Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ ba, 22/03/2022 09:16 (GMT+7)

'Nương tựa' người đàn ông đã có vợ sẽ bị xử lý như thế nào?

Theo dõi GĐ&PL trên

Pháp luật nghiêm cấm hành vi đối với người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác.

Theo quan điểm của Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng VPLS Đồng Đội, Đoàn Luật sư TP Hà Nội, theo quy định tại Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, nghiêm cấm hành vi đối với người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

'Nương tựa' người đàn ông đã có vợ sẽ bị xử lý như thế nào?
Luật sư Trần Xuân Tiền, Trưởng VPLS Đồng Đội, Đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Vì vậy, hành vi quan hệ tình dục, sống chung như vợ chồng với người đã có gia đình là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Căn cứ vào tính chất, mức độ của hành vi mà người có hành vi vi phạm có thể xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể, với hành vi quan hệ tình dục, sống chung như vợ chồng với người đã có gia đình mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì người có hành vi này sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng theo quy định tại Khoản 1 Điều 59 Nghị định số 82/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình.

Bên cạnh đó, người thực hiện hành vi trên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 182 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng.

'Nương tựa' người đàn ông đã có vợ sẽ bị xử lý như thế nào?
Ảnh minh hoạ.

Theo đó, người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ, dẫn đến hậu quả làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

Luật sư Trần Xuân Tiền chia sẻ thêm, hành vi sống chung như vợ chồng với người đã có gia đình không chỉ là hành vi vi phạm pháp luật mà còn trái với truyền thống đạo đức, phong tục tập quán của nước ta, thậm chí gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Chung sống như vợ chồng có thể để lại nỗi đau về thể xác và tinh thần cho hai bên, đặc biệt là đối với phụ nữ.

Mặt khác, việc chung sống như vợ không được pháp luật thừa nhận và bảo hộ. Điều này ảnh hưởng đến quyền lợi của các cá nhân, đặc biệt là con cái khi được sinh ra.

Chính vì vậy, bất cứ ai đang có ý định sẽ bắt đầu một mối quan hệ chung sống như vợ chồng cần cân nhắc, suy nghĩ thấu đáo về vấn đề này, nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của mình một cách tốt nhất.

Cùng chuyên mục

Ứng dụng VNeID có dùng thay GPLX, thẻ BHYT được không?
Hiện nay, khi đăng ký tài khoản định danh điện tử, người dân có thể tích hợp được rất nhiều thông tin cá nhân quan trọng trên một ứng dụng VNeID duy nhất do Bộ Công an cung cấp. Vậy, ứng dụng VNeID có dùng thay GPLX, thẻ BHYT được không?
Điều kiện nào để được thanh toán trực tiếp chi phí BHYT 2023?
Người bệnh tham gia BHYT sẽ được trừ trực tiếp chi phí BHYT khi xuất viện, tuy nhiên cũng có trường hợp phải thanh toán viện phí trước, sau đó mới được thanh toán lại một phần tiền bảo hiểm. Vậy, điều kiện nào để được thanh toán trực tiếp BHYT?

Tin mới