Thứ Bảy , 04:04, Ngày 20/07/2019

Gia đình và pháp luật

Bà nội trợ Việt sính chế biến bèo tây đủ kiểu trong các bữa ăn

Nhiều người nghĩ loại cây dùng làm thức ăn cho vật nuôi này có nhiều lợi ích đáng quý với sức khỏe. Vậy thực hư ăn bèo tây có lợi hay có hại?

Bà nội trợ Việt sính sử dụng bèo tây trong bữa ăn

Hiện nay, nhiều gia đình ở Hà Nội lại bắt đầu sính sử dụng bèo tây làm thực phẩm cho các món ăn của gia đình.

Như gia đình chị Mai Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội), mỗi cuối tuần về quê, chị thường ra ao nhà để tìm hái những thân bèo tây non nhất rồi đem về Hà Nội cất tủ lạnh ăn dần. Lần nào ở quê ra, chị cũng lấy cả 1 bao tải chật cứng.

Theo lời chị Hoa cho biết, ăn bèo tây rất ngon mà lại không sợ độc hại. Bởi loại rau này được sống trong những ao hồ sạch sẽ. Chưa kể, việc sơ chế chúng rất đơn giản.

Mỗi lần lấy bèo tây về ăn, chị chỉ cần cắt khúc ngắn tầm 10cm rồi ngâm qua nước muối pha loãng. Sau đó bóp cho ráo nước là có thể đem nấu canh chua hay làm nộm hay xào với thịt, bò, tôm. Dù chế biến thành món gì, thì bèo tây vẫn rất ngon.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Cũng theo chị Mai Hoa, để lấy bèo tây về ăn, chị cũng lựa chọn rất kỹ càng: “bèo tây thì về quê có thể thấy chúng ở khắp nơi. Nhưng mình chỉ dám lấy chúng ở đồng, ở những ao hồ sạch sẽ. Còn ở những nơi có nước ô nhiễm đen kịt, dù nhiều bèo tây, mình cũng chẳng dám lấy về ăn. Bởi ăn những rau bèo tây như thế sợ độc lắm”.

Bà nội trợ này cũng chia sẻ: Trước đây, khi ở quê mình không biết bèo tây có thể làm thức ăn cho gia đình được nên vẫn chỉ thường băm bèo tây nấu cám cho vật nuôi trong nhà ăn. Tuy nhiên khi sống ở thành phố, thấy nhiều người ăn bèo tây nên mình cũng bập bẹ ăn thử. Ai ngờ gia đình mình người nào cũng thích ăn các món ăn chế biến từ bèo tây”.

Hàng tuần, nhà chị Mai Hoa thường phải ăn thức ăn chế biến từ bèo tây 2-3 lần. Lúc thì mang bèo tây ra nấu canh cá. Hôm khác chị lại xào bèo tây với tép hoặc đơn giản hơn chỉ lấy bèo tây ra làm nộm cũng thơm ngon và rất đưa miệng.

Được biết, trường hợp nhà chị Mai Hoa không phải là số ít. Hiện nay đã có rất nhiều bà nội trợ sử dụng bèo tây làm thức ăn cho gia đình. Thậm chí, có nhiều quán ăn, bèo tây cũng đã được người dân sử dụng như một loại rau xanh và trở thành món ăn đặc sản.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Thực hư ăn bèo tây lợi đủ đường với sức khỏe

Từng chia sẻ trên Trí Thức Trẻ, GS Đỗ Tất Lợi cho rằng, cây bèo tây dù được trồng phổ biến ở nước ta nhưng chủ yếu dùng làm thức ăn cho vật nuôi, không phải để làm thuốc. Tuy nhiên, qua kinh nghiệm thực tế, người ta cũng phát hiện ra rằng loại cây này để dùng đắp bên ngoài khi bị đau (mụn nhọt, vết thương) cho kết quả rất tốt.

Để trị mụn nhọt, bạn có thể hái một nắm bèo tây rửa sạch, giã nát, thêm một ít muối trắng rồi đắp lên nơi sưng tấy. Khi khô lại thay miếng đắp khác, ngày thay 2 hay 3 lần. Với cách chữa này, theo GS Đỗ Tất Lợi, vết tấy sẽ rút rất nhanh.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chia sẻ trên VietNamNet, PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực Phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội) cũng khẳng định, bèo tây giống như những loại rau khác, có thể làm thực phẩm cho người, cho gia súc, gia cầm.

PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh cũng khuyến cáo với các bà nội trợ rằng, khi hái bèo tây để chế biến các món ăn thì tránh hái ở những vùng nguồn nước bị ô nhiễm. Ngược lại, nên hái ở các kênh rạch, ao hồ sạch sẽ và chỉ hái những đọt bèo non.

Bởi nếu hái bèo tây ở những nơi nước bị ô nhiễm thường những vùng nước như thế trong nước có chứa kim loại nặng.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trong khi đó, bèo tây lại là loại có tác dụng làm sạch nước. Bèo sẽ hút kim loại nặng cộng với những chất khác ở trong nước và tích tụ vào thân. Người ăn loại bèo ở những nơi nguồn nước ô nhiễm sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh do kim loại nặng có chứa trong bèo được chuyển hóa vào người.

Minh Hằng (tổng hợp)

Tags : bà nội trợ bèo tây bữa ăn

Tin Dinh dưỡng tiếp theo

Tin Dinh dưỡng mới nhất