Hotline: 0942 368 555 Email: [email protected]
Chủ nhật, 12/02/2023 08:57 (GMT+7)

Nam sinh 19 tuổi ám ảnh với căn bệnh đang mắc phải khi không thể nhớ hết số bạn tình

Theo dõi GĐ&PL trên

Khi đã có chẩn đoán chắc chắn mắc lậu, bác sĩ khai thác nguồn lây thì nam bệnh nhân không thể trả lời được vì số bạn tình không đếm được. Theo bác sĩ, đây là một điều rất khó khăn trong quá trình điều trị bệnh.

BSCKII Đào Hữu Ghi - Trưởng khoa Điều trị bệnh da nam giới, Bệnh viện Da liễu Trung ương thông tin, bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhân là một nam sinh viên 19 tuổi (ở Hà Nội) đến khám trong tình trạng dương vật nhiễm trùng, chảy mủ, viêm niệu đạo gây tiểu rắt, tiểu khó...

Nam sinh này kể, trước đó, khi thấy có dấu hiệu mắc lậu, anh này đã tự mua thuốc uống nhưng không đỡ nên mới đi khám tại bệnh viện.

"Khi đã có chẩn đoán chắc chắn mắc lậu, bác sĩ khai thác nguồn lây thì nam bệnh nhân không thể trả lời được vì số bạn tình không đếm được. Đây là một điều rất khó khăn trong điều trị, bởi bệnh tình dục thường phải điều trị cả người mắc và bạn tình", BS Ghi thông tin.

tm-img-alt
Bệnh lậu lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục. Bệnh lậu hay gặp ở người trẻ tuổi, trong độ tuổi hoạt động tình dục mạnh. Ảnh: Sức khỏe & Đời sống

Theo BS Ghi, với những người có quá nhiều bạn tình, việc kiểm soát, điều trị khó khăn hơn, bởi lẽ, người bệnh không biết lây từ đâu và có thể đã lây cho những ai nên không thể "chặt đứt" nguồn lây.

Ngoài ra, theo vị bác sĩ này, người mắc bệnh lậu thường mang tâm lý xấu hổ, ái ngại và thay vì đến gặp bác sĩ lại tự điều trị bằng cách đến các hiệu thuốc để được kê đơn. Chỉ đến khi người bệnh thấy không khỏi mới đi khám thì bệnh tình đã chuyển biến nghiêm trọng. 

Do đó, BS Ghi cảnh báo, các bệnh nhân mắc lậu có triệu chứng nếu không điều trị thì sau vài ngày đến vài tuần sẽ giảm triệu chứng cấp tính và có thể xảy ra biến chứng tại chỗ như viêm niệu đạo sau gây tiểu són đau, viêm mào tinh hoàn, viêm túi tinh và tuyến tiền liệt cấp hoặc mạn tính... Việc tự chữa có thể gây biến chứng viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn. Ở nữ giới có thể gặp biến chứng viêm tử cung sâu.

Để bảo vệ bản thân và người bạn đời cũng như cộng đồng, mỗi người nên có ý thức quan hệ tình dục một vợ một chồng, chung thủy; sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục là biện pháp an toàn bảo vệ bạn khỏi bệnh lây qua đường tình dục, trong đó có bệnh lậu. 

Cùng chuyên mục

Tin mới

Đề nghị điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng tăng 6%
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký báo cáo của Chính phủ gửi Quốc hội xem xét, cho ý kiến về các nội dung cải cách tiền lương; điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp ưu đãi người có công và trợ cấp xã hội từ ngày 1/7/2024.
Tương lai bấp bênh của TikTok tại thị trường Mỹ
TikTok và công ty mẹ ByteDance đã kêu gọi tòa án hủy một đạo luật có thể “cấm cửa” ứng dụng video ngắn phổ biến này tại Mỹ vào ngày 19/1/2025, đồng thời cho hay chính phủ đã từ chối tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán nghiêm túc nào sau năm 2022.