Thứ Hai , 23:01, Ngày 14/10/2019

Gia đình và pháp luật

Lào Cai: Nguyên Phó CA huyện liên tục gửi đơn khiếu nại

Tòa soạn tiếp tục nhận được đơn của ông Vũ Xuân Tửu - Nguyên phó công an huyện Bảo Thắng tỉnh Lào Cai; Cán bộ Lão thành cách mạng đã nghỉ hưu.

Ông Tửu gửi đơn có kèm theo: Đơn xin cấp đất làm nhà ngày 17/10/1983; Giấy chứng nhận QSDĐ ngày 25/8/1996; Phiếu thu thuế nhà đất ngày 02/5/1980; Phiếu thu thuế nhà đất ngày 15/01/1990; Phiếu thu thuế nhà đất ngày 25/7/2004; Phiếu thu thuế nhà đất ngày 06/6/2007/.

Trong đơn, ông Tửu đã phản ánh: Vào ngày 25/10/2016 gia đình ông Tửu nhận đươc quyết định số 3652/QĐ-UBND của UBND Tỉnh Lào Cai về việc giải quyết khiếu nại cho gia đình ông không minh bạch, không đúng với nội dung khiếu nại. Tại QĐ 3652 có dấu hiệu vi phạm pháp luật về luật đất đai, gia đình ông Tửu không được tự kê khai tài sản, cây cối hoa mầu, gia đình ông Tửu không được nhận phần đất thổ cư còn thiếu.

Ông Vũ Xuân Tửu - Nguyên Phó Công an huyện Bảo Thắng đang trình bày với phóng viên.

Trong thực tế, ngày 21/5/2015 UBND huyện Bảo Thắng mới ban hành văn bản 1948/QĐ-UBND về phê duyệt phương án giao đất tái định cư thôn Tả Hà 2, Tả Hà 3, xã Sơn Hà huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, đối tượng là các cá nhân, gia đình bị thu hồi đất ở. Vậy UBND huyện Bảo Thắng lấy quỹ đất ở đâu để cấp trả cho gia đình ông Tửu 1 xuất tái định cư và nộp tiền cấp giấy chứng nhận QSDĐ ngày 23/01/2015 trước thời gian phê duyệt phương án giao đất?

Cũng tại QĐ số 5209/UBND - TCD ngày 25/10/2016 về việc yêu cầu rút kinh nghiệm trong thi hành công vụ; Tại quyết định Số 633 ngày 31/12/2015 của UBND tỉnh Lào Cai gửi cho UBND huyện Bảo Thắng và các tổ chức cá nhân liên quan đến việc làm sai hồ sơ thu hồi đất của gia đình ông Tửu chỉ là nghiêm túc rút kinh nghiệm về việc kê khai hồ sơ giả mà cơ quan chuyên môn thuộc huyện Bảo Thắng trong bảng áp giá cho gia đình ông Tửu, mọi hồ sơ của gia đình ông Tửu chưa được ký nhận mà đã được các cán bộ lãnh đạo ký trước và đóng dấu, số tiền 25 triệu gia đình ông Tửu đã nộp vào kho bạc cho 100 m2 đất tái định cư nhưng không xác định được chủ tài khoản là tổ chức hay cá nhân nào, tất cả điều đó cho thấy sự thiếu minh bạch, ông Tửu phản ánh.

Trong bảng áp giá đền bù, gia đình ông Tửu đã phát hiện ra tờ giấy bảng áp giá đền bù còn có tên 3 đồng chí là lãnh đạo thuộc huyện Bảo Thắng đã ký lưu không và có đóng dấu đỏ. Tờ thứ 2 là trích lục thu hồi đất không mang họ tên gia đình ông Tửu, mà mang tên ông Nguyễn Văn Tửu thôn Tả Hà 3. Diện tích ao là đúng diện tích của gia đình ông Tửu, nhưng thửa đất trong sơ đồ dự án lại là không đúng của gia đình ông Tửu, có đánh dấu 1 chữ B to là ký hiệu riêng B hay B’, tờ thứ 3 tiếp tục mang tên ông Nguyễn Thanh Tửu nào đó. Chỗ để tên vợ ông Nguyễn Thanh Tửu cũng để trống, bản áp giá đền bù trong đất và tài sản thì mập mờ, ngày tháng năm thì để trống, vị trí đất để trống, tên đường cũng không có địa chỉ rõ ràng, đất thổ cư chính chủ tờ 1 không có chủ ký mà đã có 3 lãnh đạo ký và đóng dấu đỏ. Vậy mà UBND tỉnh chỉ ra quyết định để cho các cán bộ huyện Bảo Thắng rút kinh nghiệm.

Trong đơn ông Tửu còn phản ánh thêm: Trong suốt thời gian 6 năm qua, từ năm 2012 đến nay gia đình ông Tửu đã kiến nghị rất nhiều lần đến các cấp chính quyền, khiếu nại đòi quyền lợi thì không được các cấp chính quyền nào giải quyết dứt điểm, không biết bao nhiêu lần đối thoại mà gia đình ông Tửu vẫn không được cấp trả 300 m2 còn lại.

Thực tế gia đình ông Tửu đang sử dụng 1.232 m2. Thực tế UBND huyện Bảo Thắng đã thu hồi, san gạt của gia đình ông Tửu là 632 m2; Trong đó có 400 m2 đất thổ cư bìa đỏ, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp năm 1996 không đúng với hiện trạng vì gia đình ông Tửu có giấy chứng nhận xin cấp năm 1983 xin đất thổ cư làm nhà gia đình khai phá thêm, UBND huyện đã san gạt của gia đình ông Tửu hơn 600 m2 đất, nhưng huyện Bảo Thắng lại trả lời là không có cơ sở để trả, đồng thời còn báo cáo UBND tỉnh Lào Cai là đã làm đúng quy trình đối với hộ ông Tửu.

Nay, chúng tôi xin gửi ý kiến và phản ánh của hộ gia đình ông Vũ Xuân Tửu tới UBND tỉnh Lào Cai, UBND huyện Bảo Thắng, chúng tôi mong muốn sớm nhận được ý kiến phản hồi của UBND tỉnh Lào Cai và UBND huyện Bảo Thắng để kịp thời thông tin tới gia đình ông Tửu và bạn đọc.

Văn Quang / KD&PL

Tin Liên quan

Tags : Lào Cai UBND đơn khiếu nại Cán bộ Lão thành cách mạng

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất