Thứ Năm , 09:53, Ngày 18/07/2019

Gia đình và pháp luật

Nỗi trăn trở của Chủ tịch UBND huyện Mường Lát khi lũ đi qua

Mặc dù trời đã hết mưa nhưng đến sáng ngày 4/9, tuyến đường Quốc lộ 15C - nối Mường Lát với miền xuôi vẫn chưa thể thông tuyến do nhiều điểm bị đất dá sạt lở vùi lấp nghiêm trọng.

Sáng ngày 4/9, trao đổi qua điện thoại với ông Cao Văn Cường - Chủ tịch UBND huyện Mường Lát (tỉnh Thanh Hóa), được biết: Đường lên Mường Lát có nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng, theo dự kiến phải mất khoảng 1 tuần nữa mới có thể thông xe ô tô. Việc di chuyển về trung tâm huyện Mường Lát và một số vùng bị thiệt hại do mưa lũ chỉ có thể đi bộ. Tuyến quốc lộ 15C có rất nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng, xe ô tô không thể vượt qua để đến trung tâm thị trấn huyện Mường Lát. Trong khi đó, tuyến quốc lộ 16 từ bản Táo đi cầu Chiềng Nưa cũng trong tình trạng tương tự với hàng chục điểm sạt lở vẫn chưa thể khắc phục xong.

Nhiều điểm trường tại Mường Lát bị vùi sâu trong bùn đất và hư hỏng nặng.

“Vấn đề mà chúng tôi lo lắng nhất hiện nay là công tác cứu trợ từ bên ngoài vào Mường Lát gặp rất nhiều khó khăn, trong nhu cầu về lương thực, thuốc men, nước uống của người dân là rất cấp thiết. Thêm vào đó, nhiều điểm trường bị vùi lấp sau mưa lũ khiến nhiều học sinh và giáo viên không thể tiến hành khai giảng năm học mới như dự kiến”, ông Cường lo lắng nói.

Sau gần 1 tuần bị cắt đứt liên lạc hoàn toàn do thiên tai mưa lũ, việc kết nối điện thoại đến huyện Mường Lát đã thành công khi cơ quan chức năng khẩn trương khắc phục được một phần hệ thống viễn thông. Tuy nhiên hiện tại, trên toàn huyện vẫn đang mất điện do các công trình điện lưới bị hư hỏng nặng nề.

Theo thống kê chưa đầy đủ, trong đợt mưa lũ vừa qua, huyện vùng biên Mường Lát  đã có đến 4 người chết do mưa lũ, còn lại 4 người đang mất tích. Nhiều xã và các bản làng hiện tại vẫn đang bị cô lập, chia cắt và không thể liên lạc được nên vẫn chưa có thông tin cụ thể.

Công tác cứu trợ cho Mường Lát đang được đẩy mạnh dù gặp nhiều khó khăn về giao thông.

Ngoài 55 ngôi nhà của bản Pọong, xã Tam Chung bị vùi lấp toàn bộ, trường THCS Tam Chung cũng bị vùi lấp dưới lớp đất đá dày hơn 3 mét; toàn bộ khu nhà bán trú của học sinh đã bị hư hỏng. Điều này đã khiến trường khó có thể tổ chức khai giảng theo dự kiến.

Để giúp đỡ người dân, trong những ngày qua, Bệnh viện đa khoa huyện Mường Lát đã nhanh chóng thiết lập phòng khám tại chỗ, tổ chức khám, phát thuốc miễn phí cho đồng bào bản Pọong, xã Tam Chung. Những bệnh nhân bị bệnh thông thường, bị thương nhẹ thì được điều trị tại chỗ; còn những bệnh nhân nhẹ thì được y bác sĩ cùng người nhà đưa vào bệnh viện để cấp cứu, điều trị.

Nhiều hộ dân rơi vào cảnh màn trời.

Còn tại xã Pù Nhi, hiện vẫn có hàng chục căn nhà của các hộ gia đình bị lũ vùi lấp, hoặc ở vùng có nguy cơ sạt lở cao, bà con vẫn phải tá túc tại trường tiểu học xã Pù Nhi. Nhà trường đã bố trí các phòng chức năng, phòng ban giám hiệu cho người dân ở. Người dân, các đơn vị chức năng đang bao bọc, hỗ trợ những người dân vùng lũ từ lương thực thực phẩm, đồ dùng sinh hoạt từ khi mưa lũ cho đến thời điểm hiện nay. Trong lúc khó khăn này, các cửa hàng thực phẩm tại đây vẫn giữ nguyên giá, chia sẻ với khó khăn người dân vùng thiệt hại.

Đối với việc khai giảng đầu năm học, huyện đã có chỉ đạo, khai giảng điểm ở trường mầm non, tiểu học hoặc THCS. Nơi nào điều kiện cơ sở đã được dọn dẹp, ổn định thì học sinh ở các bậc học sẽ tập trung về điểm trường đó để tổ chức khai giảng. Riêng đối với học sinh bán trú của THCS Tam Chung thì sẽ bố trí cho các cháu ở tạm trong nhà dân cho đến khi nhà bán trú được xây dựng trở lại.

Tuyến Quốc lộ 15C vẫn bị tê liệt hoàn toàn.

Với sự nỗ lực của các ban ngành, lực lượng Bộ đội Biên phòng, quân đội, công an và các xã chia thành nhiều đoàn về các địa bàn chịu thiệt hại nặng do mưa bão để hỗ trợ người dân. Huyện đã cấp gạo, mỳ tôm, nhu yếu phẩm, bố trí chỗ ở cho các hộ phải di dời, người dân tại các địa phương. Huyện cũng nỗ lực tìm cách tiếp cận các bản bị chia cắt, cô lập để có sự hỗ trợ cần thiết cho người dân.

Tỉnh Thanh Hóa đang tích cực chỉ đạo các ngành chức năng huy động tối đa phương tiện, máy móc, nhân lực làm việc 24/24 để sớm thông đường để vận chuyển hàng cứu trợ cũng như thi công, khôi phục lại đường điện tại Mường Lát với tinh thần "Một miếng khi đói, bằng một gói khi no".

Tiến Anh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Thanh Hóa mưa lũ lũ quét sạt lở

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất