Thứ Sáu , 22:30, Ngày 24/05/2019

Gia đình và pháp luật

Tăng vốn lên 4.200 tỷ đồng, ai đang nắm quyền tại VietABank?

VietABank dự kiến phát hành 70 triệu cổ phần để tăng vốn lên 4.200 tỷ đồng. Song liệu có khả thi khi mà SJC – một “người cũ” của VietABank rao bán 12,3 triệu cổ phiếu nhà băng này suốt một năm qua...

Xếp chót bảng vốn điều lệ ngân hàng

Ngày 28/04 sắp tới, ngân hàng TMCP Việt Á sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017.

Trong tài liệu cung cấp cho cổ đông phục vụ đại hội, HĐQT ngân hàng Việt Á cho biết sẽ tiếp tục kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 3.500 tỷ đồng lên 4.200 tỷ đồng sau khi “thất hứa” với cổ đông từ năm trước.

Lộ trình tăng vốn sẽ được thực hiện theo hai giai đoạn. Giai đoạn 1 sẽ phát hành cổ tức tỷ lệ 10% để nâng vốn từ 3.500 tỷ lên 3.850 tỷ đồng, trích từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối.

Giai đoạn 2, VietABank sẽ phát hành cổ phần riêng lẻ để tăng vốn lên mức 4.200 tỷ với giá chào bán dự kiến không thấp hơn 10.000 đồng/cổ phần.

Các cổ phiếu phát hành thêm này sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 1 năm kể từ ngày chào bán. Tỷ lệ số cổ phiếu đăng ký chào bán là 9,1%.

Cho đến nay, VietABank hiện vẫn là một trong những ngân hàng có vốn điều lệ thấp nhất toàn hệ thống sau khi đối đầu thử thách tăng vốn vào năm 2010 vừa đủ vượt qua sức ép sáp nhập, hợp nhất để tồn tại theo Nghị định số 141/2006/NĐ-CP của Chính phủ (Các NHTMCP phải đảm bảo mức vốn pháp định là 3.000 tỷ đồng).

Dàn lãnh đạo "người nhà"

Sau mỗi lần tăng vốn, cơ cấu sở hữu ngân hàng VietABank có sự thay đổi lớn, xuất hiện thêm một vài nhân tố mới nhưng không kém phần quan trọng.

Năm 2010, sau khi hoàn thành “cú vượt cạn” sát deadline mà NHNN đề ra, ban lãnh đạo VietABank đã bán 51 triệu cổ phiếu cho tập đoàn Đầu tư Việt Phương và ông Phương Hữu Việt. Cùng lúc đó, “ghế nóng” Chủ tịch HĐQT cũng được chuyển từ ông chủ SJC Đỗ Công Chính sang vị đại gia nổi đình nổi đám trong lĩnh vực khai khoáng và bất động sản.

Cuối năm 2015, sau đợt phát hành cổ phiếu riêng lẻ để tăng vốn lên 3.500 tỷ đồng, VietABank đón nhận một cổ đông tổ chức khác là CTCP Đầu tư Hải Phát. Doanh nghiệp nổi tiếng trong lĩnh vực bất động sản này đã chi 165 tỷ đồng để mua 16,5 triệu cổ phiếu và chính thức nắm giữ 4,71% vốn của VietABank.

Ông Phương Hữu Việt (52 tuổi, quê Bắc Ninh) vốn là một du học sinh Đại học Hàng hải Odessa (Nga).

Vị đại gia họ Phương hiện sở hữu 4,52% vốn VietABank. Ngoài ra, ông cũng là chủ tịch tập đoàn Việt Phương – đơn vị sở hữu 10,85% vốn của VietABank.

Phó chủ tịch HĐQT VietABank hiện nay là bà Phương Thanh Nhung – cháu gái ông Phương Hữu Việt cũng sở hữu 4,02% vốn ngân hàng này. Chồng bà Nhung là ông Trần Việt Anh cũng nắm giữ 7,5 triệu cổ phần – tương ứng 2,15% vốn VietABank.

Ông Trần Việt Anh từng được giao nắm quyền tại công ty con của VietABank (sẽ được đề cập ở kỳ sau) và là người đại diện vốn của ngân hàng tại các công ty liên kết. Đáng chú ý, ông Trần Việt Anh cũng từng là thành viên HĐQT Tập đoàn Gỗ Trường Thành nhưng đã kịp rút lui trước scandal hàng tồn kho đang gây khốn đốn cho nhiều nhà đầu tư rót vốn vào đây.

Một người họ hàng khác của ông Phương Hữu Việt và bà Phương Thanh Nhung cũng đang nằm trong đội ngũ lãnh đạo ngân hàng Việt Á là ông Phương Minh Tuấn.

“Sức khỏe” VietABank trước ngày tăng vốn

Là một ngân hàng xếp chốt bảng vốn điều lệ toàn hệ thống ngân hàng, hoạt động của VieABank không mấy nổi bật. Cho đến khi nhà băng này quyết định ra tay “cứu” mỏ vàng Bồng Miêu và Phước Sơn bằng cách bảo lãnh cho khoản nợ thuế 335 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau nhiều ngày bất lực đòi nợ, ngày 24/03/2017, TAND tỉnh Quảng Nam ra quyết định mở thủ tục phá sản đối với Công ty vàng Phước Sơn.

Về tình hình kinh doanh của VietABank, ngoài việc không hoàn thành mục tiêu tăng vốn trong năm 2016, doanh thu và lợi nhuận cũng còn cách vạch đích khá xa.

Cho đến nay, ngân hàng này vẫn chưa công bố báo cáo tài chính quý IV/2016 và báo cáo kiểm toán năm nhưng nhìn vào kết quả thực hiện trong 9 tháng đầu năm 2016, cổ đông VietABank có quyền đặt câu hỏi về khả năng của ban điều hành.

Trong 9 tháng đầu năm 2016, VietABank ghi nhận thu nhập lãi thuần hợp nhất là 2.253 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 101 tỷ đồng.

Kết quả trên ắt hẳn đã khiến nhiều cổ đông thất vọng khi soi chiếu vào chỉ tiêu lợi nhuận đặt ra trong năm 2016 là 201 tỷ.

Tính đến ngày 30/9/2016, tổng tài sản của VietABank đạt 52.896 tỷ đồng, cho vay khách hàng đạt 26.189 tỷ. Tỷ lệ nợ xấu là 1,17% - giảm so với thời điểm đầu năm là 2,26%.

Bỏ qua những cảnh báo về tình trạng sở hữu chéo theo Tập đoàn và năng lực quản trị rủi ro trong ngân hàng, tránh “dẫm lên vết xe đổ” của những “cuộc đua” tăng vốn điều lệ trước đây thì VietABank đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong hoạt động kinh doanh.

“Nếu chỉ tăng vốn điều lệ để đối phó với các quy định mà bỏ quên việc cải thiện năng lực quản trị và trình độ nguồn nhân lực thì cho dù ngân hàng có dồi dào về nguồn vốn cũng chưa chắc đã vững mạnh về tài chính”, một chuyên gia tài chính – ngân hàng nêu quan điểm.

Với chủ trương thoái vốn ngoài ngành, "ông vua" vàng miếng SJC cách đây chừng này năm ngoái đã rao bán nốt 12,3 triệu cổ phần - tương đương tỷ lệ sở hữu 3,51% còn lại trong VietABank, lô cổ phần trên tới nay vẫn "ế" chỏng chơ. SJC tính tới cuối tháng 6/2016 đã phải trích lập giảm giá tới 74 tỷ đồng cho khoản đầu vào đối tác chiến lược một thời. Đây có lẽ là minh chứng rõ ràng nhất phản ánh sức khỏe tài chính của VietABank ở thời điểm hiện tại.

Hoa Liên/ANTT

Tin Liên quan

Tags : ngân hàng SJC cổ phiếu cổ phần VietABank

Tin Tài chính tiếp theo

Tin Tài chính mới nhất