Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ tư, 22/03/2023 11:32 (GMT+7)

Số ca mắc sốt xuất huyết đầu năm 2023 tăng gấp 2-3 lần

Theo dõi GĐ&PL trên

Theo Bộ Y tế, đầu năm 2023, cả nước ghi nhận khoảng 13.000 ca mắc sốt xuất huyết, tăng gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2022.

Thông tin được Bộ Y tế đề cập trong công văn gửi các tỉnh, thành phố trong cả nước về việc tăng cường phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Cụ thể, theo số liệu của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trong 2 tháng đầu năm nay, cả nước ghi nhận khoảng 13.000 ca mắc sốt xuất huyết (tăng gấp 2-3 lần so với cùng kỳ năm 2022).

Điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM. Ảnh: Nhật Thịnh
Điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM. Ảnh: Nhật Thịnh.

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết trước các tháng cao điểm năm 2023, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo một số nội dung, cụ thể:

Chủ động truyền thông phòng, chống sốt xuất huyết trước, trong mùa dịch; UBND các tỉnh, thành phố phải chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông, các cơ quan thông tin đại chúng phối hợp với Sở Y tế tăng cường truyền thông phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết; phát huy vai trò của chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và người dân tích cực tham gia vào công tác phòng, chống sốt xuất huyết. Tổ chức, triển khai các chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết sâu rộng trên địa bàn.

Giao trách nhiệm cụ thể cho các cấp chính quyền trong chỉ đạo và huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội phối hợp với ngành y tế triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy. Cơ quan chức năng phải đảm bảo tất cả hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các biện pháp xử lý.

Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương chỉ đạo hệ thống y tế dự phòng triển khai giám sát chặt chẽ tình hình dịch để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, triệt để.

Các cơ sở khám, chữa bệnh cần đảm bảo đầy đủ thuốc, trang thiết bị, máy móc điều trị, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu và chuyển tuyến kịp thời.

Năm 2022, cả nước ghi nhận 361.813 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 133 ca tử vong. Riêng Hà Nội ghi nhận 19.668 trường hợp mắc sốt xuất huyết.

Cùng chuyên mục

Tin mới