Chủ nhật, 23:44, Ngày 15/09/2019

Gia đình và pháp luật

Đối thoại kinh tế Mỹ - Trung 'trắng tay'

Cuộc đối thoại kinh tế Mỹ - Trung Quốc kết thúc mà không có một tuyên bố chung nào được đưa ra.

Tờ South China Morning Post (SCMP) hôm qua đưa tin Mỹ và Trung Quốc đã không đạt được thỏa thuận về thương mại trong cuộc Đối thoại kinh tế toàn diện đầu tiên giữa hai nước.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin (phải) và Phó thủ tướng Trung Quốc Uông Dương trước khi bắt đầu cuộc đối thoại ở Washington ngày 19/7.

Thậm chí các cuộc họp báo được dự trù sau cuộc họp đã bị hủy bỏ vào giờ chót, một dấu hiệu phản ánh bế tắc trong đàm phán.

Trong bài phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Thương mại Mỹ - Wilbur Ross chỉ trích Trung Quốc vì thặng dư thương mại lên tới 347 tỷ USD với Mỹ. Ông cho rằng đây không phải là kết quả của các yếu tố thị trường và đề nghị có các hiệp định thương mại “công bằng hơn”.

Về mặt chính thức, Mỹ tuyên bố cuộc họp đã có kết quả. Trong một thông cáo công bố sau cuộc họp, phía Mỹ khẳng định rằng, "Trung Quốc công nhận mục tiêu chung là giảm thâm thủng mậu dịch" và hai bên "sẽ cùng hợp tác để đạt được mục tiêu". Mỹ tiếp tục yêu cầu một quan hệ thương mại Mỹ-Trung "bình đẳng và có lợi cho cả hai bên".

Tương tự, thông cáo từ phái đoàn Trung Quốc cũng chỉ nói rằng hai bên sẽ xúc tiến hợp tác trong lĩnh vực chế tạo, cải thiện liên lạc về các chính sách kinh tế vĩ mô cũng như hợp tác trong ngành tài chính.

Một quan chức Mỹ tiết lộ với Reuters rằng hai bên đã “trao đổi thẳng thắn”, nhưng không đạt được đột phá nào về hầu hết những vấn đề kinh tế và thương mại quan trọng đối với Mỹ. Những vấn đề này bao gồm yêu cầu của Mỹ được tiếp cận thị trường dịch vụ tài chính của Trung Quốc, giảm thuế ô tô, cắt trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước, nâng tỷ lệ cổ phần của công ty nước ngoài ở Trung Quốc…

Thuế nhập khẩu thép được dự báo là chủ đề khó khăn trong buổi đối thoại hôm qua. Tuy nhiên, cả hai nước không chia sẻ bất kỳ thông tin nào về việc này.

Mỹ cho rằng Trung Quốc đã gây ra dư cung thép toàn cầu, khiến các hãng sản xuất nước này bị ảnh hưởng và đe dọa áp thuế nhập khẩu. Giới đầu tư thì cho rằng khả năng này ngày càng cao. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua ám chỉ thuế nhập khẩu lên thép Trung Quốc sẽ vẫn được cân nhắc, Reuters cho biết.

Các chuyên gia cho rằng cuộc đối thoại khó có thể đi đến một thỏa thuận đáng kể. Ngoài thép, Mỹ cũng được kỳ vọng thúc đẩy Bắc Kinh về vấn đề hỗ trợ doanh nghiệp quốc doanh.

Theo SCMP, dù tuyên bố của hai bên dùng ngôn từ mang tính kiềm chế, nhưng giới phân tích cho rằng mối đe dọa về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vẫn đang "lấp ló".

Phương Anh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Mỹ trung quốc kinh tế đối thoại

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất