Thứ Năm , 07:39, Ngày 12/12/2019

Gia đình và pháp luật

Người Tổ trưởng dân phố tận tâm với dân

Nhắc đến ông Đinh Nguyên Tiếu, những người dân ở Tổ dân phố 2B, Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội ai cũng tỏ lòng quý mến và kính trọng người Tổ trưởng dân phố gương mẫu, tận tụy, hết lòng vì người dân.

Với hơn 30 năm khoác áo lính, các phẩm chất tốt đẹp của anh bộ đội Cụ Hồ đã ăn sâu vào con người ông. Ông Tiếu luôn là người nhiệt tình, năng nổ, trách nhiệm với cộng đồng nên sau khi nghỉ hưu, ông đã tích cực tham gia công tác xã hội của địa phương.

Năm 2016, ông được nhân dân địa phương tín nhiệm bầu làm Đại biểu Hội đồng Nhân dân phường khóa 9 (2016 - 2021) và năm đó bà con cũng đã bầu ông làm Tổ trưởng Tổ dân phố. Có lẽ do chất lính đã in đậm mà dù ở vị trí công việc nào ông Tiếu cũng được người dân kính trọng và tin tưởng.

Hình ảnh ông Tiếu giản dị luôn tranh thủ thời gian để kịp thời giải quyết những công việc trong cụm dân cư đã trở nên quen thuộc đối với người dân nơi đây.

Suốt thời gian qua, ông Tiếu đã làm tốt vai trò, trách nhiệm của mình, gương mẫu trong mọi hoạt động của tổ dân phố cũng như các phong trào của địa phương phát động. Ông luôn luôn có mặt đầy đủ và đúng giờ trong các cuộc họp, hội nghị mà địa phương tổ chức. Hàng ngày, ông vẫn dành nhiều thời gian đi cùng tổ bảo vệ tuần tra đều đặn trong khu vực của mình quản lý với mong muốn là đảm bảo tốt nhất về an ninh trật tự cho nhân dân. Thành quả cho những cống hiến ấy dành cho ông trong những năm làm Tổ trưởng Tổ dân phố là Giấy khen của UBND phường Đội Cấn và Giấy khen của HĐND phường.

Từ ngày làm Tổ trưởng Tổ dân phố đến nay, ông đã trở thành “chiếc cầu nối” bắt nhịp giữa chính quyền phường và bà con nhân dân, giúp chính quyền và nhân dân gần nhau hơn. Sự nhiệt tình, tận tụy và đúng mực với nhân dân trong công việc đã góp phần giúp cho tổ dân phố của ông luôn tích cực tham gia và chủ động hưởng ứng nhiều phong trào, mục tiêu mà Đảng ủy, UBND phường đề ra.

Cùng với đó, sự hăng hái và việc gần dân của ông đã giúp giải quyết kịp thời những thắc mắc, những tranh chấp trong tổ. Công tác hòa giải luôn được ông đề cao, chú trọng và coi đó như một biện pháp hữu hiệu để bà con trong cụm đoàn kết với nhau hơn, đồng thời tránh những bức xúc trong dân có thể dẫn đến việc khiếu kiện không đáng có. Nhờ việc gần dân, ông đã luôn kịp thời đề đạt những kiến nghị chính đáng của người dân và đồng thời đóng góp ý kiến của mình lên các cấp chính quyền xem xét. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, ông cũng luôn động viên và nhắc nhở bà con thực hiện tốt tất cả các quy định của tổ dân cư nói riêng, của địa phương nói chung và trên hết là luôn tuân theo pháp luật hiện hành.

Cứ vào mỗi dịp lễ trong năm như ngày Tết cổ truyền, Tết Trung thu,... ông Tiếu luôn là người động viên, tham gia cùng nhân dân tổ chức các sự kiện, trang trí khu dân cư để làm sinh động hơn cuộc sống của bà con. Ngoài ra, ông cũng đã chủ động đề xuất với lãnh đạo địa phương đi thăm hỏi và động viên những trường hợp bệnh hiểm nghèo của các hộ dân trong cụm dân cư của mình, đồng thời thường xuyên ông quan tâm nhắc nhở, phổ biến và động viên bà con tham gia xét nghiệm thử phát hiện ung thư sớm. Các công việc cụ thể như phòng diệt muỗi, bọ gậy,... phòng tránh các dịch bệnh của vật nuôi như chó, mèo,... ông cũng nhiệt tình đến từng hộ gia đình để phổ biến.

Ngay trong cuộc sống gia đình mình, ông Tiếu cũng đã hoàn thành tốt vai trò của người chồng, người cha mẫu mực. Xưa khi còn tham gia quân ngũ và nay với việc "vác tù và hàng tổng" nên ông rất bận rộn, công việc chiếm hầu hết thời gian của ông, nhưng mỗi khi có thời gian dành cho gia đình ông lại luôn tay luôn chân không để mình ngơi nghỉ. Ông luôn trăn trở bảo đảm cuộc sống ấm no cho gia đình, dạy bảo con cháu những điều hay lẽ phải, lấy phẩm chất đạo đức tốt đẹp của anh bộ đội Cụ Hồ làm chuẩn mực của cuộc sống gia đình. Vì vậy bản thân ông và mọi người trong gia đình trước nay luôn được nhân dân trong khu dân cư quý mến.

Với ông, trong công tác xã hội hiện nay và trong sinh hoạt đời thường, ông thường trăn trở, suy nghĩ rằng mình lúc nào cũng phải giữ vững, phát huy bản chất của người lính Cụ Hồ. Hình ảnh người tổ trưởng đi đến từng nhà nhắc nhở các hộ gia đình giữ gìn trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, treo cờ Tổ quốc nhân ngày kỷ niệm lớn của đất nước; vận động mọi người đóng góp vào quỹ "Vì người nghèo", quỹ "Đền ơn đáp nghĩa", quỹ khuyến học của phường... đã trở thành hình ảnh quen thuộc ở tổ dân phố nơi đây.

Sự tận tụy của ông trong việc "vác tù và hàng tổng" đã được đền đáp bằng việc các phong trào của tổ dân phố ngày càng đi lên, đời sống của bà con ngày càng hạnh phúc và trên hết phần thưởng cao quý mà người dân nơi đây dành cho ông là niềm tin yêu và mến phục.

Vũ Thắng

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : người dân tổ trưởng dân phố

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất