Thứ Tư , 16:22, Ngày 19/06/2019

Gia đình và pháp luật

Hà Nội: 'Vạch trần' sai phạm 2 phòng khám có yếu tố nước ngoài

Sở Y tế Hà Nội vừa có quyết định xử phạt 2 phòng khám đa khoa có yếu tố nước ngoài vì vi phạm các lỗi về nhân lực, sổ theo dõi...

Chiều 16/3, đoàn kiểm tra của sở Y tế Hà Nội do TS. Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc sở Y tế làm trưởng đoàn đã kiểm tra đột xuất phòng khám Đa khoa Nhân Ái Hà Nội (số 709, đường Giải Phóng, phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn phát hiện phòng khám thực hiện một số kỹ thuật không nằm trong danh mục kỹ thuật đăng ký và được phê duyệt.

Cụ thể, phòng khám không được phép làm xét nghiệm trong giờ hành chính, không được làm điện tâm đồ cho bệnh nhân nhưng phòng khám vẫn thực hiện các kỹ thuật đó.

Theo quy định, phòng khám không được phép lưu bệnh nhân quá 24 giờ, nhưng tại thời điểm kiểm tra có một bệnh nhân điều trị tại phòng khám từ ngày 13/3/2017. Ngoài ra, một số thiết bị y tế lắp đặt tại phòng khám không nằm trong danh mục được phê quyệt.

Thiết bị y tế lắp đặt tại phòng khám Đa khoa Nhân Ái không nằm trong danh mục được phê quyệt.

Về vấn đề quản lý thuốc, tủ thuốc cấp cứu bị biến thành kho thuốc và rất nhiều thuốc không đúng như danh mục niêm yết ngoài tủ thuốc. Việc xử lý rác thải cũng không đúng quy định, vẫn còn để lẫn rác thải y tế với rác thải sinh hoạt.

Đặc biệt, trong giấy phép đăng ký hoạt động có 3 bác sĩ quốc tịch Trung Quốc, có 2 bác sĩ về nước trước Tết không tham gia làm nữa nhưng chưa rút giấy phép hoạt động tại phòng khám. Bác sĩ Trung Quốc còn lại không có mặt tại phòng khám dù trong giấy đăng ký có hoạt động.

Phòng khám đăng ký hoạt động 6 chuyên khoa, nhưng tại thời điểm kiểm tra trong giờ hành chính chỉ có 2 bác sĩ chuyên khoa nội và chuyên khoa ngoại có mặt, do vậy không đủ điều kiện hoạt động của phòng khám đa khoa.

Với những sai phạm của phòng khám, đoàn kiểm tra đã quyết định tạm đình chỉ hoạt động của phòng khám và yêu cầu làm việc với thanh tra sở Y tế vào ngày 23/3/2017 để làm rõ sự việc.

Trước đó, sau khi thực hiện kiểm tra đột xuất phòng khám Đa khoa Thái Hà (11 Thái Hà) ngày 11/3, sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ hoạt động của phòng khám này do có 3 vi phạm.

Theo đó, tại thời điểm kiểm tra, phòng khám không đảm bảo điều kiện nhân lực trong quá trình hoạt động.

Phòng khám này đăng ký 12 bác sĩ (đảm bảo hoạt động cho 4 chuyên khoa cơ bản đối với 1 phòng khám đa khoa), nhưng ngoài 2 bác sĩ người Trung Quốc xin nghỉ phép thì phòng khám này thiếu 7 bác sĩ tại thời điểm kiểm tra.

BS Vương Sùng Anh (người Trung Quốc) đã hành nghề quá phạm vi chuyên môn cho phép (thực hiện siêu âm sản phụ khoa trong khi chứng chỉ cấp phép là khám sản phụ khoa).

Vi phạm thứ 3 là không lập sổ khám theo dõi của phòng khám theo quy định.

Với các vi phạm trên, sở Y tế Hà Nội quyết định phạt phòng khám Đa khoa Thái Hà 91 triệu đồng và tước chứng chỉ hành nghề của BS Vương Sùng Anh 12 tháng.

Việc đình chỉ sẽ chấm dứt khi nào phòng khám có đủ các điều kiện nhân sự của một phòng khám đa khoa.

Nguyễn Huệ/NĐT

Tin Liên quan

Tags : Sở y tế Hà Nội đình chỉ phòng khám yếu tố nước ngoài giấy phép hành nghề bác sĩ người Trung Quốc

Tin An ninh - Hình sự tiếp theo

Tin An ninh - Hình sự mới nhất