Thứ Sáu , 14:16, Ngày 23/08/2019

Gia đình và pháp luật

Sóc Trăng: Tiểu thương mong muốn có nơi buôn bán bằng hoặc tốt hơn

BBT vừa nhận được phản ánh của hàng trăm tiểu thương buôn bán ở chợ lồng cũ Vĩnh Châu, phường 1, TX Vĩnh Châu, Sóc Trăng về việc bị buộc phải di dời vào Trung tâm Thương mại - Nhà phố gần đó.

Được biết, Trung tâm Thương Mại - Nhà phố do Công ty Cổ phần Tổng Kỳ Hòa quản lý. Tìm hiểu vụ việc, PV nhận thấy bức xúc của tiểu thương hoàn toàn chính đáng, bởi vì hiện nay không ít tiểu thương phải vào bày bán ở khu chợ sát bờ sông, được dựng lên một cách sơ sài...

Chợ mới xây dựng nhưng thua xa... chợ cũ?!

Đó là bức xúc của hàng trăm tiểu thương ở chợ Vĩnh Châu, tuy gọi là Chợ mới xây nhưng diện tích, cũng như việc thông thương lại hoàn toàn bất lợi cho người dân. Trước đây hầu hết tiểu thương được bày bán ở chợ lồng cũ với diện tích 5-10-20m,.... thì nay chuyển sang chợ mới, diện tích quầy hàng của các tiểu thương lại bị thu nhỏ lại, chưa được 1/2 diện tích cũ, dù chợ mới chỉ xây dựng sơ sài, các kết nối hạ tầng chưa thật sự hoàn thiện.

Người dân trình bày với PV.

Cụ thể là quầy hàng cá được bố trí nằm sát mé sông, vi phạm nghiêm trọng  Điều 6 Nghị định 43/2015/NĐ-CP Quy định lập, quản lý hành lang bảo vệ nguồn nước có quy định về các hành vi bị cấm trong phạm vi hành lang bảo vệ nguồn nước...

Luật sư Đặng Hữu Tâm (Đoàn Luật sư tỉnh Long An), người tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho người dân ngay từ đầu, cho biết: “Tôi được biết, Trung tâm thương mại còn nhiều hạng mục chưa xong, đang thi công rất ồn ào, cát bụi. Người dân đồng ý vào trung tâm thương mại nhưng chỗ mới phải đảm bảo tốt hơn, đằng này, lại dồn bà con bán trên bờ kè, vỉa hè, nên nhiều bà con không chịu vào. Việc xây dựng không chất lượng, chưa sử dụng đã có một số hạng mục xuống cấp, hư hỏng, khiến tiểu thương bất an...”.

Một tiểu thương ở chợ Vĩnh Châu, tiếp xúc PV, bày tỏ bức xúc: “Đất trong dự án, bố trí mua bán dành cho bà con tiểu thương không nhiều, trong khi nhà đầu tư dành đất để bán nền, xây nhà ở thương mại, mua bao nhiêu cũng có...".

Luật sư Lê Quốc Sơn.

Đến một "thông báo" lạ!

Dù không thể hiện rõ căn cứ pháp lý trong “Thông báo” phát đi vào ngày 12/4/2018 là được ủy quyền của cơ quan có thẩm quyền hay chưa... Chủ tịch UBND phường 1, thị xã Vĩnh Châu đường hoàng ra “Thông báo” số 59/TB-UBND do Chủ tịch UBND phường 1 ký ban hành. “Thông báo” trên đã “thay mặt” UBND thị xã Vĩnh Châu thông báo việc tháo dỡ công trình: Nhà lồng chợ cũ Vĩnh Châu... Điều này đã vi phạm quy định Khoản 3 Điều 15 Nghị định số 02/2003/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, quy định: “... Uỷ ban nhân dân xã, phường: Có trách nhiệm quản lý các chợ loại 3 và phối hợp với các cơ quan cấp tỉnh, huyện quản lý các chợ trên địa bàn...”.        

Chợ lồng cũ Vĩnh Châu được coi là chợ loại 2, không thuộc phạm vi giải quyết của UBND cấp phường, xã,... mà cấp phường, xã chỉ được tham gia với nhiệm vụ “...phối hợp với các cơ quan cấp tỉnh, huyện quản lý các chợ trên địa bàn...”. Từ đó, có thể thấy, việc Chủ tịch UBND phường 1, thị xã Vĩnh Châu ban hành “Thông báo” số 59/TB-UBND là không đúng thẩm quyền và chức năng được giao.

Theo tìm hiểu của PV, đầu tháng 12/2013, UBND tỉnh Sóc Trăng có quyết định phê duyệt phương án công bố kêu gọi đầu tư dự án Trung tâm thương mại thị xã Vĩnh Châu giai đoạn 1, diện tích khoảng 58.000m²... Đến tháng 02/2017, nhà đầu tư và các ngành chức năng của thị xã Vĩnh Châu tiến hành vận động trên 200 hộ tiểu thương vào trung tâm thương mại, nhưng do không đáp ứng về hạ tầng như: điện, nước, xử lý nước thải... nên bà con không chịu vào.

Trả lời báo chí, một cán bộ lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng cho biết qua kiểm tra dự án trung tâm thương mại thị xã Vĩnh Châu giai đoạn 1, phát hiện rất nhiều sai phạm, nhà đầu tư (Công ty Cổ phẩn Tổng Kỳ Hòa) đã xây dựng nhà ở theo từng căn riêng lẻ, quy mô không đồng bộ về số tầng, số tầng không đúng với quy hoạch được phê duyệt. Đặc biệt, nhà đầu tư tự ý xây dựng 128 kiốt, lô sạp tiền chế trên bờ kè trong dự án tại bờ sông Vĩnh Châu...

Luật sư Lê Quốc Sơn, cho biết: “Điều 6 Nghị định 43/2015/NĐ-CP Quy định lập, quản lý hành lang bảo vệ nguồn nước có quy định các hành vi bị cấm trong phạm vi hành lang bảo vệ nguồn nước, như sau:

  1. Các hành vi gây đe dọa, làm suy giảm chức năng của hành lang bảo vệ nguồn nước; gây sạt, lở bờ sông, suối, kênh, rạch, hồ chứa hoặc gây ảnh hưởng nghiêm trọng, uy hiếp đến sự ổn định, an toàn của sông, suối, kênh rạch, hồ chứa.
  2. Lấn chiếm, sử dụng trái phép đất thuộc phạm vi hành lang bảo vệ nguồn nước; sử dụng đất không đúng mục đích đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
3. Xây dựng mới hoặc mở rộng quy mô bệnh viện, cơ sở y tế điều trị bệnh truyền nhiễm, nghĩa trang, bãi chôn lấp chất thải, cơ sở sản xuất hóa chất độc hại, cơ sở sản xuất, chế biến có nước thải nguy hại...

Duy Anh - Nhật Anh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tiểu thương Sóc Trăng điểm buôn bán

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất