Thứ Hai , 10:59, Ngày 21/01/2019

Gia đình và pháp luật

Long An: Vì đâu 74 tỷ tiền thuế của dân tỉnh lấy bù lỗ cho tư nhân?

Theo “ước tính” của chính Công ty Liên Minh số tiền tỉnh Long An đã phải bù lỗ dự án trong 10 năm qua là khoảng 74 tỷ đồng.

Như báo phản ánh, 8 doanh nghiệp đang có đơn tố cáo ông Nguyễn Hùng Cường (SN 1967) - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty (CT) cổ Phần Liên Minh (chủ đầu tư cụm khu công nghiệp Nhựt Chánh 2). Hiện nay TAND tỉnh Long An và C46 Bộ Công an đang phối hợp giải quyết.

Câu hỏi đặt ra là vì sao ông Cường có thể dùng 12 thửa đất của mình để “gả” cho người này người khác và tiền ngân sách của UBND tỉnh Long An đã bị thiệt hại bao nhiêu khi phải bù lỗ giải phóng mặt bằng cho CT Liên Minh?

Dù đã bỏ tiền tỷ nhưng các nhà hợp tác đâu tư đều bị ông Cường "qua mặt".

UBND tỉnh không đồng ý tách thửa nhưng vẫn... tách?!

Theo hồ sơ ngày 19/9/2009 UBND tỉnh Long An ban hành QĐ số 2672/QĐ-UBND về việc giao đất cho CT Liên Minh tại xã Nhựt Chánh huyện Bến Lức để đầu tư xây dựng cụm công nghiệp Nhựt Chánh 2. Sau đó CT Liên Minh đã được cấp GCNQSDĐ số BC 131049 ngày 21-5-2010, thửa đất số 1449, tờ bản đồ số 3, xã Nhựt Chánh, nguồn gốc đất là của hộ gia đình cá nhân.

Sau đó để có cơ sở hợp tác huy động vốn của 14 nhà đầu tư trong đó có CT Cổ phần XS TM và XD Lộc Thiêng (do ông Nguyễn Ngọc Hải làm giám đốc) CT Liên Minh đã đề nghị UBND tỉnh Long An tách thửa đất số 1449 thành 12 thửa khác nhau đều đứng tên CT liên Minh. Thời điểm này UBND tỉnh không đồng ý vì cả khu đất chưa được xây dựng hạ tầng theo quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000, nhưng không hiểu sao sau đó CT này vẫn tách ra được 12 thửa đất nhỏ. Để rồi từ đây ông Nguyễn Hùng Cường dùng các thừa đất này đi “gả” hết cho người ngày người kia và thế chấp ngân hàng để nhận tiền nhiều lần, dẫn đến các bị hại tố cáo.

Cụ thể tại biên bản cuộc họp ngày 15/9/2010 do Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Long An - Nguyễn Văn Được chủ trì phía CT Liên Minh đưa yêu cầu này ra với lý do việc tách thành các thửa đất nhỏ sẽ thuận lợi cho CT trong việc thưc hiện dự án.

Tại cuộc họp này ông Nguyễn Văn Được kết luận: “Theo quy định của pháp luật thì CT Cổ phần Liên Minh phải thực hiện xong việc đầu tư hạ tầng theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt sau đó mới thực hiện việc tách thửa đất để chuyển nhượng hoặc cho thuê. Tại cuộc họp do CT Liên Minh và các nhà đầu tư thứ cấp không thống nhất với nhau về việc tách thửa đất khu công nghiệp Nhựt Chánh 2, do đó đề nghị các bên tiếp tục thỏa thuận, thống nhất và có văn bản gửi cho Sở Tài nguyên Môi trường trình UBND tỉnh xem xét xin chủ trương”.

Sau đó tại thông báo số 127/TP-UBND ngày 27/12/2010 về việc thông báo kết luận của UBND tỉnh tại buổi làm việc với CT Liên Minh và các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp trong cụm công nghiệp Nhựt Chánh 2, cũng đề cập đến vấn đề này. Theo thông báo này: “Về việc cấp GCNQSDĐ và tách thửa vấn đề này UBND tỉnh đã phân cấp ủy quyền cho sở Tài nguyên Môi trường thực hiện, yêu cầu Sở xem xét giải quyết theo đúng quy định trả lời cho doanh nghiệp”.

Như vậy sau thông báo này thẩm quyền tách thửa thuộc Giám đốc sở Tài nguyên Môi trường. Trong khi chính Sở này trước đó đã khẳng định rằng chưa thể tách thửa vì chưa thực hiện xong việc đầu tư hạ tầng theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt.

Thực tế cho thấy đến tận thời điểm này toàn bộ khi đất hơn 1 triệu m2 tại cụm công nghiệp Nhựt Chánh 2 vẫn chưa được giải phóng mặt bằng xong, chưa đầu tư cơ sở hạ tầng xong. Nhưng không hiểu sao ngay sau thời điểm 2010 CT Liên Minh lại được tách ra 12 thửa đất khác nhau. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi ai tiếp tay cho việc này? Hậu quả là sau đó CT Liên Minh đã dùng các thửa đất này thực hiện hành vi bị tố cáo là không đúng pháp luật.

Ngân sách tỉnh lãng phí bao nhiêu tiền?

Trong đơn tố cáo tập thể, tám công ty là nạn nhân của CT Liên Minh cũng đề cập đến vấn đề bất thường này. Theo đơn tố cáo hành vi trên của giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Long An là việc làm không bình thường, có biểu hiện vi phạm pháp luật đất đai, tiếp tay cho CT Liên Minh.

Sau khi có trong tay 12 GCNQSDĐ ông Nguyễn Hùng Cường đã nhận thanh toán từ 14 nhà đầu tư hằng trăm tỷ đồng với hứa hẹn sẽ sớm giao mặt bằng đề các công ty sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên khi một số nhà đầu tư chuẩn bị nhận đất thì phát sinh tranh chấp với nhiều doanh nghiệp khác vì đất này đã bị thế chấp ngân hàng hoặc “gả” bán cho người khác lấy tiền lần thứ 2.

Chưa hết ngày 9/5 vừa qua ông Cường còn ký văn bản số 15/CV/LM-2018 gửi UBND tỉnh Long An, Sở Tài nguyên và Môi trường, Trung tâm phát triển quỹ đất (TTPTQĐ) tỉnh Long An. Nội dung là sẽ hỗ trợ hơn hơn 90 tỷ đồng kinh phí tái định cư thực hiện dự án KCN Nhựt Chánh 2 cho Trung tâm và sẽ xem xét hỗ trợ thêm khoản chi phí khác mà TTPTQĐ đã bù lỗ của dự án (khoảng 74 tỷ đồng).

Đổi lại UBND tỉnh phải có chủ trương cho CT Liên Minh chuyển công năng từ đất tái định cư sang đất dân cư thương mại (phân lô bán nền) với 144.275m2 và cấp GCN phần diện tích này. TTPTQĐ tỉnh cùng UBND huyện Bến Lức bồi thường xong diện tích còn lại 2,6ha, giao đất sạch 160ha cụm công nghiệp và 144.275m2 đất khu dân cư cho CT. Ngoài ra còn phải cấp GCNQSDĐ phần diện tích 51.821.2m2 còn lại của cụm công nghiệp, cho CT Liên Minh.

Chưa hết ông Cường còn đề nghị UBND tỉnh Long An có chủ trương cho CT Liên Minh chuyển công năng từ đất cụm công nghiệp sang đất dân cư thương mại đối với phần diện tích 106 ha. Khi có quyết định về chủ trương chuyển công năng đất như trên CT Liên Minh sẽ cam kết hỗ trợ cho TTPTQĐ tỉnh số tiền bù lỗ của dự án khoảng 74 tỷ đồng. Trong khi đó toàn bộ diện tích đất cụm công nghiệp Nhựt Chánh 2 CT này đã “gả” cho hết CT này lẫn đối tác khác để lấy tiền.

Như vậy bằng công văn trên cho thấy CT Liên Minh không muốn giao đất cho các nhà đầu tư mà sẽ tiếp tục vẽ ra “miếng bánh ngon” bằng việc phân lô bán nền. Cũng từ đây có thể thấy sự lãng phí rất lớn tính từ thời điểm UBND tỉnh Long An ký quyết định giao cho CT Liên Minh làm chủ đầu tư dự án. Theo “ước tính” của chính CT Liên Minh số tiền tỉnh đã phải bù lỗ dự án trong 10 năm qua là khoảng 74 tỷ đồng. Điều đó có nghĩa là hàng chục tỷ đồng tiền ngân sách của tỉnh Long An đang bị một nhà đầu tư chiếm dụng, chi phối.

Vậy câu hỏi đặt ra là ai phải chịu trách nhiệm về khoản tiền này khi cả dự án cụm khu công nghiệp 10 năm nay vẫn chỉ là đám cỏ hoang? Thiết nghĩ không ai hết các cơ quan nhà nước có thẩm quyền phải sớm trả lời câu hỏi này vì tiền ngân sách chính là tiền thuế của người dân.

Ông Nguyễn Ngọc Hải - người đại diện theo pháp luật CT Cổ phần Lộc Thiêng: "CT Lộc Thiêng đã có giấy chứng nhận đầu tư vào cụm khi công nghiệp Nhựt Chánh 2 do sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Long An cấp, nhưng không được CT Liên Minh giao đất để làm nhà máy. Chúng tôi là những nhà đầu tư chân chính bị thiệt hại nặng nề mong cơ quan bảo vệ pháp luật sớm vào cuộc để điều tra làm rõ."

Nhóm PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : lừa đảo Long An tiền thuế Công ty Liên Minh bù lỗ

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất