng từ năm 2008, một số hộ dân đã tự ý xây dựng nhà lên trên hai mảnh đất mà vợ chồng chúng tôi được giao. Gia đình ông bà Lý đã gửi đơn nhiều lần đến UBND xã Thanh Thùy xem xét, giải quyết, nhưng đến nay phía UBND xã Thanh Thùy chưa giải quyết cho gia đình bà.

Cùng với lá đơn, ông bà Lý, Hào cung cấp tài liệu (ghi âm) về buổi làm việc ngày 9/8/2016, ngày 19/8/2016 và 29/8/2016… lập biên bản giữa UBND xã Thanh Thùy với gia đình ông Nguyễn Văn Lý. Trong ghi âm, ông bà Lý cũng cho biết ông Đàn - Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Thùy đã đại diện cho chính quyền xã hứa với dân, là không một ai có thể xây dựng trên mảnh đất trái thẩm quyền này…

Để làm rõ thông tin của đơn thư, phóng viên đã mục sở thị mảnh đất mà gia đình ông bà Lý đang có đơn gửi UBND xã Thanh Thùy. Tại đây, phóng viên quan sát, toàn bộ khu đất mà gia đình ông bà lý, Hảo đã được các hộ dân xây dựng, và đang sinh hoạt. Trao đổi với phóng viên ông Tuế - Chủ tịch xã Thanh Thùy cho biết: Việc đơn thư tranh chấp của ông bà Lý, Hảo, cũng đã được UBND xã Thanh thùy giải quyết và hòa giải, nhưng lý do chưa giải quyết được là vì cả ba gia đình đều được thôn bán trái thẩm quyền, và đã xác minh, hiện nay về phía UBND xã đang xử lý tồn tại, và các nhà ở khu vực đó có tình trạng cơi lới, lấn chiếm ra một chút, và đối với trường hợp này nếu thôn có giao đất trong tình trạng tranh chấp thì không đưa vào xử lý tồn tại, không được phép xây dựng bất cứ một công trình nào, trên diện tích đang tranh chấp, và biện pháp giữ nguyên hiện trạng.

“Đất cấp trái thẩm quyền đang xảy ra rất nhiều, và tập trung ở Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và một số tỉnh miền núi phía bắc. Hiện tại Cục tham mưu Tổng cục quản lý đất đai, ban hành văn bản yêu cầu các địa phương, báo cáo chi tiết các trường hợp này, và một số vướng mắc khác để đề ra biện pháp xử lý, trình bộ Tài Nguyên và Môi trường,tham mưu bộ báo cáo Thủ tướng Chính phủ” -  trích câu trả lời của ông Mai Văn Phấn, Phó cục trưởng Cục Đăng ký đất đai (Tổng cục Quản lý đất đai) trong buổi trao đổi với phóng viên liên quan tới các quy định nhằm tháo gỡ cho việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Hoàng Thái - Đăng Hoan

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : đất đai người dân trái phép cấp đất

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất