Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Thứ năm, 29/09/2022 16:27 (GMT+7)

Nữ sinh 16 tuổi có bầu, mẹ dắt đi phá thai mà chỉ biết ôm mặt khóc nhìn con sợ hãi trên bàn thủ thuật

Theo dõi GĐ&PL trên

Dù hàng ngày đi học đầy đủ ở trường, lúc nào cũng có xe đưa đón nhưng nữ sinh trường quốc tế này vẫn có bầu khi mới 16 tuổi khiến gia đình đau lòng và rối bời.

Cô gái 16 tuổi đã có bầu, lên bàn phá thai đầy sợ hãi

Câu chuyện về cô gái 16 tuổi đã có bầu mà không hề biết bản thân đang mang thai được bác sĩ sản khoa Lê Thị Kim Dung – Trung tâm y tế lao động Thái Hà (BV Đa khoa Nông nghiệp) kể lại trong nỗi lo ngại về tình trạng quan hệ tình dục không an toàn sớm của trẻ độ tuổi vị thành niên.

Theo bác sĩ Kim Dung, một ngày nọ, một nữ sinh đang học trường THPT quốc tế nổi tiếng ở Hà Nội được mẹ đưa đến Trung tâm để xử lý thai. Trong khi người mẹ thì hoảng hốt, còn nữ sinh vẫn sợ hãi không chịu nói cho mẹ biết tác giả của bào thai đó.

Nữ sinh 16 tuổi có bầu, mẹ dắt đi phá thai mà chỉ biết ôm mặt khóc nhìn con sợ hãi trên bàn thủ thuật - 1
Cô gái 16 tuổi đã có bầu mà không hề biết bản thân đang mang thai (Ảnh minh họa)

Bác sĩ Kim Dung kể, bà mẹ của nữ sinh trên là mẹ đơn thân, nhà chỉ có hai mẹ con. Ngày nào đi học cũng có xe trường đưa đón, ở trường thì quản lý chặt, lớp cũng rất ít học sinh. Vào buổi tối, 2 mẹ con vẫn ngủ chung cùng nhau.

Thế nhưng chính bản thân người mẹ này cũng không phát hiện con đang mang bầu. Chỉ đến khi con mất kinh, bụng to lên đi khám mới biết con gái đang có bầu.

Ngay cả khi đưa lên bàn phá thai, nữ sinh vẫn rất ngây thơ, non nớt. Trong khi người mẹ chỉ biết khóc còn con gái thì sợ hãi không chia sẻ bất cứ điều gì liên quan đến cái thai trong bụng.

Nữ sinh 16 tuổi có bầu, mẹ dắt đi phá thai mà chỉ biết ôm mặt khóc nhìn con sợ hãi trên bàn thủ thuật - 2
Trong khi người mẹ chỉ biết khóc còn con gái thì sợ hãi không chia sẻ bất cứ điều gì liên quan đến cái thai trong bụng (Ảnh minh họa)

Những nguy hiểm phải đối mặt khi mang thai ở tuổi vị thành niên

Hiện nay trẻ vị thành niên quan hệ tình dục ngày càng sớm và trẻ hóa. Theo các thống kê năm 2010, độ tuổi trung bình quan hệ tình dục là 18,1 tuổi thì đến năm 2018 độ tuổi này hạ xuống còn 14 tuổi.

Nhiều bác sĩ sản phụ khoa rất e ngại về việc trẻ vị thành niên quan hệ sớm khi chưa phát triển đầy đủ cả về thể chất, tinh thần nên sẽ không có kiến thức về sức khỏe sinh sản, dễ dẫn đến có thai ngoài ý muốn, từ đó dẫn tới nạo phá thai là khó tránh khỏi.

Đặc biết, nhiều trẻ vị thành niên khi mang thai thường có tâm lý sợ hãi nên tự sử dụng thuốc phá thai, tự đến những cơ sở không đảm bảo phá thai. Điều này có thể khiến trẻ phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm như: nhiễm trùng, băng huyết, thủng tử cung,…

Nữ sinh 16 tuổi có bầu, mẹ dắt đi phá thai mà chỉ biết ôm mặt khóc nhìn con sợ hãi trên bàn thủ thuật - 3
Hiện nay trẻ vị thành niên quan hệ tình dục ngày càng sớm và trẻ hóa. (Ảnh minh họa)

Riêng những trường hợp phá thai nhiều lần sẽ khiến cơ thể trẻ vị thành niên mệt mỏi, thiếu máu, hệ miễn dịch suy giảm tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm đường sinh dục, viêm tắc vòi trứng gây vô sinh, viêm cổ tử cung và nội mạc tử cung, dính buồng tử cung gây vô sinh sau này.

Do đó, để hạn chế tình trạng nạo phá thai ở trẻ vị thành niên, trẻ phải được nhà trường trang bị kiến thức giới tính qua các kênh chính thống như sách báo giáo dục giới tính, trung tâm tư vấn có uy tín hay thầy cô giáo, những người hiểu biết; Bố mẹ trẻ cũng luôn lắng nghe, chia sẻ như một người bạn để giải đáp mọi thắc mắc cũng như tư vấn cho con kịp thời nhằm tránh những sai lầm đáng tiếc có thể xảy ra.

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cân nhắc quy định dao có tính sát thương cao là vũ khí thô sơ
Ngày 24/5, Quốc hội tiến hành thảo luận ở tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ và dự án Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi). Theo đó, các Đại biểu Quốc hội còn có nhiều ý kiến khác nhau về quy định bổ sung dao có tính sát thương cao vào nhóm vũ khí thô sơ.