Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ sáu, 19/04/2024 07:06 (GMT+7)

Quốc gia đầu tiên triển khai vaccine mới chống viêm màng não

Theo dõi GĐ&PL trên

Vaccine mới có thể làm thay đổi diễn biến của căn bệnh nguy hiểm vốn được coi là kẻ thù truyền kiếp. Nó có thể ngăn chặn những đợt bùng phát mới và cứu sống nhiều người.

Theo thông cáo báo chí của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ngày 12/4, Nigeria đã trở thành "quốc gia đầu tiên trên thế giới" triển khai loại vaccine 5 trong 1 mới 'mang tính cách mạng' chống viêm màng não, nhằm bảo vệ con người, chống lại 5 chủng vi khuẩn não mô cầu chính là A, C, W, Y và X.

Theo WHO, Nigeria là một trong 26 quốc gia có bệnh viêm màng não lưu hành cao ở châu Phi, nằm trong khu vực được gọi là Vành đai viêm màng não châu Phi. Năm ngoái, số ca viêm màng não hàng năm được báo cáo trên khắp châu Phi đã tăng 50%.

Ảnh: who.org
Ảnh: who.org.

Loại vaccine mới có tên gọi Men5CV, cung cấp khả năng bảo vệ rộng hơn so với loại vaccine hiện đang được sử dụng ở phần lớn châu Phi, vốn chỉ có hiệu quả chống lại chủng A.

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, loại vaccine mới này có khả năng thay đổi diễn biến của bệnh, ngăn chặn những đợt bùng phát trong tương lai và cứu sống nhiều người. Theo đó, việc triển khai loại vaccine này ở Nigeria đưa thế giới tiến một bước gần hơn tới mục tiêu loại bỏ bệnh viêm màng não vào năm 2030.

Quốc vụ khanh phụ trách Phát triển Quốc tế của Bộ Ngoại giao và Phát triển Anh Andrew Mitchell cho biết, việc triển khai một 1 liều vaccine Men5CV ở miền bắc Nigeria sẽ giúp cứu sống, ngăn ngừa bệnh tật lâu dài và thúc đẩy mục tiêu đánh bại bệnh viêm màng não trên toàn cầu vào năm 2030.

Vaccine mới sẽ được sản xuất trong 13 năm, do Viện Huyết thanh Ấn Độ hợp tác sản xuất. Trước đó, vào tháng 7.2023, WHO đã thẩm định trước vaccine Men5CV mới và vào tháng 10.2023 đã đưa ra khuyến nghị chính thức cho các quốc gia triển khai vaccine mới này. Đến tháng 12.2023, Liên minh Vaccine (GAVI) đã phân bổ nguồn lực cho việc triển khai Men5CV và hiện có sẵn lượng vaccine để ứng phó với đợt bùng phát hiện nay thông qua kho dự trữ khẩn cấp do Nhóm Điều phối Quốc tế về Cung cấp Vắc xin quản lý (ICG). Sau đó, việc triển khai thông qua các chiến dịch phòng ngừa hàng loạt dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2025 trên khắp các quốc gia thuộc Vành đai viêm màng não.

Trên thực tế, các chuyên gia của WHO đã bật đèn xanh cho loại vaccine này từ năm ngoái. WHO đánh giá viêm màng não do vi khuẩn là dạng bệnh nguy hiểm phổ biến nhất. Bệnh sinh ra khi một số loài vi khuẩn, vi rút, nấm hoặc ký sinh trùng gây viêm các mô xung quanh não và tủy sống. Trong năm ngoái, số ca viêm màng não được báo cáo ở châu Phi tăng 50% và căn bệnh này có nguy cơ xuất hiện ở khắp nơi trên thế giới, đặc biệt tại khu vực cận Sahara, nơi được mệnh danh là “vành đai viêm màng não châu Phi”.

Giám đốc khu vực châu Phi của tổ chức phi chính phủ PATH Nanthalile Mugala nhấn mạnh sự xuất hiện của Men5CV ở Nigeria báo trước một kỷ nguyên thay đổi trong cuộc chiến chống lại bệnh viêm màng não do não mô cầu ở châu Phi. Tiềm năng của loại vaccine này không chỉ nằm ở tác động tức thời mà còn ở vô số sinh mạng mà loại vaccine này có thể bảo vệ trong những năm tới, hướng tới một tương lai con người không còn bị đe dọa từ căn bệnh này.

Viêm màng não là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng dẫn đến viêm màng xung quanh não và tủy sống. Có nhiều nguyên nhân gây viêm màng não, có thể do nhiễm virus, vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng. Các triệu chứng thường bao gồm đau đầu, sốt và cổ cứng. Viêm màng não do vi khuẩn là bệnh nghiêm trọng nhất, cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng máu và gây tàn tật nghiêm trọng hoặc tử vong trong vòng 24 giờ ở những người mắc bệnh.

Cùng chuyên mục

Ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục tại Cuba
Ngày 14/5, Cuba ghi nhận mức nhiệt 40 độ C tại thị trấn Bolivia ở miền Trung nước này. Đây là lần thứ hai trong lịch sử đảo quốc Caribe này ghi nhận nhiệt độ ở mức cao như vậy.

Tin mới

Cách tính chế độ trợ cấp xuất ngũ một lần
Mới đây, Bộ Quốc phòng đã ban hành Văn bản hợp nhất số 10/VBHN-BQP Thông tư hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 27/2016/NĐ-CP ngày 6/4/2016 của Chính phủ quy định một số chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ.