Thứ Ba , 21:34, Ngày 23/04/2019

Gia đình và pháp luật

GP.Invest cố tình 'phớt lờ' quy định của pháp luật?

Mặc dù đã bị các cơ quan chức năng lập biên bản, yêu cầu ngừng thi công nhưng CĐT dự án Nam Đô Complex (609 Trương Định) GP.Invest vẫn cố tình phớt lờ chỉ đạo, không chấp hành quy định của pháp luật.

Giấy phép hết hạn vẫn vô tư thi công

Tháng 7/2016, UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) đã cấp Giấy phép cho Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản toàn cầu (GP.Invest) được phép xây dựng công trình thuộc dự án Khu nhà ở thấp tầng thuộc Dự án khu hỗn hợp dịch vụ thương mại, văn phòng, chung cư và trường mầm non Nam Đô (Nam Đô Complex).

Phối cảnh dự án Khu nhà ở thấp tầng Nam Đô Complex.

Tổng công trình là 15 căn hộ thấp tầng khung bê tông cốt thép chịu lực, tường xây gạch 110 và 220 sàn mái bê tông cốt thép. Địa điểm xây dựng là 609 đường Trương Định trên thửa diện tích 1.126,5 m2. Nguồn gốc đất tại quyết định số 103 của UBND TP Hà Nội về việc giao 24.142 m2 đất tại số 609 đường Trương Định thực hiện dự án Nam Đô Complex.

Đặc biệt, Giấy phép xây dựng này quy định: “Giấy phép này có hiệu lực khởi công xây dựng theo công trình trong thời hạn 01 năm kể từ ngày cấp; quá thời hạn trên thì phải xin gia hạn giấy phép”.

Tại văn bản chấp thuận đầu tư dự án do UBND quận Hoàng Mai ban hành ngày 12/11/2015 cũng quy định rõ: “Thời gian khởi công công trình là quý I/2016 và hoàn thành công trình vào quý IV/2016”. Văn bản chấp thuận cho chủ đầu tư có giá trị hiệu lực trong vòng 12 tháng kể từ ngày ký.

Tuy nhiên, sau khi được cấp phép dự án này đã bị GP.Invest cho “đắp chiếu ngủ đông” trong thời gian dài. Mãi đến tháng 3/2018, chủ đầu tư GP.Invest mới đưa nhân công vào công trường dọn dẹp mặt bằng, khởi công dự án bất chấp quy định của pháp luật thay vì thực hiện việc gia hạn giấy phép xây dựng theo quy định.

“Phớt lờ” cơ quan quản lý

Trước sự việc trên, ông Nguyễn Hữu Nghĩa – cán bộ thanh tra xây dựng quận Hoàng Mai cho biết, chiều ngày 18/7/2018, đoàn kiểm tra - Đội Thanh tra xây dựng quận Hoàng Mai đã chủ trì kiểm tra công trình xây dựng số 609 đường Trương Định.

Tại thời điểm kiểm tra ngày 18/7/2018, dự án vẫn đang được thi công.

Tại thời điểm kiểm tra, thanh tra xây dựng đã phát hiện có hoạt động thi công xây dựng phần móng. Đại điện chủ đầu tư có mặt tại đây nhưng không đưa ra đầy đủ được các văn bản pháp lý để chứng minh công trình đủ điều kiện thi công.

Cũng theo ông Nghĩa, ngay khi lập biên bản, tổ kiểm tra đã yêu cầu chủ đầu tư và các công nhân có mặt tại dự án dừng ngay thi công, hoàn thiện hồ sơ pháp lý của dự án. 

Trước đó, ngày 12/3/2018, Đội Thanh tra xây dựng quận Hoàng Mai đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản số 330/BB-KT về việc kiểm tra hoạt động xây dựng tại dự án này. Tại thời điểm kiểm tra, không có đại diện chủ đầu tư, đại diện ban chỉ huy công trường.   

Ghi nhận hiện trường thời điểm này cho thấy, công trình đã ép cọc bê tông cốt thép, đang thi công đào đất. Do chủ đầu tư không hợp tác nên tổ công tác không đo vẽ được kích thước và diện tích công trình xây dựng. Lực lượng chức năng đã yêu cầu Chủ đầu tư ngừng ngay các hoạt động thi công và cung cấp các hồ sơ pháp lý có liên quan đến việc thi công xây dựng theo quy định. Tuy nhiên chủ đầu tư chưa cung cấp được các hồ sơ liên quan đến việc thi công xây dựng theo quy định.

Tiếp đó, ngày 30/3/2018, Đội Thanh tra xây dựng quận Hoàng Mai tiếp tục lập biên bản số 523/BB-KT về hoạt động xây dựng của công trình vi phạm này. Lần này, đại diện chủ đầu tư mới tới làm việc với đoàn kiểm tra.  

Khi đoàn kiểm tra có mặt trên công trường xây dựng không có hoạt động xây dựng, không có công nhân. Đại diện chủ đầu tư là ông Nguyễn Tiến Dũng – Phó TGĐ GP Invest tới làm việc với đoàn kiểm tra đưa ra một thông báo nộp tiền sử dụng đất. Lực lượng chức năng đề nghị chủ đầu tư là GP Invest, trong thời gian chờ cơ quan có thẩm quyền phê duyệt gia hạn Giấy phép xây dựng phải giữ nguyên hiện trạng.     

Dù đã bị "tuýt còi" từ tháng 3/2018 nhưng chủ đầu tư vẫn tổ chức thi công trái phép.

Tuy nhiên, trên thực tế, chủ đầu tư vẫn “phớt lờ” các chỉ đạo của cơ quan chức năng, tổ chức thi công trái phép. 

Rao bán rầm rồ khi chưa đủ pháp lý

Trong khi đang bị đình chỉ thi công chờ hoàn thiện hồ sơ pháp lý thì cùng lúc đó dự án đã được rao bán rầm rộ trên các trang mạng chuyên về mua bán bất động sản.

Thông tin rao bán dự án trên trang batdongsan.com.vn.

Chỉ cần gõ cụm từ “bán nhà ở liền kề Nam Đô Complex” là hiện ra vô số kết quả về thông tin rao bán dự án này. Theo đó, 15 căn shophouse, diện tích đất từ 70 - 86m2, được rao bán với giá 105 triệu đồng/m2.

15 căn shophouse, diện tích đất từ 70 - 86m2, được rao bán với giá 105 triệu đồng/m2.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên, một người nhận là môi giới của chủ đầu tư dự án Nam Đô Complex cho biết, dự án đang được bán với giá từ 110 - 130 triệu đồng/m2 (tương đương gần 10 tỷ/ căn).

Nhân viên này cho biết thêm, mức giá này cao hơn so với thời điểm bán vào đầu năm 2018 từ 25 - 30 triệu/m2 và hiện nhiều căn tại dự án đã có khách đặt cọc hết.

Khi được hỏi về tiến độ thanh toán, nhân viên này cho biết, khách hàng đặt cọc trước 100 triệu đồng, sau đó ký hợp đồng góp vốn, một thời gian nữa mới ký hợp đồng mua bán với chủ đầu tư.

GP.Invest – Tham vọng quốc tế nhưng đầy lùm xùm ở “ao nhà”

Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản toàn cầu (GP.Invest) được thành lập từ năm 2007, là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Ngay từ khi thành lập, doanh nghiệp này xác định mục tiêu hoạt động là cạnh tranh bằng chất lượng của sản phẩm và dịch vụ.

Tuy nhiên, không chỉ dính “lùm xùm” ở dự án Nam Đô Complex (609 Trương Định) mà hàng loạt dự án khác của GP.Invest cũng đang bị cư dân bức xúc và liên tục tố cáo về chất lượng dự án, việc thiếu tuân thủ quy định pháp luật trong quá trình triển khai, hoàn thiện dự án của chủ đầu tư.    

GP.Invest từng dính "lùm xùm" ở dự án Tràng An Complex (số 1 Phùng Chí Kiên, Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy).

Theo đó, cư dân sinh sống tại Tràng An Complex (số 1 Phùng Chí Kiên, Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy) nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan chức năng, báo chí tố cáo hệ thống PCCC nơi đây kém chất lượng gây nguy hiểm đến tính mạng của hàng ngìn người dân đang sinh sống tại đây.

Ngoài ra, theo phản ánh, chủ đầu tư đã tự ý bịt lối vào sảnh chờ thang máy ở tầng 1 tại các tòa nhà CT1, CT2A, CT2B, chiếm dụng lối vào các sảnh này nhằm phục vụ các khu thương mại. Sự việc nêu trên cộng với việc tại tòa nhà CT2B của chung cư Tràng An Complex từng xảy ra một vụ cháy nhưng hệ thống báo cháy đã không hoạt động, hệ thống điện cũng không được ngắt khiến cư dân ở đây vô cùng lo sợ và bức xúc.

Theo kế hoạch của ban lãnh đạo GP Invest, mục tiêu phát triển của doanh nghiệp không chỉ dừng ở trong nước mà sẽ hợp tác với GPI Holding US, LLC tại Hoa Kỳ để vươn ra thế giới.

Tuy nhiên, với những “lùm xùm” mà GP Invest đang gặp phải tại các dự án trong nước, nhiều người lo ngại về khả năng thành công của doanh nghiệp này khi vươn ra biển lớn.

Đình Khang (Tổng hợp)

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Xây dựng trái phép chủ đầu tư giấy phép xây dựng

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất