Thứ Ba , 07:34, Ngày 18/02/2020

Gia đình và pháp luật

P. Hàng Mã: Công trình vi phạm TTXD, bao giờ xử lý dứt điểm?

Phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đang tồn tại một số công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD, phá vỡ quy hoạch phố cổ, phố cũ do UBND TP Hà Nội ban hành.

Vào ngày 24/10/2013, UBND TP Hà Nội đã ra Quyết định số 6398/QĐ-UBND về việc “Ban hành Quy chế quản lý quy hoạch – kiến trúc Khu phố cổ Hà Nội”. Trong đó vai trò của Khu phố cổ được nhấn mạnh: “Là di tích cấp Quốc gia có giá trị về cấu trúc không gian đô thị gắn với các phố nghề, phường nghề và lễ hội truyền thống, hệ thống di sản, di tích kiến trúc có ý nghĩa văn hóa qua các giai đoạn lịch sử. Phần lớn nhà ở có tổ chức không gian hình ống, với các lớp công trình có sân xen kẽ, có mái dốc lợp ngói”.

Theo đó, quy định cụ thể: Các công trình xây dựng đối với lớp nhà mặt phố chỉ được phép từ 1-3 tầng, chiều cao 6-12m; đối với lớp phía sau chỉ từ 2- 4 tầng, chiều cao 10-16m; khoảng lùi tối thiểu của lớp phía sau là 4-6m.

Công trình số 29 Hàng Mã được xây dựng 4 tầng+tum, phần tum bị biến tướng.

Bên cạnh đó, quy định chung đối với khu vực phố cũ được Hà Nội đưa ra đối với các công trình xây dựng đặc trưng từ 4 - 6 tầng (khoảng 16 - 22m), mật độ xây dựng tại các ô phố không quá 70%...

Quy định về quy hoạch phố cổ, phố cũ đã ban hành rõ ràng. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV về tình trạng vi phạm TTXD tại phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội vẫn diễn ra.  Cụ thể, tại công trình số 29 Hàng Mã, theo quan sát của PV, công trình đã xây lên 4 tầng + tum, phần tum bị biến tướng, chiều cao hoàn toàn vượt trội so với các công trình xung quanh, công trình đã hoàn thiện và đi vào sử dụng.

Cũng nằm trên địa bàn phường Hàng Mã, là công trình số 13 và 15 Lý Nam Đế, nằm trong khu vực phố cũ, quy mô xây dựng lớn, có chiều cao vượt trội. Mật độ xây dựng đang có dấu hiệu vi phạm. Không những vậy, trong quá trình thi công chủ đầu tư thường xuyên tập kết vật liệu, lấn chiếm vỉa hè làm ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân khi tham gia giao thông qua tuyến đường này.

Công trình số 13 và 15 Lý Nam Đế có chiều cao, quy mô “khủng” so với các công trình xung quanh.

Một người dân sinh sống gần công trình nói trên bức xúc: Việc xây dựng trên địa bàn phố cổ, phố cũ phải tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật, chúng tôi muốn xây dựng hay cải tạo nhà cửa đều phải xin phép các cơ quan chức năng, nếu chúng tôi chưa được cấp phép mà đã tự ý xây dựng thì đã có cán bộ phường đến hỏi thăm rồi. Thế nhưng không hiểu sao các công trình trên có dấu hiệu vượt chiều cao và mật độ cho phép lại không hề bị kiểm tra, xử lý?”.

Để cho thông tin khách quan, PV đã liên hệ làm việc với UBND phường Hàng Mã nhưng đã nhiều ngày trôi qua, phía UBND phường Hàng Mã vẫn im lặng.

Dư luận đang đặt câu hỏi, liệu chính quyền sở tại và lực lượng TTXD đô thị địa bàn có “ưu ái”, bỏ qua khi công trình số 29 Hàng Mã và công trình số 13+ 15 Lý Nam Đế có dấu hiệu vi phạm TTXD, phá vỡ quy hoạch kiến trúc khu phố cổ, khu phố cũ đi ngược với Quyết định số 6398/QĐ-UBND của thành phố Hà Nội?

Đề nghị UBND quận Hoàn Kiếm, UBND phường Hàng Mã sớm kiểm tra, xử lý dứt điểm sai phạm nêu trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

PV

Nguồn : Khỏe 365

Tags : vi phạm trật tự xây dựng Hàng Mã

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất