Thứ Tư , 06:35, Ngày 23/01/2019

Gia đình và pháp luật

Cấp phép bến đò ngang ở TP Cần Thơ: PGĐ Sở GTVT có lạm quyền?

Mới đây, một số người dân lại có đơn tố ông Lê Thuận Bé - Phó Giám đốc Sở GTVT Cần Thơ có dấu hiệu lạm quyền, bất chấp các quy định của Bộ GTVT để cấp phép hoạt động cho bến đò ngang sông.

Thời gian gần đây, việc cấp cho phép hoạt động bến khách ngang sông (bến đò) ở TP Cần Thơ có nhiều “vấn đề” gây bức xúc.

Sở GTVT cấp phép hoạt động bến đò được 6 tháng thì chủ đò mới đi xin phép chính quyền địa phương?

Bức xúc....

Năm 2008, sau khi hiệp thương, Sở GTVT tỉnh Vĩnh Long và Sở GTVT TP Cần Thơ thống nhất cấp phép hoạt động bến đò Xèo Lá (xã Tân An Thạnh, huyện Bình Tân, Vĩnh Long) để đưa khách qua bến đò Sang Trắng (khu Công nghiệp Trà Nóc I, phường Trà Nóc quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) cho bà Nguyễn Thị Vốn.

Cũng trong năm 2008, Sở GTVT tỉnh Vĩnh Long cấp phép hoạt động bến đò Xẻo Lá (xã Tân An Thạnh, huyện Bình Tân, Vĩnh Long) cho ông Chế Kim Linh để đưa khách qua bến Cái Trôm (Khu CN II, phường Phước Thới, quận Ô Môn). Bến đò Cái Chôm được Sở GTVT TP Cần Thơ cấp phép cho ông Đỗ Phước Phú. Bến Xẻo Lá của ông Chế Kim Linh và bến đò Cái Chôm của ông Phú hoạt động đưa đò đối lưu nhau.

Như vậy, hai bến đò của ông Phú, ông Linh (có vị trí ở phường Phước Thới, quận Ô Môn) và bến đò của bà Vốn (Bến Sang Trắng, ở phường Trà Nóc, quận Bình Thủy). Giữa hai bến đò khác địa phương cấp xã, cách xa nhau, đảm bảo quy định và đáp ứng nhu cầu phục vụ chở khách, công nhân cho khu CN Trà Nóc I và Trà Nóc II.  

Năm 2015, phía TP Cần Thơ khởi công xây dựng cầu Cái Chôm. Do ảnh hưởng xây cầu (bến đò nằm phía trong cầu) nên chủ bến đò Cái Chôm là ông Phú xin phép di dời bến đò về Cảng Tây Nam (khu CN Trà Nóc II, phường Phước Thới, quận Ô Môn) để hoạt động tạm cho đến khi cầu xây xong sẽ đưa bến đò trở lại. Để dời tạm bến đò, ông Phú hợp đồng thuê đất của Cty Biển Đông) đến hết ngày 15/8/2017.

Đến ngày 10/8/2017, Sở GTVT có công văn yêu cầu ông Phú phải dời bến đò tạm trở về vị trí cũ là rạch Cái Chôm. Lúc này do chưa hết hợp đồng thuê đất nên ông Phú có đơn xin Sở GTVT TP cần Thơ cho hoạt động bến đò tạm đến hết hợp đồng thuê đất là tháng 8/2018. Tuy nhiên, sau đó Sở GTVT TP Cần Thơ chỉ cho phép ông thêm thời gian 2 tháng để di dời.

Khi ông Phú trở về vị trí bến đò Cái Chôm (cũ) thì lúc này cầu đã xây xong, độ thông thuyền không đảm bảo cho phương tiện đò chui qua, từ đó ông Phú thuê đất tại Miễu Ông Nam Hải (cách vị trí bến cũ 100m và nằm ngoài cầu, giáp với Sông Hậu, thuộc khu vực Thới Ngươn B, phường Phước Thới) để mở bến đò. Tiếp đó, ông Phú có đơn xin phép đến chính quyền địa phương được làm đường bê tông dẫn xuống bến đò, xây dựng bến bãi, nhà chờ đò...

Ngày 11/1/2018, ông Phú xin phép hoạt động bến đò Cái Chôm – Xẻo Lá theo yêu cầu của Sở GTVT và được chính quyền địa phương tổ chức khảo sát cụ thể việc xây dựng bến đò này. Ngày 5/2/2018, ông Phú được Sở GTVT TP Cần Thơ cấp phép hoạt động.

Câu chuyện đến đây thì chẳng có gì để nói. Thế nhưng, một người có nhiều năm tham gia hoạt động đưa khách qua sông, có nhiều thành tích... được địa phương ghi nhận lại bức xúc. Bởi chính ông là người thực hiện tốt chủ trương, đầu tư hàng trăm triệu đồng làm bến Cái Chôm an toàn và được Sở cấp phép hoạt động thì Sở GTVT lại cấp phép cho một chủ bến đò khác ở bến hoạt động “cặp nách” bến của ông. Điều đáng nói, việc cấp phép này “có vấn đề”...

Phó Giám đốc Sở GTVT có làm trái quy định của Bộ GTVT khi cấp phép bến đò?

Năm 2008, bà Nguyễn Thị Vốn được tỉnh Vĩnh Long cấp phép bến Xẻo Lá, phía Cần Thơ cấp phép bến đò Sang Trắng (khu CN Trà Nóc I, phường Trà Nóc, quận Bình Thủy). Thế nhưng bà Vốn chỉ hoạt động đến năm 2012 thì ngưng hoạt động, bỏ bến Sang Trắng.

Năm 2015, bà Nguyễn Thị Vốn kết hợp với ông Trần Thanh Tâm hợp đồng thuê đất với Công ty CP XD hạ tầng KCN Cần Thơ thuê đất tại lô 2.16 và 2.17 KCN Trà Nóc II để mở bến đò cũng lấy tên Cái Chôm. Đây là vị trí cầu cảng lên xuống hàng hóa của khu công nghiệp Trà Nóc II trước đây. Và, vì trí có bề ngang chưa đến 10m này lại là miệng cống thoát nước của khu CN Trà Nóc II (phường Phước Thới, quận Ô Môn). Vị trí mà bà Vốn và ông Thanh chuẩn bị mở bến đò chỉ cách bến đò của ông Phú khoảng 200m. Sau khi thuê được đất và cầu bê tông cũ, bà Vốn gửi đơn lên Sở GTVT TP Cần Thơ để xin phép hoạt động. Ngày 13/10/2015, Sở GTVT có 2 công văn gửi quận Ô Môn và phường Phước Thới để lấy ý kiến.

Với vai trò, trách nhiệm quản lí nhà nước ở địa phương, ngày 29/10/2015, UBND phường Phước Thới có công văn gửi Sở GTVT, trả lời là trên địa bàn đã có bến đò của ông Phú (được Sở GTVT cấp phép) hoạt động ổn định, đưa rước khách kịp thời. Để tránh trùng hợp cùng một vị trí mà có hai bến đò cùng hoạt động, do vậy UBND phường Phước Thới đề nghị không cấp phép mở bến mới...

Ngày 30/10/2015, UBND quận Ô Môn cũng có công văn gửi Sở GTVT, với nội dung: “Vị trí mở bến không phù hợp với quy hoạch của địa phương. Về giao thông vận tải đường thủy nội địa: không đảm bảo thuận lợi an toàn giao thông (vì bến là nơi lên xuống hàng hóa của khu công nghiệp)".

Cũng xin nói thêm, trước đó Sở GTVT có văn bản từ chối cấp phép khi bà Vốn xin dời. Thế nhưng, không hiểu vì “động cơ” nào, ngày 14/12/2017, ông Lê Thuận Bé – Phó Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ (ký thay Giám đốc), cấp giấy phép hoạt động bến đò khách ngang sông số 144/GPKNS được phép hoạt động bến đò tại Lô 2.16 và 2.17 KCN Trà Nóc II, phường Phước Thới, quận Ô Môn, TP Cần Thơ.

Một diễn biến khá thú vị khác, sau 6 tháng được Sở GTVT cấp phép hoạt động bến đò thì bà Vốn mới làm đơn gửi UBND phường Phước Thới xin chủ trương xây dựng bến đò vốn đã hoạt động. Ngày 7/5/2018, UBND phường Phước Thới một lần nữa có công văn trả lời theo đơn yêu cầu của bà Vốn và cùng gửi đến Sở GTVT thể hiện “UBND phường Phước Thới không chấp thuận…”.

Theo Thông tư số 50/2014/TT-BGTVT ngày 17/10/2014 của Bộ GTVT qui định về quản lí cảng, bến thủy nội địa, thì việc bà Vốn muốn được Sở GTVT cấp phép hoạt động bến đò phải đảm bảo khoảng cách giữa các bến, phải nằm trong quy hoạch bến đò của địa phương và phải có ý kiến xác nhận của địa phương nơi mở bến,… Trong khi đó, ngay từ đầu UBND phường Phước Thới là cơ quan nhà nước quản lí ở địa phương, chịu trách nhiệm về đảm bảo an toàn giao thông thủy, quy hoạch bến đò… đã không chấp thuận nhưng ông Lê Thuận Bé vẫn ký giấy phép cho bà Vốn.

Sự việc bất thường này vấp phải khiếu nại của người dân. Ngày 11/5/2018, lãnh đạo Sở GTVT phân công cho ông Nguyễn Tấn Tài (Giám đốc Cảng Vụ đường Thủy nội địa thuộc Sở GTVT) ký công văn trả lời cho báo giới về tình hình cấp phép hoạt động khách sang sông khu CN Trà Nóc – Xẻo Lá. Công văn này tự mâu thuẫn với quan điểm giải quyết trước đó của Sở này.

Hơn nữa, công văn này lại “có vấn đề” hay nói cách khác là có sự lấp liếm. Công văn cho rằng, ngày 30/10/2017, bà Nguyễn Thị Vốn có gửi hồ sơ xin di dời bến đò… Sau khi xem xét hồ sơ và các bước thủ tục theo Thông tư số 50/2014/TT-BGTVT, đồng thời kiểm tra thực tế bến, nhận thấy vị trí xin di dời bến đò không còn phương tiện cập bến để lên xuống hàng hóa… nên Sở GTVT cấp phép lại cho bà Vốn.

Theo Công văn, căn cứ tại điểm c, khoản 1, Điều 13 của Thông tư 50 là trong trường hợp có sự thay đổi vùng đất, vùng nước bến nên Sở “cấp phép lại”. Rõ ràng, việc “vận dụng” quy định để “chữa cháy” trong việc cấp phép cho bà Vốn là quá thô. Bởi, từ năm 2012, bà Vốn tự ngưng hoạt động bến Sang Trắng (theo qui định thời hạn cấp phép là một năm và phải đổi lại giấy phép hoạt động bến đò) nhưng đến năm 2017 thì Sở “cấp phép lại” là có phù hợp?

Hơn nữa, việc di dời bến của bà Vốn không phải “thay đổi vùng đất, vùng nước bến” mà thay đổi cả địa giới hành chính, từ phường Trà Nóc, quận Bình Thủy đến phường Phước Thới, quận Ô Môn. Vì vậy, hồ sơ xin mở bến đò của bà Vốn là bến mới, phải thực hiện đầy đủ thủ tục theo quy định tại Điều 11 của Thông tư 50/2014/TT-BGTVT, trong đó ít nhất bà Vốn phải được chính quyền địa phương phường Phước Thới đồng thuận.

Thế nhưng UBND phường Phước Thới và cả quận Ô Môn “không chấp thuận” nhưng ông Lê Thuận Bé vẫn ký cấp phép hoạt động bến đò cho bà Vốn. Ngoài ra, việc hai đơn vị hành chính phường Trà Nóc, quận Bình Thủy và Phường Phước Thới quận Ô Môn là khác nhau hoàn toàn, nhưng ông Lê Thuận Bé lại “không hiểu” để rồi ký cho di dời là có dấu hiệu cố tình làm sai quy định theo Thông tư 50 của Bộ GTVT. 

Nam Giao - Hồng Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Sở GTVT Cần Thơ lạm quyền cấp phép bến đò

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất