Chủ nhật, 10:39, Ngày 20/10/2019

Gia đình và pháp luật

Gem Riverside: Tiềm ẩn rủi ro cho khách hàng khi mua 'lúa non'

Chưa đủ điều kiện mở bán, nhưng Dự án Gem Riverside của Tập đoàn Đất Xanh vẫn đang được rao bán rầm rộ trên các sàn giao dịch bất động sản. Đáng nói là đơn vị này lại khẳng định dự án chưa mở bán?

Dự án Gem Riverside tọa lạc cạnh đường Song Hành Cao Tốc Long Thành - Dầu Giây, ngay khu dân cư hiện hữu Nam Rạch Chiếc; quận 2, TP.HCM có chủ đầu tư là Công ty cổ phần dịch vụ xây dựng địa ốc Đất Xanh (Tập đoàn Đất Xanh). Đơn vị thi công là Công ty TNHH Xây Dựng An Phong với tổng diện tích hơn 6,7ha gồm 12 toà tháp cao 34-35 tầng có tổng số hơn 3100 căn hộ.

Chào bán “tràn lan” khi chưa đủ điều kiện mở bán?

Được biết, ngày 8/7 vừa qua, Tập đoàn Đất Xanh đã tổ chức lễ “mở bán”, ra mắt dự án Gem Riverside (phường An Phú, quận 2, TP. Hồ Chí Minh) với sự tham dự của rất nhiều khách hàng. Tại buổi lễ, đại diện Đất Xanh cho biết đã có gần 100% số căn hộ chủ đầu tư đã được bán cho khách hàng.

Phương thức thanh toán dự kiến của chủ đầu tư khi khách hàng mua căn hộ của dự án Gem Reverside.

Dự án cũng đuợc chào bán rầm rộ trên các trang mạng bất động sản. Chỉ cần gõ “mua căn hộ Gem Riverside” trên Google sẽ xuất hiện hàng loạt thông tin liên quan đến mua bán căn hộ tại dự án này.

Phía chủ đầu tư cũng đưa ra 3 phương thức thanh toán linh hoạt như : thanh toán theo thời gian, thanh toán theo tiến độ xây dựng và phương thức thanh toán nhanh nhằm thu hút khách hàng có thể đầu tư vào dự án này một cách nhanh nhất có thể?

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều khách hàng của dự án Gem Riverside,thì chủ đầu tư là Tập đoàn Đất Xanh đang có dấu hiệu huy động vốn trái phép tại dự án này khi thực hiện việc "bán nhà trên giấy"? Điều này khiến nhiều khách hàng lo lắng khi đã lỡ “xuống tiền” đặt mua căn hộ tại dự án này.

Liên hệ với một trang thông tin chào bán về dự án này, phóng viên được một nhân viên Phòng kinh doanh của dự án có tên D.T.N.H giới thiệu và tư vấn  đầy đủ các thông tin về giá bán, tiến độ đóng tiền, cách thức ký hợp đồng đặt cọc, hợp đồng góp vốn.

“Đối với căn 2 phòng ngủ thì sẽ có diện tích là 71m2, 76m2, 79m2 và 85m2. Đơn giá hiện tại bây giờ dao động từ 38-40 triệu/m2. Đối với căn 71m2 thì rơi vào khoảng 2,7- 2,8 tỷ/căn…”  nhân viên N.H thông tin cho PV biết giá căn hộ tại dự án Gem Riverside.

Để tăng thêm phần thuyết phục, nhân viên này cho biết thêm hiện tại chủ đầu tư  Tập đoàn Đất Xanh đã mở bán hết 8 block, hiện đang tiếp tục mở bán block số 10 và block số 11 trong tổng số 12 block của dự án. Cùng với đó, nhân viên này cũng cho PV xem những giấy tờ, văn bản của Ngân hàng chấp thuận việc bảo lãnh cho dự án cũng như những khách hàng mua nhà tại đây.

Nhân viên tư vấn cung cấp văn bản cho thấy Ngân hàng bảo lãnh cho dự án Gem Reverside và khách hàng.
Thế nhưng, ghi nhận thực tế tại dự án Gem Riverside vẫn chỉ là một bãi đất trống được quây kín bởi hàng loạt bảng hiệu quảng cáo giới thiệu thông tin liên quan đến dự án này. Bên trong dự án số ít máy móc, công nhân đang thi công ép cọc thử nghiệm và “túc tắc” thực hiện những bước đầu của Dự án.
Lối vào dự án Gem Reverside được bao quanh bởi hàng rào tôn.
Bên trong dự án Gem Reverside vẫn là bãi đất trống, nhưng theo nhân viên tư vấn các căn hộ đã bán gần hết.

Như vậy, có hay không việc Tập đoàn Đất Xanh đã mở bán căn hộ tại dự án Gem Riverside khi chưa hoàn thiện phần móng của dự án? Việc mở bán, huy động vốn của Tập đoàn Đất Xanh có phải là hành vi “lách luật”?.

Người mua nhà cần tỉnh táo khi quyết định “xuống tiền”

Theo Điều 55 Luật Kinh doanh Bất động sản, một dự án chung cư, tổ hợp thương mại có nhà ở muốn đưa vào kinh doanh phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Hiện tại, phần móng của dự án Gem Riverside chưa hoàn thiện và nghiệm thu phần móng.

Rõ ràng, việc dự án chưa được  thẩm định phần móng, chưa có giấy phép đã tự ý đưa vào kinh doanh là trái quy định của pháp luật. Chưa kể, đối với những dự án chưa hoàn thiện về mặt pháp lý, nguy cơ xảy ra tranh chấp là rất cao, và người chịu thiệt bao giờ cũng là khách hàng. Phải chăng, đơn vị đứng ra phân phối đã "qua mặt" chủ đầu tư, tự ý thu tiền đặt cọc của khách hàng, hay chính chủ đầu tư  đang tiếp tay, mập mờ trong mua bán nhằm huy động vốn?

Theo Luật sư Lê Minh Đức - Đoàn Luật sư Thành Phố Hà Nội cho biết, việc chủ đầu tư huy động vốn của khách hàng khi chưa đủ điều kiện mở bán là trái pháp luật. Do đó, nếu khách hàng mua căn hộ khi chủ đầu tư chưa đủ điều kiện mở bán dự án thì có thể đối mặt với nhiều rủi ro. Đó là việc chậm tiến độ bàn giao, kết cấu chất lượng nhà ở không đúng cam kết ban đầu. Thậm chí, người mua bỏ tiền đầu tư nhưng không nhận được nhà, do chủ đầu tư đã nhận tiền và bỏ trốn mà không tiến hành xây dựng, hoàn thành dự án.

Vì vậy, để tránh gặp những rủi ro không đáng có, khách hàng cần phải cân nhắc và tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư mua căn hộ. Đặc biệt với những dự án pháp lý còn chưa rõ ràng, huy động vốn trái quy định hoặc còn nhiều nghi ngại về “sức khoẻ” tài chính của chủ đầu tư

Để tìm hiểu rõ hơn thông tin về dự án Gem Riverside, PV đã liên hệ với tập đoàn Đất Xanh. Trao đổi với PV, ông Đoàn Văn Độ - Giám đốc truyền thông khẳng định hiện nay dự án Gew Riverside chưa mở bán chính thức. Những thông tin liên quan đến việc mở bán trên một số sàn bất động sản hiện nay, có thể là cách để “câu view” thu hút khách hàng.

Khi PV thắc mắc trong lúc Chủ đầu tư Tập đoàn Đất Xanh chưa chính thức mở bán, nhưng rất nhiều sàn bất động sản đã và đang đăng tải thông tin về việc bán căn hộ thuộc dự án Gew Riverside. Thì liệu rằng các sàn này có đang “lừa đảo” khách hàng không?

Về vấn đề trên, ông Độ cho biết sẽ xin ý kiến lãnh đạo và có câu trả lời cụ thể sau. Thế nhưng, đã qua nhiều ngày chờ đợi, chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời nào từ phía Tập đoàn Đất Xanh. Phải chăng là đơn vị này đang né tránh nhằm “che dấu” điều gì khuất tất?

Đáng nói hơn nữa, đối với những khách hàng đã trót đặt niềm tin vào nhân viên tư vấn để “xuống tiền” tại Dự án này, ai dám khẳng định rằng họ chắc chắn sẽ được nhận nhà trên thực tế hay chỉ là “nhà trên giấy”?

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nhóm PV

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : tập đoàn Đất Xanh chưa đủ điều kiện sàn giao dịch bất động sản Gem Riverside

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất