Thứ Ba , 11:16, Ngày 20/08/2019

Gia đình và pháp luật

Những dấu hiệu vi phạm tại nha khoa Việt Úc

Dư luận gần đây phản ánh Nha khoa Việt Úc có địa chỉ tại số 12 Điện Biên Phủ (Hà Nội) thực hiện ghép xương tự thân cho khách hàng. Tuy nhiên đây là dịch vụ không được phép thực hiện.

Theo ghi nhận của PV và phản ánh của bạn đọc về tình trạng các cơ sở của Nha khoa Việt Úc có dấu hiệu tư vấn, thực hiện dịch vụ y tế khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

Nhân viên tư vấn Nha khoa Việt Úc tư vấn những dịch vụ không được phép thực hiện.

Để có thông tin khách quan, chính xác, trong vai một khách hàng PV đã ghi nhận thực tế tại Nha khoa Việt Úc, địa chỉ số 12 đường Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, TP. Hà Nội. Trao đối với PV, một nam bác sỹ quả quyết rằng cơ sở này thực hiện ghép xương tự thân cho khách hàng để cắm răng. Vị bác sỹ trên cho biết cơ sở đã thực hiện ghép răng tự thân cho nhiều khách hàng trong quá khứ và người thực hiện ghép xương tự thân cho khách hàng tại Nha khoa Việt Úc là bác sỹ Nguyễn Mạnh Phú - chủ cơ sở.

Tương tự, PV có mặt tại chi nhánh Nha khoa Việt Úc ở địa chỉ số 650 đường Trường Chinh, quận Thanh Xuân, PV được nhân viên tư vấn của cơ sở này cho hay tại đây đã tiến hành nhiều ca ghép xương tự thân cho khách hàng phục vụ cắm răng. Nữ nhân viên này khẳng định Nha khoa Việt Úc thực hiện tốt dịch vụ ghép xương tự thân khi PV mong muốn thực hiện dịch vụ này.

Đáng nói là trong giấy phép hoạt động do Sở Y tế Hà Nội cấp cho Nha khoa Việt Úc không hề có kỹ thuật nào có tên “ghép xương tự thân”. Ngoài ra Thông tư hướng dẫn của Bộ Y tế cũng thể hiện điều này. Do đó bác sỹ và nhân viên tư vấn của Nha khoa Nha khoa Việt Úc tư vấn thực hiện dịch vụ trên là quá phạm vi chuyên môn được cấp, vừa không đảm bảo pháp lý theo quy định, đồng thời tiềm ẩn nguy cơ không nhỏ đối với sức khỏe khách hàng, nhất là trong trường xảy ra tai biến y khoa. 

Trao đổi về nội dung này, Luật sư Lê Minh Đức, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho biết: "Điều 25, Thông tư số 41/2011 của Bộ Y tế về Hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nghiêm cấm hành vi “ghép xương khối tự thân để cắm răng”. Điểm b, Khoản 6, Điều 29 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thì hành vi hành nghề vượt quá giấy phép hoạt động bị xử phạt 50-70 triệu đồng, tước quyền sử dụng GPHĐ từ 3-6 tháng. Điều 28, Nghị định số 176/2013/NĐ-CP quy định hành vi hành nghề vượt quá chứng chỉ hành nghề hoặc không có chứng chỉ hành nghề thì bị phạt từ 30-40 triệu đồng, tước quyền sử dụng chứng chỉ từ 3-6 tháng.

Trước những dấu hiệu vi phạm nêu trên của Nha khoa Việt Úc nêu trên, nhằm bảo vệ quyền lợi, sức khỏe của khách hàng, đề nghị Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, Phòng Y tế quận Ba Đình, Phòng Y tế quận Thanh Xuân sớm vào cuộc kiểm tra, làm rõ tránh những hệ lụy đáng tiếc từ việc thực hiện dịch vụ "chui", chưa được cấp phép gây ra.

Chúng tôi sẽ tiếp tục liên hệ làm việc với các cơ quan chức năng cũng như đại diện của cơ sở Y tế này để sớm có câu trả lời tới bạn đọc.

Nhóm PV

Nguồn : Khỏe 365

Tags : Nha khoa Việt Úc ghét xương tự thân dịch vụ chui phớt lờ quy định

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất