Thứ Hai , 01:52, Ngày 16/09/2019

Gia đình và pháp luật

Sự thật đằng sau biệt phủ nghìn mét của 'quan về hưu' ở TP.HCM

Dư luận đang tò mò về hai biệt phủ nghi của quan về hưu ở ven đô TP.HCM thì bất ngờ những người trong cuộc đã lên tiếng.

22 tuổi đã sở hữu "biệt phủ" hoành tráng

Ngày 25/10, ông Huỳnh Văn Thanh - Trưởng phòng quản lý đô thị đã thông tin về công trình "biệt phủ" tọa lạc trên đường Nguyễn Hữu Trí, thị trấn Tân Túc, Bình Chánh (TP.HCM) nghi của một nguyên lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, mà cụ thể là ông Nguyễn Phước Thanh.

Theo đó, công trình "biệt phủ" tọa lạc trên khu đất có tổng diện tích hơn 2.363m2 là đất ở đô thị.

Căn biệt phủ ở Bình Chánh thuộc sở hữu của cô gái mới 22 tuổi.

Ông Huỳnh Văn Thanh cho biết, ngôi “biệt phủ” này không đứng tên của nguyên lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước như đồn thổi mà người đứng tên trên giấy phép chứng nhận quyền sử dụng đất là Nguyễn Phước Thiên A. (22 tuổi, hộ khẩu tại P.12, Q.5, TP.HCM). Được biết, Nguyễn Phước Thiên A. chính là con gái của ông Nguyễn Phước Thanh, nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước mới về hưu ngày 1/10.

Bà Phượng (vợ ông Nguyễn Phước Thanh) tỏ ra bức xúc với những thông tin lan truyền vừa qua và khẳng định từ lâu “biệt phủ” này đã thuộc quyền sở hữu của con gái Nguyễn Phước Thiên A.. 

Trả lời báo chí về giấy phép xây dựng căn biệt phủ, ông Huỳnh Văn Thanh nói, công trình được cấp giấy phép xây dựng 2 lần, giấy phép cấp lần đầu vào ngày 22/9/2014, tại giấy phép số 1595, diện tích xây dựng, tầng hầm tổng diện tích 1163m². Trong đó, diện tích xây dựng tầng trệt 696,3m² tầng hầm 466,97m². Sau đó, ngày 5/5/2015, chủ sở hữu xin thay đổi giấy phép lần thứ hai số 1035, điều chỉnh diện tích xây dựng tầng hầm 467m², tầng trệt 876,5m², tổng diện tích 1.343m².

Còn về nguồn gốc đất, ông Thanh cho hay, hồ sơ giấy chứng nhận diện tích đất trên là trường hợp cấp mới. Hồ sơ hợp lệ thì cơ quan chức năng sang tên, đăng bạ chứ không truy nguyên mua bán, tặng cho từ ai.

Về thắc mắc liên quan đến những người cư trú, lui tới "biệt phủ" trên, ông Thanh cho biết vấn đề này ông không trả lời được vì không liên quan đế chuyên môn cũng như thông tin ông có thể cung cấp.

Nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT Bùi Cách Tuyến phản hồi về "biệt phủ"

Còn về căn biệt phủ 7.000 m2 nằm cạnh bờ sông Sài Gòn, trước cảng An Sơn, thuộc xã Nhị Bình, huyện Hóc Môn được dư luận nghi thuộc sở hữu của ông Bùi Cách Tuyến - nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, tối 25-10, từ Úc, GS-TS Bùi Cách Tuyến, đã chủ động gọi điện thoại về Việt Nam phản hồi về thông tin thất thiệt này.

Căn biệt phủ của ông Bùi Cách Tuyến chỉ rộng 120 m2. Ảnh: NLĐ

GS-TS Bùi Cách Tuyến cho hay: "Tôi đang qua nước ngoài để thăm con thì nghe thông tin mình sở hữu biệt phủ nên phải lên tiếng để dư luận hiểu rõ".

Ông Tuyến nhấn mạnh, hồi trước đến giờ, ông đều lo làm việc Nhà nước, còn về kinh tế đều do vợ đảm trách. Năm 2013, khi ông còn làm tại Bộ TN-MT, vợ ông mua khu đất ruộng 7.000 m2 ở vùng ven huyện Hóc Môn. Lúc đó có kê khai tài sản theo quy định pháp luật. Năm 2015, ông về hưu nên vào TP.HCM tiếp tục công tác giảng dạy tại Trường ĐH Nông Lâm. Lúc này, vợ chồng ông bắt đầu bỏ tiền ra xây dựng căn nhà.

Ông Bùi Cách Tuyến - nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT. Ảnh: NLĐ.

Còn về thông tin biệt phủ có diện tích khủng, ông giải thích: "Về căn nhà tôi sở hữu chỉ rộng 120 m2, một trệt, một lầu thì giá đâu có nhiêu đâu".

Trả lời câu hỏi về giá đất mua hồi đó, ông Tuyến nói: "Cái đó là bà xã lo chứ tôi cũng không để ý vì tôi làm việc ở Hà Nội".

Ông Tuyến cũng cho biết, để có được như bây giờ, ngoài làm việc nhà nước, vợ chồng ông làm rất nhiều nghề phụ để sinh sống từ năm 1979 chứ không chỉ dựa vào đồng lương nhà nước.

Kết thúc cuộc điện thoại, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT khẳng định ông là người đàng hoàng: "Tôi là thầy giáo đứng đắn, trước giờ ai cũng biết. Tôi tự lo mọi thứ ngay từ đầu, từ hồi mới ra trường, tức là năm 1979 đến giờ".

Đắc Anh (Theo Pháp Luật Plus, NLĐ)

Nguồn : Khỏe 365

Tags : biệt phủ lãnh đạo NHNN

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất