Thứ Năm , 10:28, Ngày 17/10/2019

Gia đình và pháp luật

Bí ẩn cuộc gọi nặc danh trước khi cựu Tổng thống Kennedy bị ám sát

Một phóng viên tờ Cambridge News đã nhận được một cuộc gọi kỳ lạ ngay trước khi cựu Tổng thống John F. Kennedy bị ám sát 25 phút.

Trong 2.800 tài liệu mật về vụ ám sát cựu Tổng thống John F. Kennedy được Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Mỹ công bố hôm 26/10 vừa qua, có khá nhiều thông tin đáng chú ý xung quanh vụ việc, trong đó có một chi tiết khiến nhiều người "lạnh gáy".

Chi tiết này chính là một cuộc gọi nặc danh kỳ lạ đến tòa soạn báo Cambridge News. Một phóng viên cấp cao ở đây đã nhận cuộc gọi lúc 18h05 ngày 22/11/1963 (theo giờ địa phương thuộc khu vực East Anglia, miền đông Anh). Sau đó 25 phút, ông Kennedy bị bắn khi đang ngồi trên xe ở thành phố Dallas, bang Texas, Mỹ.

Cựu Tổng thống Mỹ John F. Kennedy bị bắn khi đang ngồi trên xe cùng phu nhân ở thành phố Dallas, bang Texas ngày 22/11/1963.

Theo văn bản ghi nhớ của Phó giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) khi đó là James Angleton gửi tới giám đốc J. Edgar Hoover, người gọi tới chỉ nói phóng viên Cambridge News nên gọi điện cho đại sứ quán Mỹ ở London để có tin quan trọng rồi cúp máy.

Sau khi có tin ông Kennedy bị ám sát, phóng viên đã báo cho cảnh sát Cambridge về cuộc gọi nặc danh. Cảnh sát sau đó báo tin với cơ quan tình báo Anh MI5.

Cambridge News chưa bao giờ nhận được một cuộc gọi nào tương tự. MI5 cũng khẳng định phóng viên nhận được cuộc gọi là người thành thật và chưa từng có tiền án tiền sự.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ có mối liên hệ nào giữa cú điện thoại nặc danh nêu trên với vụ ám sát Tổng thống Mỹ Kennedy hay không. MI5 cho rằng, thời điểm đó cũng xuất hiện nhiều cú điện thoại nặc danh trên khắp nước Anh liên quan đến vụ bê bối rúng động chính trường Anh thời bấy giờ của nghị sĩ có tên Stephen Ward.

Hiện giới chuyên gia vẫn tiếp tục chờ đợi khi Tổng thống Trump ra thời hạn 6 tháng để các bên liên quan chứng minh được sự cần thiết phải giữ tuyệt mật số hồ sơ còn lại. Đến hạn chót vào ngày 26/4/2018, nếu không có lý do thuyết phục, tất cả sẽ được đưa ra ánh sáng. Một quan chức cấp cao từ Nhà Trắng cho hay những tài liệu này gồm thông tin của các cá nhân liên quan đến cuộc điều tra cũng như một số tổ chức nước ngoài.

Cựu tổng thống John F. Kennedy bị ám sát vào trưa ngày 22/11/1963 tại thành phố Dallas khi đang ngồi trên ôtô cùng vợ. Cựu lính thủy đánh bộ Lee Harvey Oswald là người đã bắn vào đầu Kennedy. Nhà chức trách kết luận Oswald hành động đơn độc, nhưng hắn lại bị bắn chết vào ngày 24/11, trước khi kịp ra tòa. Vụ ám sát được coi là một trong những bí ẩn lớn nhất trong lịch sử Mỹ hiện đại, với hàng loạt tin đồn và nghi vấn liên quan.

Linh Anh (Theo Dailymail)

Nguồn : Khỏe 365

Tin Liên quan

Tags : ám sát John Kennedy tài liệu mật cựu tổng thống

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất