Thứ Bảy , 04:09, Ngày 20/07/2019

Gia đình và pháp luật

Ghi nhận tại trường mầm non tư thục 'Sao Biển' TP Hải Dương

Thời gian gần đây, ngành giáo dục, đặc biệt là giáo dục mầm non đã phải hứng chịu nhiều dư luận trái chiều về việc bạo hành trẻ em gây tâm lý hoang mang cho các bậc phụ huynh.

Việc này cũng tạo nhiều áp lực lên các trường mầm non trong cả nước.

Trong bối cảnh đó trong suốt 7 năm qua, trường mầm non “Sao Biển” thành phố Hải Dương đã và đang xây dựng một mô hình quản lý giáo dục tiên tiến kết hợp giáo dục văn hóa, thẩm mỹ và kỹ năng sống, tạo ra một mô hình giáo dục mới nhằm khai thác tối đa tố chất của các em để nâng cao chất lượng giáo dục, tạo nguồn lực cho giáo dục mầm non những tiền đề vững chắc, góp phần tạo nên một thế hệ công dân mới cho tương lai.

Các em rất thích thú vì đang được nắm tay chú khỉ con tại cơ sở Sao Biển.

Là một trong những người trẻ đi đầu trong lĩnh vực mầm non tư thục tại Hải Dương, anh Nguyễn Đức Thọ - chủ của hệ thống các cơ sở mầm non tư thục Việt Anh, Anh Việt và “Sao Biển”, TP Hải Dương, với kinh nghiệm quản lý chặt chẽ và sự tâm huyết của anh cùng với đội ngũ giáo viên trong nhà trường đã mang lại niềm tin cho của các bậc phụ huynh đặc biệt tạo lập một môi trường chăm sóc và giáo dục trẻ mầm non thân thiện. Từ những ngày đầu thành lập trường chỉ có 75 trẻ và hơn chục giáo viên, đến nay sau 7 năm hoạt động cơ sở đã có hơn 800 trẻ ở độ tuổi từ 18 -72 tháng tuổi và 110 cán bộ giáo viên chuyên nghiệp. Cơ sở đã đạt nhiều năm tiên tiến và đi đầu trong các hoạt động ngoại khóa, hướng dẫn dạy dỗ trẻ theo quy chuẩn mà ngành giáo dục đưa ra .

PV đã có cuộc phỏng vấn ngắn với anh Nguyễn Đức Thọ, anh cho biết: "Giáo dục mầm non bây giờ không chỉ là trau dồi cho trẻ về kiến thức, kỹ năng mà quan trọng hơn hết phải hướng cho trẻ một tâm hồn trong sáng, đúng với tâm lý lứa tuổi của trẻ, để trẻ được phát triển một cách tự nhiên chứ không nên áp đặt quá nhiều quan điểm của người lớn".

Với quan điểm rằng giáo dục mầm non là giáo dục nhân cách và kỹ năng cho trẻ nên việc nuôi dưỡng cho trẻ một tâm hồn trong sáng là vô cùng cần thiết. Một đứa trẻ có tâm hồn đẹp sẽ luôn có những suy nghĩ tích cực và ứng xử bằng hành vi đúng đắn, văn minh. Đây là một khái niệm khá mới đối với phụ huynh và các trẻ hiện nay, khi mà giáo dục nói chung cũng như giáo dục mầm non nói riêng còn mang nặng kiến thức. Trẻ được vui chơi, nô đùa cùng các bạn giữa thiên nhiên, được tiếp xúc với các con vật cũng như trải nghiệm với các sự vật xung quanh sẽ luôn được kích thích trí tưởng tượng, sự sáng tạo cũng như hình thành những kỹ năng và kinh nghiệm ứng xử cần thiết trong cuộc sống. Để xây dựng cho trẻ một tâm hồn đẹp cần định hướng cảm xúc cho trẻ thông qua các hoạt động trải nghiệm thường xuyên để trẻ có thể: Nhìn vào, chạm vào, ngửi thấy, nghe được và nếm được bằng các giác quan của mình.

Trẻ được học cách trồng rau , thu hoạch và cuối cùng cho những chú đà điểu “ ăn “

Và điều mong muốn của đội ngũ quản lý trường “Sao Biển” đang hướng tới là một môi trường thân thiện, với nhiều trải nghiệm thực tế ngay tại cơ sở. Tạo điều kiện giúp trẻ được tự do tìm tòi khám phá trong môi trường an toàn theo khả năng và sở thích của mình để phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của trẻ, hướng các em tới sự chủ động về kỹ năng sống mạnh dạn, tự tin, dễ dàng hòa nhập với môi trường xã hội sau này hơn.

Để làm được điều đó, Nhà trường luôn quan tâm đến việc trau dồi các kỹ năng làm việc cũng như chia sẻ quan điểm giáo dục với các giáo viên để từng bước gây dựng niềm tin cho các phụ huynh khi cho con em đến trường. Ngoài các kiến thức mà giáo viên được đào tạo, nhà trường luôn quan tâm bồi dưỡng, tập huấn cho các giáo viên các chuyên đề về kỹ năng làm việc và giao tiếp với trẻ như: “Nói theo ngôn ngữ của trẻ”, kỹ năng tổ chức, quản lý lớp, tạo lập phong cách giáo viên mầm non, kỹ năng xử lý trẻ, kỹ năng tổ chức các hoạt động ngoại khóa hay chia sẻ thông tin và hợp tác với phụ huynh trong nuôi dạy trẻ…

Mô hình mà Nhà trường mong muốn đạt tới chính là mô hình giáo dục cộng đồng, ở đó không chỉ thầy cô mới là những người chăm lo dạy dỗ trẻ mà mỗi phụ huynh, mỗi cá nhân trong xã hội đều nhận thấy trách nhiệm của mình trong việc giáo dục một đứa trẻ thành công dân tốt trong tương lai. Điều đó không thể thiểu sự góp sức của các bậc phụ huynh cũng như xã hội cùng chung tay tạo nên một cộng đồng giáo dục văn minh cho nước nhà. Với mô hình phát triển mầm non như “Sao Biển” hiện nay, đây đúng là một nơi lý tưởng để các phụ huynh cùng với con em mình và đội ngũ quản lý, giáo viên chuyên môn cùng nhau tạo dựng lên một cộng đồng tốt, phát triển.

Anh Thọ cũng chia sẻ với phóng viên rằng, anh mong muốn nhân rộng và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cũng như mô hình này cùng các bậc cha mẹ, các nhà trường để tạo nên cộng đồng giáo dục tốt nhất trẻ, nơi trẻ được yêu thương và quan tâm đúng nghĩa thay vì những bạo hành do sự bất lực của giáo viên. Với sự tự tin của mình và tinh thần đóng góp đồng hành trách nhiệm không mệt mỏi cả các bậc phụ huynh , trường mầm non ”Sao Biển” chắc chắn sẽ là địa chỉ đỏ đáng tin cậy trong hệ thống trường mầm non của tỉnh Hải Dương nói chung và thành phố Hải Dương nói riêng. Nơi đây sẽ là nơi đào tạo ươm mầm các gương mặt trẻ thơ để bước vào cuộc đời học sinh với hành trang kỹ năng sống tự tin hơn.

Nhật Anh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : học sinh giáo dục phụ huynh trường mầm non TP. Hải Dương

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất