Thứ Tư , 12:54, Ngày 23/01/2019

Gia đình và pháp luật

Chủ đầu tư TDH RiverView: 'Chúng tôi chỉ xây, bán hàng không biết'

Dự án TDH RiverView chưa đủ điều kiện để mở bán hay huy động vốn theo quy định, nhưng đơn vị phân phối là Unihomes đã tiến hành nhận cọc, giữ chỗ từ khách hàng.

TDH RiverView do Công ty Cổ phần Phát triển nhà Thủ Đức (Thủ Đức House) làm Chủ đầu tư, đơn vị phân phối dự án là Công ty Cổ phần Bất động sản Unihomes. Dự án được quy hoạch xây dựng trên khu đất có diện tích 3.754,5 m2, gồm 1 block cao 15 tầng.

Theo tìm hiểu của PV, TDH RiverView vừa được khởi công vào tháng 4/2018, đang trong quá trình thử tải. TDH RiverView hiện vẫn là bãi đất trống, chưa thi công và hoàn thành phần móng, đồng nghĩa với việc chưa được đưa vào kinh doanh theo quy định nhưng đơn vị phân phối là Unihomes đã giới thiệu dự án ra thị trường vào ngày 13/5 vừa qua và tiến hành nhận giữ chỗ 50 triệu đồng/căn hộ từ khách hàng.

Dự án chưa thi công phần móng.

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Trung Hiếu (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết: "Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản quy định, trước khi đưa dự án vào kinh doanh, chủ đầu tư phải có văn bản gửi Sở Xây dựng kèm theo giấy tờ chứng minh nhà ở có đủ điều kiện được bán, cho thuê mua. Cùng với đó là Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án. Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó ".

Điều này có nghĩa, một dự án chung cư chưa khởi công hay đã khởi công nhưng chưa hoàn thành và chưa được nghiệm thu phần móng thì chủ đầu tư hay các đơn vị liên quan không được huy động vốn dưới mọi hình thức. Việc thu tiền với tên gọi nhận đặt cọc giữ chỗ, đăng ký mua bất động sản hay bất kỳ hình thức nào nào cũng đều không đúng với các quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản hiện hành, luật sư Hiếu cho biết.

Khu đất thực hiện dự án đang trong quá trình thử tải.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Thủ Đức House cho biết, đơn vị này là chủ đầu tư TDH RiverView nhưng chỉ xây dựng, việc quảng bá, báo giá, kinh doanh họ không nắm rõ do các hoạt động này đã được Unihomes, đơn vị phân phối độc quyền của dự án đảm nhận.

Còn Công ty Unihomes thừa nhận có tổ chức lễ giới thiệu dự án vào ngày 13/5, tuy nhiên chỉ đơn thuần giới thiệu sản phẩm ra thị trường chứ chưa có bất kỳ giao dịch nào với khách hàng. Trong khi đó, nhân viên kinh doanh của chính Unihomes cho biết, dự án đã tiến hành nhận giữ chỗ 50 triệu đồng, nếu khách hàng không mua sẽ trả lại, còn đồng ý mua sẽ chuyển số tiền thành tiền đặt cọc.

Khắc Thành

Nguồn : SHTT

Tin Liên quan

Tags : Unihomes Thủ Đức House TDH RiverView giới thiệu dự án đặt cọc giữ chỗ

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất