Thứ Tư , 16:26, Ngày 19/06/2019

Gia đình và pháp luật

Tết Nguyên đán đến gần, cư dân 8B Lê Trực lại đội đơn kêu cứu

Lo lắng khi dip Tết Nguyên đán sắp tới nhưng vẫn chưa được nhận nhà, mới đây cư dân mua nhà tại công trình số 8B Lê Trực lại tiếp tục gửi đơn cầu cứu các cơ quan chức năng.

Chỉ còn ít ngày nữa sẽ bước vào dịp Tết Nguyên đán cổ truyền của người dân Việt Nam. Thời điểm này, nhiều người đã tất bật sửa sang nhà cửa mua sắm trang hoàng để chuẩn bị chào đón năm mới.

Tuy nhiên, lúc này hàng trăm người dân mua nhà tại công trình số 8B Lê Trực lại như ngồi trên đống lửa trước nỗi lo lại 1 năm nữa đón tết trong cảnh màn trời chiếu đất.

Đơn kêu cứu người dân 8B Lê Trực gửi các cơ quan chức năng.

Mặc dù bỏ ra số tiền quá lớn nhưng nhiều năm nay vẫn chưa được nhận nhà, những cư dân tại công trình số 8B Lê Trực chỉ biết miệt mài đội đơn đi kêu cứu các cơ quan chức năng.

Sau nhiều lần "vái tứ phương" nhưng vẫn không có kết quả, mới đây những người dân mua nhà tại công trình này lại tiếp tục gửi đơn kêu cứu khẩn cấp lên các cơ quan chức năng với hy vọng Tết Nguyên đán năm nay có thể đón tết trong ngôi nhà của mình.

Cụ thể, ngày 15/12 những người dân mua nhà tại công trình số 8B Lê Trưc gửi đơn kêu cứu khẩn cấp tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và ông Phạm Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc đề nghị giải quyết cho các hộ dân vào sinh sống tại tòa nhà 8B Lê Trực.

Qua đó, người dân cho rằng việc họ mua nhà tại công trình số 8B Lê Trực là hoàn toàn phù hợp với mọi quy định của pháp luật bằng số tiền lớn nhưng đã 2 năm nay vẫn không được nhận nhà. Vì thế người dân khẩn thiết mong được vào ở trong nhà của mình.

Bên cạnh đó, người dân cũng kiến nghị xử lý sai phạm tại công trình một cách công khai minh bạch và công bằng hợp tình hợp lý theo đúng quy định của pháp luật. Người dân nhấn mạnh: Theo ông Chánh Thanh tra Bộ Xây dựng - trong năm 2015-2016 đã nhiều lần đối thoại với người dân mua căn hộ tại tòa nhà 8B Lê Trực hiểu rất rõ về sai phạm của công trình đã có ý kiến: "Việc vi phạm trật tự xây dựng tại công trình 8B Lê Trực, trong đó có lỗi của chủ đầu tư, đồng thời cũng có lỗi của cơ quan quản lý nhà nước thuộc UBND TP Hà Nội nhưng Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội xử lý vi phạm không minh bạch, không xem xét một cách có trách nhiệm trước những tiếng kêu cứu bị thiệt hại về tiền bạc, tài sản, có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng của người dân nên việc xử lý vi phạm này kéo dài nhiều năm chưa có hồi kết"...

Trong đơn người dân phân tích mấu chốt trong việc xử lý vi phạm này là xem xét việc cấp giấy phép xây dựng số 11/GPXD-SXD NGÀY 24/03/2014 Của Sở Xây dựng đã không tuân thủ quy hoạch chi tiết 1/500 đã được Chủ tịch UBND TP phê duyệt tại quyết định 2452/QĐ-UBND ngày 5/12/2008 và sai với tiêu chuẩn về thiết kế xây dựng nhà cao tầng là đúng hay sai? Nhưng đã 2 năm vẫn không có câu trả lời. Tháng 7/2016 trên truyền thông đã đưa tin Thanh tra Bộ Xây dựng ra quyết định Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về cấp giấy phép xây dựng của TP Hà Nội trong vòng 5 năm, thời gian thanh tra 45 ngày; nhưng đến nay cũng không công bố kết quả thanh tra. Phải chăng việc cấp giấy phép xây dựng sai với quy định của pháp luật là thật nhưng được che dấu, không công bố công khai?

Công trình số 8B Lê Trực.

Qua đơn này, người dân mong muốn các cơ quan chức năng cho biết bao giờ người dân đươc vào ở trong tòa nhà. Bên cạnh đó, người dân mong muốn công khai két quả Thanh tra của Bộ Xây dựng việc chấp hành các quy định của pháp luật về cấp giấy phép xây dựng của TP Hà Nội theo Quyết định Thanh tra được công bố tại Sở Xây dựng ngày 20/7/2017 vì kết quả này có thể cho chúng tôi thấy Giấy phép xây dựng số 11/GPXD-SXD ngày 24/3/2014 của Sở Xây dựng Hà Nội không tuân thủ quy hoạch chi tiết 1/500 đã được Chủ tịch UBND TP Hà Nội phê duyệt và sai với tiêu chuẩn về thiết kế xây dựng nhà ở cao tầng là đúng hay sai?

Người dân cũng mong muốn được biết khi nào sẽ có kết luận phương án cuối cùng về việc xử lý vi phạm tại tòa 8B Lê Trực?

Được biết trước đó trao đổi với báo chí đại diện Công ty Lê Trực cho rằng dự án được xây dựng theo đúng quy hoạch chi tiết 1/500 do UBND thành phố Hà Nội phê duyệt. Việc Sở cấp phép giảm 1 tầng ở, 1 tầng kĩ thuật và giảm 16,1m chiều cao là trái với quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt.

Đến thời điểm này, công trình 8B Lê Trực đã hoàn thành phá dỡ phần vi phạm tầng 19. Hiện UBND quận Ba Đình đang giao Công ty tư vấn Đại học xây dựng lập phương án tiếp tục phá dỡ tầng 17, 18.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Thành Lâm

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : giấy phép 8b lê trực cư dân Tết Nguyên đán cầu cứu

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất