Thứ Bảy , 09:28, Ngày 19/10/2019

Gia đình và pháp luật

Nam Từ Liêm - Hà Nội: Cần làm rõ việc ngăn chặn cấp GCNQSDĐ

Lý do mà chính quyền sở tại đưa ra khi không tiếp nhận hồ sơ xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) cho ông Quân, bà Huệ là “có tranh chấp” (?!).

Như Báo đã đăng bài phản ánh về Đơn kiến nghị của bà Mai Thị Quỳnh Nga (sinh năm 1980, trú tại Khu tập thể Đá Quý, tổ dân phổ 16, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) về việc bố, mẹ bà Nga là ông Mai Ngọc Quân và bà Tô Thị Huệ đã nhiều năm nay không được xét cấp GCNQSDĐ cho thửa đất số 53 (nay là thửa đất số 44) mà hiện nay cả gia đình ông bà đang sinh sống. Lý do mà chính quyền sở tại đưa ra khi không tiếp nhận hồ sơ xét cấp Giấy chứng nhận QSDĐ cho ông Quân, bà Huệ là đất “có tranh chấp”(?!). 

Để tìm hiểu rõ hơn về việc này nhằm phản ánh khách quan nhất tới bạn đọc và công dân kiến nghị, Phóng viên đã có buổi làm việc và trao đổi với ông Nguyễn Đình Quân - Cán bộ Tư pháp UBND phường Trung Văn, ông Quân cho biết: “Xét về điều kiện để cấp Giấy chứng nhận QSDĐ của gia đình bà Huệ tại thửa đất số 53 (nay là 44), tờ bản đồ số 26 là hoàn toàn đủ điều kiện xét cấp. Tuy nhiên, khi UBND phường có thông báo tới các hộ gia đình về việc hoàn thiện thủ tục để xét cấp Giấy chứng nhận QSDĐ thì thửa đất mang tên bà Huệ lập tức bị ông Nguyễn Anh Tiến, trú tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội gửi đơn đến UBND phường Trung Văn cùng Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội - Chi nhánh quận Nam Từ Liêm đề nghị ngăn chặn giao dịch, không thực hiện thủ tục đăng ký sang tên, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với thửa đất này.

Nội dung đơn của ông Tiến đề cập đến việc gia đình bà Huệ đã chuyển nhượng QSD đất cho ông Tiến thông qua giao dịch giấy viết tay. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, mặc dù ông Tiến đã trả tiền nhưng gia đình bà Huệ lại không chịu giao đất. Nhận thấy Đơn đề nghị của ông Tiến là có cơ sở, nên UBND phường đã ngừng việc tiếp nhận hồ sơ xét cấp Giấy chứng nhận QSD đất cho bà Huệ, đồng thời tiến hành hòa giải đối với hai bên theo đúng chức năng, nhiệm vụ của phường. Trong trường hợp không thể hòa giải thì UBND phường sẽ hướng dẫn các bên làm đơn khởi kiện ra Tòa xử lý”.

Mặt khác, gia đình bà Huệ lại hoàn toàn phủ nhận việc mua bán đất theo Giấy chuyển nhượng viết tay giữa gia đình bà và ông Tiến. Lý giải cho việc này, bà Nga (con gái bà Huệ, ông Quân - người được ủy quyền để thực hiện các thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho thửa đất số 53 (nay là thửa đất số 44) cho biết: “Thực chất đây là vụ việc cho vay nặng lãi chứ hoàn toàn không phải giao dịch mua bán đất. Trước đây, tôi có giao dịch làm ăn với một người đàn ông tên Toàn (người này chúng tôi sẽ đề cập đến chi tiết ở bài viết sau - PV). Khi đó, ông Toàn còn hùn hạp làm ăn chung với 2 người đàn ông nữa là ông Năng và ông Tiến. Trong quá trình làm ăn, tôi có vay của ông Toàn một khoản tiền lớn và cách thức trả lãi suất theo ngày.

Tuy nhiên, khi giao dịch vay tiền, ông Toàn lại không đứng tên trong giấy cho vay tiền của tôi, mà lại để ông Tiến là người đứng ra cho vay. Hình thức thế chấp vay tiền là Giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo giao dịch viết tay mà ông Tiến cung cấp cho UBND phường Trung Văn. Đến tháng 10/2016, tôi gặp khó khăn trong kinh doanh nên đã đàm phán với ông Toàn để xin ngắt một khoản tiền lãi vay, theo đó tôi đã tiến hành giao dịch thanh toán toàn bộ số tiền gốc đã vay của ông Toàn trước sự chứng kiến của nhiều người.

Những tưởng câu chuyện đã xong, cho đến khi UBND phường Trung Văn có thông báo ngừng giao dịch việc xét cấp Giấy chứng nhận QSD đất đối với gia đình mình, tôi rất ngỡ ngàng và bức xúc. Đã nhiều lần tôi liên hệ với ông Toàn nhưng ông Toàn đều từ chối gặp mặt để làm cho rõ vấn đề. Còn đối với ông Tiến, các lần UBND phường đề nghị có mặt thì ông Tiến đều vắng mặt. Có lần ông Tiến ủy quyền cho luật sư đến làm việc, và gia đình tôi cũng không thể nào đối thoại trực tiếp với ông Tiến xem thực hư câu chuyện vay trả tiền như thế nào”.

Đề cập đến Đơn đề nghị của ông Tiến về việc ngăn chặn giao dịch, không thực hiện thủ tục đăng ký, sang tên, chuyển nhượng QSD đất đối với thửa đất của bà Huệ, ông Quân thì lại thấy có nhiều sự bất hợp lý bởi: Theo đơn thì ông Tiến đề nghị ngừng giao dịch về việc cấp Giấy chứng nhận QSD đất đối với thửa đất số 82, có diện tích 40m2 thuộc khu đất ruộng, gò đống. Về thửa đất này thì không hề liên quan đến thửa đất số 53 (nay là thửa số 44), tờ bản đồ số 26, tuy nhiên mảnh đất trên cũng thuộc quyền sử dụng của bà Huệ và ông Quân.

Lý giải cho việc UBND phường Trung Văn sau khi tiếp nhận Đơn đề nghị của ông Tiến mà xét thấy có cơ sở (?!) thì ông Quân - Cán bộ Tư pháp cho biết: “Trong giao dịch giấy viết tay về việc chuyển nhượng QSD đất giữa anh Tiến và gia đình bà Huệ tuy không đề cập đến thửa đất số 53 (nay là thửa đất số 44), tờ bản đồ số 26 nhưng gia đình bà Huệ lại thể hiện trên giấy viết tay là “trên đất có nhà 3 tầng”. Qua xác minh tại địa phương thì gia đình bà Huệ không có nhà 3 tầng nào ngoài nhà ở được xây trên thửa đất số 53. Như vậy kiến nghị của anh Tiến là có cơ sở và UBND phường Trung Văn đồng thuận với nội dung Đơn đó”. (?!)

Vậy bản chất của sự việc nêu trên là gì? Đâu là cách xử lý có tâm, có tầm của chính quyền sở tại. Phóng viên sẽ tiếp tục tìm hiểu sự việc và phản ánh khách quan trên những bài tới.

Hiền Anh - Nguyễn Hân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất