Chủ nhật, 23:02, Ngày 25/08/2019

Gia đình và pháp luật

Ông Đỗ Xuân Vinh gửi kiến nghị đến VKSND Tối cao

Ông Đỗ Xuân Vinh có đơn thư hỏi về kết quả giải quyết vụ VKSND huyện Hiệp Hòa và tỉnh Bắc Giang hủy bỏ trái pháp luật Quyết định khởi tố vụ án của công an (CA) huyện Hiệp Hòa.

Theo đó, ông Đỗ Xuân Vinh và Đỗ Xuân Ngà (ở thôn Nga Trại, xã Hương Lâm, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) đã có đơn tố cáo Ban Quản lý thôn Nga Trại trong nhiệm kỳ 2010-2013 đã có 3 sai phạm lớn: Bán đất trái thẩm quyền; làm giả hồ sơ thu tiền hộ nghèo, cận nghèo; xây dựng đình làng mà không công khai tài chính.

Ngày 5/9/2016, Thủ trưởng cơ quan CSĐT CA huyện Hiệp Hòa thông báo đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Hiệu, Trưởng thôn Nga Trại nhiệm kỳ 2010-2013 về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”. Ngày 24/11/2016, VKSND huyện Hiệp Hòa ra Quyết định 01/KSĐT hủy Quyết định khởi tố của CA huyện Hiệp Hòa. Ông Đỗ Xuân Vinh gửi đơn đề nghị VKSND tỉnh Bắc Giang thu hồi Quyết định 01/KSĐT và phê chuẩn Quyết định khởi tố của CA huyện Hiệp Hòa.

Ngày 15/3/2017 VKSND tỉnh Bắc Giang ra Quyết định số 14/QĐ-VKS không chấp nhận khiếu nại của ông Đỗ Xuân Vinh, giữ nguyên Quyết định không khởi tố vụ án, khởi tố bị can của VKSND huyện Hiệp Hòa. Tham khảo ý kiến các luật sư, ông Đỗ Xuân Vinh tiếp tục khiếu nại Quyết định số 14/QĐ-VKS của VKSND tỉnh Bắc Giang. Ông Đỗ Xuân Vinh nêu trong đơn: Đối chiếu với Điều 109 Bộ luật Tố tụng Hình sự thì ông Nguyễn Văn Hiệu không có cơ sở để được miễn trách nhiệm hình sự, do đó VKSND huyện Hiệp Hòa hủy Quyết định khởi tố của CA huyện là sai pháp luật, VKSND tỉnh Bắc Giang công nhận Quyết định của cấp huyện cũng là vi phạm pháp luật.

Việc VKSND tỉnh Bắc Giang nêu trong Quyết định 14/QĐ-VKS rằng hậu quả hành vi đã được khắc phục, cấp xã báo cáo đã thu hồi diện tích giao sai, đã trả lại tiền cho hộ nghèo… đều không đúng. Căn cứ trên tài liệu do ông Đỗ Xuân Vinh cung cấp, hậu quả hành vi bán đất chưa được khắc phục, số tiền thu sai của hộ nghèo, cận nghèo cũng chưa trả hết (diện tích bán trái phép chưa thu hồi, thậm chí người mua đất đã xây nhà kiên cố trên đất trái phép; tiền thu sai của hộ nghèo, cận nghèo hàng trăm triệu thì chỉ trả 15 triệu.v.v..).

Về thủ tục hành chính thì Quyết định số 14/QĐ-VKS do Phó Viện trưởng Bùi Thị Ngân ký là trái thẩm quyền, theo Luật Khiếu nại thẩm quyền ra Quyết định thuộc về ông Viện trưởng, do đó ông Đỗ Xuân Vinh đề nghị ông Viện trưởng ra Quyết định thu hồi Quyết định 14/QĐ-VKS, phê chuẩn Quyết định khởi tố của CA huyện Hiệp Hòa. Sau khi phát hành, báo KD&PL đã cử phóng viên đến VKSND tỉnh Bắc Giang đề nghị ông Chánh Văn phòng đặt lịch làm việc để ông Viện trưởng trả lời báo.

Báo chuyển câu hỏi của bạn đọc đến ông Viện trưởng: Quyết định 14/QĐ-VKS trái thẩm quyền, trái pháp luật, ông có đồng ý thu hồi Quyết định này và ra Quyết định khác đúng pháp luật, đúng thẩm quyền hay không? Nếu ông đồng ý với nội dung Quyết định 14/QĐ-VKS thì việc CA huyện Hiệp Hòa khởi tố vụ án, khởi tố bị can có phải là đã vi phạm Điều 293 Bộ luật Hình sự (truy tố người không có tội) hay không? Nếu phải thì xử lý CA huyện thế nào?

Ông Chánh Văn phòng hẹn đi hẹn lại nhiều lần nhưng vẫn không cho phóng viên gặp Viện trưởng, cuối cùng ông thông báo ngày 29/11/2018 VKSND tỉnh Bắc Giang có Công văn số 1681/VKS-VP gửi về tòa soạn trả lời.

Ngày 3/12/2018, báo nhận được công văn 1681/VKS-VP có nội dung: Ngày 28/11/2018 VKSND tỉnh Bắc Giang đã nhận bài viết do phóng viên Đào Phi Khanh chuyển đến có bài “Sao chưa trả hết tiền thu sai của các hộ nghèo, cận nghèo?”. Thực hiện Luật Báo chí, VKSND tỉnh Bắc Giang sẽ tiến hành kiểm tra lại hồ sơ vụ việc mà bài báo đã nêu và có văn bản thông tin trả lời cho báo theo quy định (Chánh Văn phòng Ngô Văn Tuần ký thay Viện trưởng).

Theo Luật Báo chí, điều 39, khoản 2, nếu cơ quan, tổ chức không trả lời báo thì cơ quan báo có quyền nêu vấn đề đến cấp trên của cơ quan, tổ chức xem xét, giải quyết. Báo kính chuyển toàn bộ nội dung vụ việc khiếu nại cúa ông Đỗ Xuân Vinh đến VKSND Tối cao kiểm tra, xem xét hủy bỏ Quyết định số 14/QĐ-VKS ngày 15/3/2017 của VKSND tỉnh Bắc Giang, xử lý ông Viện trưởng VKSND tỉnh Bắc Giang vì hành vi hành chính không trả lời báo chí, xử lý Phó Viện trưởng Bùi Thị Ngân vì ký ban hành Quyết định trái thẩm quyền, trái pháp luật.

Phi Khanh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tố cáo khởi tố hủy bỏ VKSND Tối cao

Tin Hồ sơ điều tra tiếp theo

Tin Hồ sơ điều tra mới nhất