Chủ nhật, 10:16, Ngày 18/08/2019

Gia đình và pháp luật

Quảng Ninh: Bốn nhất ở Than Hà Lầm

Nằm xa vùng đệm vịnh Hạ Long và chỉ khai thác than hầm lò ít ảnh hưởng đến môi trường, nhiều năm qua Than Hà Lầm luôn nỗ lực xây dựng và phát triển thành đơn vị “lá cờ đầu” trong vùng với bốn nhất.

Đời sống tốt nhất!
Mục tiêu hàng đầu để phát triển bền vững được ban lãnh đạo Công ty than Hà Lầm xác định là yếu tố con người. Đó chính là chăm lo đến cuộc sống của người lao động. Vì vậy nếu nói rằng từ những năm trước giá thành, chất lượng, thực phẩm đưa vào Công ty Than Hà Lầm được cho là tốt nhất, rẻ nhất trong Tập đoàn thì sau năm 2015 Công ty đã làm tốt hơn, đó là đấu thầu lại.

Niềm vui của người thợ lò.

Với tiêu chí giá nhà thầu đưa ra phải bằng hoặc thấp hơn giá của siêu thị BiC ( Siêu thị này trao thưởng nếu ai tìm được giá hàng rẻ hơn ở siêu thị khác). Từ đó, Công ty đảm bảo bữa ăn công nghiệp cho CBCN có từ 18 – 20 món ăn tự chọn. Với người lao động: loại I tiêu chuẩn 50 ngàn đồng/người/bữa; loại II là 26 ngàn đồng/người/bữa. Ngoài ra tiêu chuẩn bồi dưỡng thêm cho thợ lò gồm sữa, bánh mỳ, hộp nước trái cây… trị giá khoảng 82 ngàn đồng/suất.

Giờ ăn ca – Công nhân tự chọn trong 20 món ăn.

Bên cạnh chế độ ăn uống, bồi dưỡng tốt, công nhân còn được Công ty bố trí sống tại chung cư tập thể sạch, đẹp, hiện đại… Đó là 2 tòa nhà 5 tầng và 12 tầng có tổng số hơn 100 phòng hiện đang đón khoảng gần 400 người đến ở. Giá thuê phòng cũng rất ưu ái mỗi người chỉ phải chi khoảng 5000 đồng/ người/ngày cho mỗi phòng 4 người. Khu ở tập thể tại đây được Công ty tổ chức người phục vụ nấu ăn miễn phí, tài trợ chất đốt, dụng cụ nhà bếp…

Năm 2016 Công ty Than Hà Lầm vinh dự đứng thứ nhất Tập đoàn về số công nhân có thu nhập cao nhất, nhiều nhất. Đó là 16 công nhân có mức thu nhập thấp nhất như thợ lò Nguyễn Thiện Bốn ở mức hơn 303 triệu đồng/năm; cao nhất như thợ lò Phạm Hữu Thiện là gần 365 triệu đồng/năm. Điều đặc biệt, nhiều người trong ngành Than muốn chia sẻ với Chính phủ nên xem điều chỉnh thuế thu nhập cá nhân ưu tiên cho thợ lò vì đây là một loại lao động phải trả rất nhiều mồ hôi, công sức và thậm chí cả xương máu mới có được.

Công nghệ tốt nhất

Càng khai thác sâu vào trong lòng đất là một bài toán thách thức về hệ số chi phí sản xuất. Vì vậy, không còn con đường nào khác, Công ty đã tập trung nghiên cứu, quyết định những bước đi chiến lược đó là: Đưa cơ giới hóa vào khai thác than lò chợ. Ngay từ năm 2013 thông qua Dự án điều chỉnh đầu tư khai thác phần dưới mức - 50 Mỏ than Hà Lầm - Công ty Than Hà Lầm với công suất 2,4 triệu tấn/năm. Trong đó, Công ty có 02 lò chợ khai thác cơ giới hóa đồng bộ (01 lò chợ công suất 600.000 tấn/năm và 01 lò chợ công suất 1.200.000 tấn/năm).

Monoray vận chuyển người và thiết bị.

Đưa công nghệ hiện đại vào khai thác than tại lò chợ.

Mạnh dạn đầu tư thiết bị công nghệ cao khai thác than lò chợ là một trong những dự án thành công nhất của Công ty cổ phần than Hà Lầm. Đó là những bước đi chiến lược giúp Công ty tiếp tục phát triển vững bền ngay hôm nay và trong những năm tiếp theo.

Cùng với việc đầu tư cơ giới hóa trong khai thác, công tác khoán và tiết kiệm trong năm 2015 đã giảm chi được 3.204 triệu đồng; sau khi bù trừ các yếu tố đã tiết kiệm được 1.139 triệu đồng. Trong đó có 8 đơn vị được đánh giá là hoàn thành xuất sắc được Giám đốc Công ty tặng giấy khen là Công trường khai thác 8, Công trường KTCB3, Công trường KTCB5, Phân xưởng Khai thác lộ thiên, Phòng Kế hoạch, Phòng Kỹ thuật Công nghệ mỏ và Phòng Tổ chức lao động.

Sản lượng và trữ lượng than cao nhất

Năm 2016 không riêng gì Hà Lầm mà toàn ngành Than được cho là rất khó khăn vì khó tìm thị trường tiêu thụ, giá thành sản xuất than trong nước cao hơn giá than trung bình của thế giới... Tuy vậy, tập thể CBCN Công ty phấn đấu đạt mục tiêu: sản xuất 2.600.000 tấn nguyên khai, đào 17.457 mét lò, bốc xúc đất đá 4,5 triệu m3, tiêu thụ 2,272 triệu tấn than, doanh thu đạt 2.545 tỷ đồng; tiết kiệm chi phí để có lợi nhuận kế hoạch là 30.422 triệu đồng và thu nhập bình quân đầu người không thấp hơn 10,667 triệu đồng/người/tháng, giảm giá thành chung toàn doanh nghiệp tối thiểu 6% theo hợp đồng phối hợp kinh doanh năm 2016.

Nếu so sánh với các đơn vị khai thác than trong vùng thành phố Hạ Long thì Công ty than Hà Lầm đã, đang và sẽ dẫn đầu về trữ lượng than: Mỏ than Hà Lầm là 120 triệu tấn than, Mỏ than Hà Tu khoảng trên 70 triệu tấn, Mỏ than Núi Béo là 50 triệu tấn, Mỏ than Hòn Gai còn khoảng 20 triệu tấn than và sản lượng khai thác than hàng năm như sau: Mỏ than Hà Lầm 2.6 triệu tấn than/năm, Mỏ than Hòn Gai 2,4 triệu tấn than/năm ( mỏ này sẽ giảm sán lượng khai thác xuống nhanh chóng do sắp khai thác hết than tại mỏ lộ thiên 917), Mỏ than Hà Tu 1,6 triệu tấn/năm, Mỏ Núi Béo 1 triệu tấn/năm.

Cuối tháng tư này, trong cái nắng vàng rực rỡ của đầu hè, toàn bộ khu vực đồn trú của Công ty Than Hà Lầm tại phường Hà Lầm TP.Hạ Long tưng bừng, rực rỡ cờ, hoa, biểu ngữ… chuẩn bị cho ngày Lễ lớn 30/4 và 1/5 của dân tộc. Trong niềm vui hân hoan này cán bộ công nhân Than Hà Lầm càng được tiếp thêm sức mạnh của tình yêu Công ty và tình yêu đất nước.

PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : công nhân quảng ninh khai thác than thu nhập

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất