Chủ nhật, 18:30, Ngày 21/07/2019

Gia đình và pháp luật

Gò Công Tây - Tiền Giang: Cấm đường, nông dân điêu đứng?

Suốt nhiều tháng nay, huyện Gò Công Tây treo biển cấm xe tải trên 1, 5 tấn đã khiến cho bà con gặp khó khăn trong việc giao thương, buôn bán.

Tập thể bà con ở 3 ấp Khương Thọ, Thạnh Thới, Ninh Đồng thuộc xã Đồng Sơn huyện Gò Công Tây tỉnh Tiền Giang suốt nhiều tháng nay kêu trời vì các tuyến đường đê giao thông nông thôn bị cấm xe tải trên 1,5 tấn khiến bà con gặp khó khăn trong việc vận chuyển hàng hóa nông sản, thủy sản đi tiêu thụ.

Đường đê Sông Tra và đường đê bao Khương Thọ dài tầm 10km là tuyến đường huyết mạch, trước đây xe tải ra vào chở dưa hấu, thanh long, tôm, lúa, gà - vịt và vận chuyển con giống, phân bón cho bà con nông dân 3 ấp kể trên. 

Từ hơn hai tháng qua, chưa biết chính xác vì lý do gì, tuyến đường đê Sông Tra và đường đê bao Khương Thọ bị gắn bản cấm xe 1,5 tấn. Thương lái không đưa xe vào mua được nên buộc bà con thu hoạch cây trái xong phải thuê xe gắn máy vận chuyển ra đường lớn cách đó từ 5 đến 10km tùy vị trí thu hoạch nên đã làm phát sinh chi phí từ 10% đến 20%. Do vậy sản phẩm làm ra lớp bị chi phí vận chuyển đầu vào gồm phân bón và cây con giống đội lên, đến khi thu hoạch thì bị đội chi phí vận chuyển sản phẩm hàng hóa nông nghiệp làm cho bà con nông dân sản xuất bị thua lỗ.

Khi có người bệnh cần có xe cấp cứu hay nhà có tang gia xe không vào được vì vướng hàng loạt thanh chắn ngang đường cao 1,8 mét để cưỡng bức không cho xe ra vào nên ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người dân.

Chuyện xây dựng nhà cũng vì cấm xe mà giá thành vật tư tăng lên. Cát, gạch, đá, xi măng phải vật chuyển bằng xe lôi, xe thồ nên đều tăng từ 30 đến 40% chi phí vận chuyển.

Theo nguồn tin của bà con cho biết, một chủ bãi cát trong khu vực cho rằng bị một vài quan chức địa phương có góp vốn với một số chủ bán vật liệu xây dựng đã hợp sức trù dập, cạnh tranh không lành mạnh nên đã làm đơn khiếu nại đến các cơ quan chức năng. Kết quả khiếu nại chưa được giải quyết nhưng bỗng dưng các tuyến đường quanh bãi cát đều bị gắn biển cấm xe 1,5 tấn. Từ khi biển cấm bao vây, chủ bãi cát bị tê liệt hoàn toàn hoạt động kinh doanh vì nếu cho xe dưới 1,5 tấn chở thì giá thành quá cao không thể cạnh tranh với các chủ vật liệu khác trong huyện Gò Công Tây.

Điều trớ trêu là những cây cầu 20 tấn được đầu tư xây dựng trên 2 tuyến đường gần như chỉ để xe gắn máy và vài chiếc xe lôi đi qua, hàng ngàn hộ dân ở ba ấp cũng điêu đứng về kinh tế vì việc gắn biển cấm xe 1,5 tấn khá tùy tiện và mang cảm tính của huyện Gò Công Tây này.

Thiết nghĩ, nội dung những đơn khiếu nại, kêu cứu của người dân thuộc 3 ấp kể trên là có cơ sở, cần được lãnh đạo tỉnh Tiền Giang, Sở Giao thông vận tải tỉnh Tiền Giang xem xét giải quyết bằng cách dỡ bỏ biển cấm xe trên hai tuyến đường nêu trên, tạo điều kiện cho bà con nông dân an tâm làm ăn sinh sống.

Trần Hoài An

Tin Liên quan

Tags : Tiền Giang nông dân biển cấm cấm đường

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất